BNEWS Tổng thống Hassan Rouhani bày tỏ hoan nghênh bất kỳ hợp tác quốc tế nào liên quan đến vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine.
Ngày 11/1, hãng thông tấn nhà nước IRNA (Iran) đưa tin Tổng thống nước này Hassan Rouhani bày tỏ hoan nghênh bất kỳ hợp tác quốc tế nào liên quan đến vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA), mà Tehran vừa thừa nhận bị lực lượng phòng không nước này bắn nhầm hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.
Phát biểu trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, ông Rouhani nói: "Iran hoan nghênh bất kỳ hợp tác quốc tế nào trong khuôn khổ quy định quốc tế nhằm làm rõ những vấn đề của vụ tai nạn". Tổng thống Rouhani cũng cho biết điều tra thêm về vụ tai nạn máy bay Ukraine sẽ được tiến hành để tìm ra kết quả cuối cùng.
Cùng ngày, trong một cuộc điện đàm khác với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Rouhani khẳng định "tất cả những người liên quan đến thảm họa hàng không này sẽ bị đưa ra xét xử".
Ông cũng cho biết điều tra chung giữa chuyên gia Iran và Ukraine về vụ tai nạn sẽ tiếp tục và các biện pháp xét xử sẽ sớm được bắt đầu.
Trong khi đó, về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 11/1 tuyên bố việc Iran thừa nhận "vô tình" bắn hạ máy bay chở khách của Hãng hàng không UIA là một bước đi đúng hướng, song Kiev muốn những người gây ra vụ việc phải chịu trách nhiệm.
Viết trên mạng xã hội Twitter sau khi thảo luận với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ông Zelenskiy nêu rõ: "Tôi kêu gọi lập tức hoàn tất quá trình nhận dạng nạn nhân và hồi hương thi thể về Ukraine. Những kẻ gây ra vụ việc cần phải chịu trách nhiệm".
Phủ tổng thống Ukraine cho biết Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khẳng định với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy rằng những đối tượng đứng sau vụ bắn hạ máy bay chở khách của Ukraine sẽ bị pháp luật trừng trị.
Theo Phủ Tổng thống Ukraine, nguyên thủ Iran đã "hoàn toàn thừa nhận thảm kịch này là do lỗi của binh lính Iran và xin lỗi".
Tổng thống Zelenskiy đã đề nghị Tehran cho phép đưa thi thể của 11 nạn nhân người Ukraine về nước "trước ngày 19/1" đồng thời cho hay các nhà ngoại giao Ukraine đã thảo ra danh sách các bước sẽ được tiến hành để "giải quyết vấn đề bồi thường". Phía Iran nhất trí với Ukraine về vấn đề này.
Trước đó, ngày 11/1, quân đội Iran bất ngờ xác nhận phòng không nước này đã "vô tình" bắn nhầm chiếc máy bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA. Theo tuyên bố của quân đội Iran, tại thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc máy bay này đã bị nhầm là "mục tiêu đối thủ" sau khi bay qua một căn cứ quân sự nhạy cảm của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).
Tuyên bố của quân đội Iran cho biết ở thời điểm đó, quân đội Iran đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nước này với Mỹ.
Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.
Máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng. Trên máy bay đa số là công dân Iran./.
Tin liên quan
Iran thừa nhận 'vô tình' bắn rơi máy bay chở khách Ukraine
Dẫn một tuyên bố từ quân đội, truyền hình nhà nước Iran đưa tin nước này đã "vô tình" bắn rơi chiếc máy bay chở khách Ukraine hôm 8/1, khiến 176 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada chưa chốt thỏa thuận thương mại, nguy cơ thuế quan vẫn hiện hữu
Mỹ và Canada đàm phán khẩn cấp nhằm đạt thỏa thuận trước hạn 22/8, tránh mức thuế 50% áp lên khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBắc Cực chưa thể soán ngôi kênh đào Suez
Tuyến hàng hải phương Bắc giúp rút ngắn hành trình Trung Quốc - châu Âu còn 20-22 ngày, nhưng hạn chế về thời tiết, chi phí, quy mô tàu và phụ thuộc Nga cản trở khả năng cạnh tranh với kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giớiCố vấn Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ phải tăng trưởng nhanh hơn nợ công
Cố vấn Peter Navarro cho rằng Mỹ cần duy trì tăng trưởng GDP cao hơn tốc độ tăng nợ công, song thừa nhận cắt giảm chi tiêu liên bang gặp khó do Quốc hội chưa sẵn sàng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất, kinh doanh tại Eurozone tăng tháng thứ hai liên tiếp
Hoạt động kinh doanh tại khu vực sử dụng đồng tiền chung gồm 21 quốc gia đã tăng trưởng trở lại vào tháng 7/2026, lần đầu tiên sau 4 tháng giảm sút.
-
Kinh tế Thế giới99,8% hàng hóa Thụy Sĩ vào Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu
Thụy Sĩ và Trung Quốc đã hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, mở đường để 99,8% hàng xuất khẩu hiện nay của Thụy Sĩ sang Trung Quốc được miễn thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiNew Zealand, Thái Lan chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược
Ngày 21/8, tại thành phố Auckland, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chính thức công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế đêm – động lực mới thúc đẩy tiêu dùng tại Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, kinh tế đêm đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tiêu dùng và phát triển dịch vụ tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động ổn định tạo dư địa cho Fed trong cuộc chiến chống lạm phát
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối ổn định dù số việc làm bất ngờ giảm trong tháng 7.












