Iran giải thích nguyên nhân 'bắn nhầm' máy bay Ukraine

20:48' - 11/01/2020
BNEWS Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nêu rõ chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bởi một tên lửa tầm ngắn.
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine ở Tehran, Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngày 11/1, Tư lệnh Không gian của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Amirali Hajizadeh xác nhận một tên lửa tầm ngắn đã bắn nhầm vào máy bay chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine. 

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nêu rõ chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bởi một tên lửa tầm ngắn. Tên lửa đã phát nổ ngay bên cạnh máy bay và đó là nguyên nhân tại sao máy bay có tiếp tục bay thêm một lúc nữa và phát nổ khi rơi xuống đất. 

Trước đó, Thiếu tướng Amirali Hajizadeh đã nhận trách nhiệm về vụ quân đội nước này bắn nhầm chiếc máy bay chở khách của Ukraine làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Tướng Hajizadeh tuyên bố sẵn sàng chờ đợi mọi quyết định được đưa ra đối với ông.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ thị điều tra đến cùng để xử lý những người phạm sai lầm. Chính quyền Iran cũng khẳng định tất cả những nhân vật liên quan gây ra thảm kịch trên đều sẽ bị đưa ra xét xử tại một tòa án quân sự và sẽ phải chịu trách nhiệm.
Ngày 8/1 vừa qua, máy bay mang số hiệu PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị rơi khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran, trong bối cảnh Iran vừa bắn hàng chục tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Anh và Canada cho rằng "một lỗi nghiêm trọng" của hệ thống phòng không Iran đã dẫn đến tên lửa Iran bắn trúng chiếc máy bay trên. Quân đội Iran sau đó cũng thừa nhận hệ thống phòng không của nước này đã vô tình bắn trúng chiếc máy bay chở khách của Ukraine.

Phía Iran cho hay các binh sĩ nước này đã nhầm chiếc máy bay chở khách trên là "một mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao của nó, cũng như chiếc chiếc máy bay đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ vào thời điểm nhạy cảm khi mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng./.
>>> Ukraine yêu cầu Iran bồi thường vụ 'bắn nhầm' máy bay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục