Thủ tướng Canada tham gia tuần hành chống phân biệt chủng tộc

07:58' - 06/06/2020
BNEWS Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng tại Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/6 đã tham gia một cuộc tuần hành trước khuôn viên tòa nhà Quốc hội Canada.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau, đeo khẩu trang đen, đã bất ngờ xuất hiện trong cuộc tuần hành cùng với hàng nghìn người biểu tình.

Tại đây, ông đã cùng khuỵu gối 3 lần để bày tỏ tình đoàn kết với phong trào chống phân biệt chủng tộc hiện nay ở Mỹ. Ông không phát biểu và rời đi khi đám đông bắt đầu tuần hành đến Đại sứ quán Mỹ ở gần đó.

Hoạt động ngày 5/6 ở Ottawa là một phần trong các cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ở nhiều thành phố Canada sau cái chết của George Floyd - một công dân Mỹ gốc Phi tử vong hôm 25/5 khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ ở Minnesota.

Việc Thủ tướng Trudeau xuất hiện tại một hoạt động tuần hành chống phân biệt chủng tộc diễn ra 1 ngày sau khi cảnh sát đã bắn chết một phụ nữ thổ dân trong một cuộc kiểm tra sức khỏe ở miền Đông Canada.

Theo thống kê năm 2016, người Canada da màu phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác.

Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da đen cũng cao hơn các nhóm dân số khác ở Canada.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Canada, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cảnh báo người biểu tình tuân thủ các biện pháp về y tế cộng đồng như giãn cách xã hội, sát khuẩn tay, và đeo khẩu trang.

Giới chức y tế Canada  vẫn khuyến cáo người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể và không tụ tập đông người, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên 94.070, trong đó có 7.652 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục