BNEWS Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6931/VPCP-NN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xử lý thông tin báo nêu về ngành hàng thanh long, hồ tiêu xuất khẩu kêu cứu.
Theo phản ánh, từ đầu tháng 7 đến nay, hoạt động xuất khẩu rau quả sang Liên minh châu Âu (EU) gặp trở ngại lớn khi nhiều lô hàng như thanh long, ớt, đậu bắp bị mắc kẹt vì thiếu giấy tờ theo chuẩn EU. Hơn 20 ngày qua, tại Bình Thuận cũ, tình trạng ùn ứ kéo dài khiến hàng trăm tấn thanh long chất đầy trong kho lạnh đang bị hư hỏng, bốc mùi vì không thể xuất khẩu. Nguyên nhân là không có cơ quan Nhà nước nào ký giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với thực vật xuất khẩu.
Hiệp hội Thanh Long Bình Thuận đã gửi kiến nghị bằng văn bản lên UBND tỉnh Lâm Đồng với mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng gỡ khó cho ngành hàng. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến doanh nghiệp không dám thu mua, nông dân lo ngại sản xuất sẽ không tiêu thụ được. Trong khi đó, các thị trường nhập khẩu như EU - nơi đang tiêu thụ thanh long chất lượng cao với giá tốt đã lên tiếng cảnh báo sẽ chuyển sang nhà cung cấp khác nếu Việt Nam không đáp ứng tiến độ giao hàng.
Không chỉ thanh long, ngành hàng hồ tiêu cũng lên tiếng báo động. Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, chỉ riêng lượng hàng gia vị đang chờ cấp phép đã lên tới khoảng 250 tấn, trị giá khoảng 2,4 triệu USD. Nếu chậm thêm nữa, hậu quả tài chính sẽ rất nghiêm trọng.
Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo như sau:
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn giải quyết ngay việc xuất khẩu thanh long, hồ tiêu sang Liên minh châu Âu.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương ban hành, hướng dẫn đầy đủ quy định về hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với với nông sản xuất khẩu (nhất là thanh long và hồ tiêu) phù hợp với yêu cầu của thị trường nhập khẩu, nhất là EU; kịp thời nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và địa phương khi thực hiện các thủ tục xuất khẩu nông sản; chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan và địa phương liên quan đảm bảo hàng hóa nông sản đủ điều kiện được xuất khẩu kịp thời, không gây tồn đọng, lãng phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng uy tín với các đối tác quốc tế.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay nhiệm vụ được phân cấp tại Thông tư số 12/2025/TT-BNNMT ngày 19/6/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Tin liên quan
Giá thanh long cuối mùa cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước
Mặc dù đang vào thời điểm cuối mùa thuận nhưng giá thanh long tại tỉnh Tiền Giang vẫn còn ở mức cao so với thanh long mùa thuận năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Uruguay mở rộng không gian hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư
Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các nội dung đã được thống nhất tại Kỳ họp.
-
Kinh tế Việt NamNông nghiệp Tây Ninh: Khi hợp tác xã là hạt nhân, thị trường là đích đến
Từ những cánh đồng lúa đến các vùng chuyên canh cây ăn trái, quá trình tổ chức lại sản xuất đang mở ra một hướng đi mới cho nông nghiệp Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Các dự án luật phải gắn với đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
Tại phiên họp, Chính phủ đã xem xét, cho ý kiến đối với 11 dự án luật, 1 nghị quyết dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2.
-
Kinh tế Việt NamTháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng, tạo đà bứt tốc cho kinh tế tại cơ sở
Lãnh đạo Thành ủy yêu cầu phải dồn toàn lực tháo gỡ các điểm nghẽn về hồ sơ, thủ tục, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm.
-
Kinh tế Việt NamXanh hóa từng mắt xích: Bước chuyển sinh tồn của kinh tế Tây Ninh
Tây Ninh đang từng bước chuyển hóa tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW thành những bài toán cụ thể của nền kinh tế, hướng tới hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế carbon thấp và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamBộ Nông nghiệp và Môi trường công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý
Ngày 18/8, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng chỉ đạo điều phối giao thông, vận tải dịp 2/9 khi thời tiết có thể diễn biến phức tạp
Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho các tổng công ty, doanh nghiệp vận tải tổ chức thực hiện tốt và có hiệu quả công tác vận tải hành khách, hàng hóa trong kỳ nghỉ lễ.
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa chiến lược an ninh năng lượng - góc nhìn từ thực tiễn
Từ thực tiễn vận hành tại miền Trung, Nghị quyết số 70-NQ/TW đang được ngành điện cụ thể hóa bằng những giải pháp bảo đảm cung ứng điện, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương công bố Bộ chỉ số FTA Index 2025
Bộ Công Thương tổ chức Lễ công bố FTA Index 2025, đánh giá kết quả thực thi các FTA tại 34 tỉnh, thành, nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập và hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA.











