1. >

Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 2/3 tại Văn phòng Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội XIII (13) của Đảng đã tổ chức phiên họp để lấy ý kiến góp ý.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban kinh tế - Xã hội phát biểu. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Chiều 2/3 tại Văn phòng Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội XIII (13) của Đảng đã tổ chức phiên họp để lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học.

Phát biểu tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những nội dung xây dựng 2 văn kiện. Thứ nhất là Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 để phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Nội dung văn kiện sẽ đưa ra định hướng chiến lược cho sự phát triển đất nước thập niên tới, vì vậy Thủ tướng đề nghị các chuyên gia, các nhà khoa học đánh giá cho ý kiến.

Bao gồm tổng kết, đánh giá kỹ thực tiễn đất nước, đặc biệt là đánh giá kết quả 10 năm qua, nhất là 5 năm trong kỳ Đại hội, đồng thời nêu ra các tồn tại, hạn chế, bất cập để khắc phục, tìm nguyên nhân và rút ra các bài học kinh nghiệm.

Các đại biểu nhận định trong thời gian 10 năm tới, tình hình thế giới sẽ biến động khó lường, đặc biệt là sự tác động từ cuộc cách mạng 4.0.

Chính vì vậy, tư duy chiến lược định hướng phát triển kinh tế phải được nhìn tổng thể và đúng hướng. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người.

Muốn phát triển kinh tế phải thay đổi công tác quản lý nhà nước, phải thực hiện nền hành chính công phục vụ.

Đối với các bộ ngành và địa phương phải thực hiện phân cấp quản lý và nhấn mạnh vai trò người đứng đầu. Tránh tình trạng 1 đầu việc nhưng có rất nhiều đơn vị quản lý như hiện nay.

Các đại biểu cũng cho rằng, Việt Nam là đất nước có lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp nhiệt đới.

Việc biến đổi khí hậu sẽ làm ảnh hưởng đến nông nghiệp thế nhưng đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu nền nông nghiệp.

Bởi vì với cách làm nông nghiệp truyền thống như hiện nay hiện đang phụ thuộc quá nhiều vào nước ngọt tự nhiên.

Với việc rất nhiều diện tích đất sẽ bị nhiễm mặn, nhà nước cần nghiên cứu và định hướng để người dân chuyển đổi sản xuất.

Bên cạnh đó, nền kinh tế cần ưu tiên phát triển kinh tế ven biển, phát triển ngành du lịch, dịch vụ và đô thị.

Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến cho định hướng đầu tư phát triển kinh tế bằng việc ứng dụng khoa học công nghệ cao; sản xuất và xây dựng thương hiệu đáp ứng tiêu chuẩn, nhu cầu và thị hiếu của thị trường thế giới.

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn các đại biểu góp ý cho văn kiện Đại hội Đảng trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn, mới là nước thu nhập trung bình thấp, còn kém so với nhiều nước, thời cơ đến không nhiều, do đó, yêu cầu đặt ra là có khát vọng phát triển. Khát vọng nào cũng có cơ sở khoa học nhưng chúng ta cần cố gắng để vào dịp 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước, đất nước có sự chuyển biến căn bản, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, Thủ tướng nêu rõ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif