Thủ tướng đề nghị ông Ph.Rosler vận động các tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông Philipp Rosler và các doanh nghiệp sang thăm Việt Nam. Tại Hội nghị Cấp cao G20 vừa qua, Thủ tướng Đức và nhiều nguyên thủ phát biểu nhấn mạnh dù đang trong bối cảnh khó khăn, nhất là ở các nước châu Âu, nhưng các quốc gia trên thế giới vẫn đang đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt khó để tiến lên.
Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, ông Philipp Rosler nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch COVID-19; là mô hình kiểu mẫu cho nhiều nước trên thế giới học hỏi.Cá nhân ông xuất thân là bác sĩ nên càng ngưỡng mộ thành tựu kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam. Ông cho rằng thành tựu này có được là nhờ nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ, nhân dân Việt Nam.
Ông Philipp Rosler cho biết, đoàn gồm các doanh nghiệp lớn đến từ Đức, Thuỵ Sĩ và I-xra-en, mong muốn làm ăn, hỗ trợ Việt Nam phát triển sau khi đại dịch COVID-19 được khống chế hoàn toàn.Được chứng kiến những thành tựu của Việt Nam, bước đầu đoàn đã quyết định đầu tư ngay một khoản 350 triệu USD vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như du lịch - động lực phát triển của Việt Nam, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo số (startup số) về chăm sóc, sản xuất các trang thiết bị y tế cá nhân, vì qua đại dịch này cho thấy tầm quan trọng của sản xuất thiết bị y tế.
Đại diện một số nhà đầu tư trong đoàn phát biểu bày tỏ đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam; mong muốn đẩy mạnh, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam; cho biết rất quan tâm đầu tư vào du lịch Việt Nam vì đây là một trong lĩnh vực trụ cột phát triển của Việt Nam, nhưng cũng chính là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.Các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam tháo gỡ mọi khó khăn, nhất là về thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Việt Nam kinh doanh thành công. Các nhà đầu tư mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.
Đánh giá cao ý kiến của ông Philipp Rosler và các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong hoàn cảnh khó khăn và thiên tai thời gian qua, Việt Nam vẫn nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh một cách chủ động; có phương thức thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm giải quyết việc làm.Việt Nam được các tổ chức uy tín trên thế giới đánh giá là một trong những nước tăng trưởng cao trên thế giới trong năm nay; kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện. Việt Nam đã thu hút hơn 33 nghìn dự án đầu tư FDI từ 139 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn 383 tỷ USD đang hoạt động.
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục thu hút các dự án FDI về công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.
Thủ tướng đề nghị ông Ph.Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam; đánh giá cao các dự án đầu tư của đoàn vào Việt Nam, nhất là du lịch - mũi nhọn của nền kinh tế, đang được Chính phủ nỗ lực thúc đẩy.Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp trong đoàn dự định đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo số, bởi đây cũng là lĩnh vực và Việt Nam rất có tiềm năng.
Thủ tướng cũng hoan nghênh dự án thiết bị y tế cá nhân; dự án sản xuất thiết bị điện chất lượng cao của Đoàn tại Việt Nam; khẳng định Chính phủ luôn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Làm việc với đại diện ngành dệt may, da giày
21:54' - 23/11/2020
Chiều 23/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với đại diện ngành dệt may, da giày Việt Nam để giải quyết một số kiến nghị, đề xuất nhằm tạo điều kiện cho ngành phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam
18:42' - 23/11/2020
Ngày 23/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam để chuẩn bị cho Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu trong toàn quốc giai đoạn 2016-2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến
07:57' - 22/11/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên của G20 với chủ đề "Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Cổ phần hóa là để nâng cao năng lực của doanh nghiệp
04:45'
Chiều 14/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, doanh nghiệp về dự thảo Nghị định cơ cấu lại vốn doanh nghiệp nhà nước tại doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm chất lượng cao nhất cho các Nghị định về Trung tâm tài chính quốc tế
04:44'
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh việc xây dựng các Nghị định triển khai Nghị quyết 222/2025/QH15 phải bảo đảm chất lượng tốt nhất, làm nền tảng pháp lý cho Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án giao thông nghìn tỷ ở Cần Thơ vướng mặt bằng
21:30' - 14/10/2025
Chiều 14/10, tại phiên họp UBND TP Cần Thơ, công tác giải phóng mặt bằng được xác định là nguyên nhân chính khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, nhiều dự án trọng điểm đình trệ.
-
Kinh tế Việt Nam
EVNNPT ký hợp đồng vay 715 tỷ đồng cho dự án 220kV Than Uyên – 500kV Lào Cai
21:21' - 14/10/2025
Ngày 14/10, EVNNPT và VDB Sở Giao dịch I ký hợp đồng tín dụng đầu tư trị giá 715 tỷ đồng cho dự án đường dây 220kV Than Uyên – 500kV Lào Cai, góp phần tăng cường năng lực truyền tải điện quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ quyết liệt tháo gỡ “nút thắt” để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
21:13' - 14/10/2025
Chiều 14/10, UBND TP Cần Thơ họp trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Hiện tỷ lệ giải ngân mới đạt 34,5% kế hoạch, thấp hơn mức bình quân cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt nông dân xuất sắc và nhà khoa học của nhà nông
20:33' - 14/10/2025
Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam, chiều 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, chúc mừng, biểu dương 95 Nông dân xuất sắc, Nhà khoa học của nhà nông có nhiều đóng góp nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kiểm tra công tác hành chính, chuyển đổi số tại xã biên giới Thanh Hóa
20:05' - 14/10/2025
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác giải quyết thủ tục hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại xã biên giới Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng dự khởi công trường học tại xã biên giới Bạt Mọt, tỉnh Thanh Hoá
18:56' - 14/10/2025
Chiều 14/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Bát Mọt, xã miền núi biên giới Bát Mọt, tỉnh Thanh Hoá.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đứng trước “cơ hội vàng” trong đào tạo nhân lực bán dẫn
18:53' - 14/10/2025
Việt Nam, với tham vọng trở thành điểm đến mới trong chuỗi cung ứng bán dẫn châu Á, đang chứng kiến những bước đi đầu tiên trong việc hình thành hệ sinh thái nhân lực công nghệ cao cho kỷ nguyên số.