Thủ tướng đề nghị PowerChina hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp đường sắt
Sáng 21/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Châu Gia Nghĩa, Chủ tịch châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina) và tổ hợp các nhà thầu, đối tác hợp tác tại Việt Nam.
Chúc mừng, đánh giá cao các thành tựu về công nghệ và kinh doanh của Tập đoàn PowerChina trên toàn cầu cũng như các hoạt động tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam – Trung Quốc là hai nước láng giềng hữu nghị, “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, đang cùng xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai”, là môi trường thuận lợi, nền tảng tốt đẹp và thời cơ để các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thực chất, cùng có lợi. Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có đột phá về phát triển hạ tầng, bao gồm hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, hạ tầng chuyển đổi số, trong đó có hạ tầng kết nối với Trung Quốc. Do đó, Thủ tướng mong muốn Tập đoàn PowerChina tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng sạch, hạ tầng chiến lược, nhất là các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn, đường sắt đô thị, trong đó có tuyến đường sắt Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai để kết nối với Côn Minh – Trùng Khánh, đi các nước châu Âu. Chủ tịch châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn PowerChina Châu Gia Nghĩa cảm ơn và bày tỏ vinh dự được Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp, cũng như sự tin tưởng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dành cho PowerChina trong thời gian qua.Ông Châu Gia Nghĩa cho biết, PowerChina hiện hoạt động tại hơn 130 quốc gia, trong 5 lĩnh vực chính là thủy lợi - thủy điện, năng lượng điện lực, hạ tầng đô thị, khai khoáng và số hóa; năm 2024, doanh thu đạt hơn 100 tỷ USD, xếp thứ 108 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu.
PowerChina có mặt ở Việt Nam từ những năm 2000, tham gia xây dựng hơn 100 dự án năng lượng, các dự án hạ tầng, cảng biển... Năm 2024, PowerChina ký Bản ghi nhớ với Công ty cổ phần FECON, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Tổng công ty Sông Đà – CTCP, Tổng công ty Thăng Long – CTCP thành lập Tổ hợp CVRail để cùng nghiên cứu, tham gia các dự án đường sắt trọng điểm quốc gia. Tổng giá trị doanh thu năm 2024 của các Công ty Việt Nam trong Tổ hợp là khoảng 22.000 tỷ đồng. Với kinh nghiệm tham gia, thi công tổng chiều dài hơn 2.000 km đường sắt tại Trung Quốc, Lào, Indonesia, PowerChina mong muốn và đề nghị Chính phủ hỗ trợ, tạo điều kiện để PowerChina được hợp tác cùng 4 doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển khai các dự án đường sắt tại Việt Nam, trước mắt là tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, thể hiện cam kết đảm bảo tiến độ, chất lượng và kiểm soát chi phí hiệu quả cho dự án; chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật, quản lý với các đối tác Việt Nam. Với tầm vóc của nhà thầu lớn thứ 7 trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng, Tập đoàn PowerChina mong muốn tiếp tục hợp tác, đầu tư phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam và các lĩnh vực hạ tầng khác. Thủ tướng hoan nghênh kế hoạch hợp tác của PowerChina với các đối tác Việt Nam; bày tỏ ủng hộ chủ trương đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn trong lĩnh vực đường sắt đồng thời nhắc lại việc Trung Quốc đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, với nhiều công trình vẫn đang phát huy hiệu quả. Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, có uy tín của Trung Quốc vào đầu tư và phát triển trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng đường sắt tại Việt Nam, trước mắt là tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Thủ tướng đề nghị PowerChina hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp đường sắt, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, khoa học quản trị, giải pháp vận hành trong lĩnh vực đường sắt…Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam vừa ban hành các nghị quyết về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tư nhân, với nhiều cơ chế, chính sách thông thoáng, ưu đãi; đề nghị Tập đoàn PowerChina hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của PowerChina; chuyển giao cho doanh nghiệp như Viettel, Tập đoàn Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam về công nghệ, nhất là công nghệ sản xuất các động cơ gió (tuabin), sản xuất pin mặt trời; hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam như Lũng Lô, Sông Đà để khảo sát, phát triển các dự án năng lượng, nhất là điện gió các tỉnh khu vực phía Bắc Việt Nam.
Với tầm nhìn xa, trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn, PowerChina thông qua các doanh nghiệp Việt Nam để mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực Đông Nam Á và các khu vực khác mà Việt Nam có vai trò. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, với phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, coi thành công của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của Việt Nam, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam luôn đồng hành, hỗ trợ, bảo vệ, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Tập đoàn PowerChina và các doanh nghiệp Trung Quốc trong triển khai đầu tư, hoạt động các dự án thành công, hiệu quả, cùng có lợi và tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-tri/thu-tuong-pham-minh-chinh-de-nghi-powerchina-ho-tro-viet-nam-phat-trien-cong-nghiep-duong-sat-20250521114035724.htm
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để tình trạng “có tiền mà không tiêu được”
10:05' - 20/05/2025
Sáng 20/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công xây dựng cầu Tứ Liên, Hà Nội
11:16' - 19/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa, thành phố Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông phục vụ Tổng hợp luyện lần 1
15:37'
Công an thành phố Hà Nội thông báo điều chỉnh thời gian phân luồng giao thông để người dân chủ động di chuyển, phòng ngừa ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình đổi mới cùng đất nước: Ưu tiên chọn lọc dòng vốn FDI xanh - Bài cuối: Nông nghiệp - điểm hẹn chiến lược
14:59'
Giữa nhịp sống đô thị hiện đại, nông nghiệp Hà Nội vẫn âm thầm giữ vai trò trụ đỡ cho an sinh xã hội và góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Bộ máy Chính phủ qua các thời kỳ đã bền bỉ đắp nền cho sự chuyển mình của đất nước
13:11'
Sáng 20/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 -28/8/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất chi gần 3.000 tỷ đồng xây nút giao nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác
13:01'
Đầu tư nút giao kết nối cao tốc Bến Lức-Long Thành với đường Rừng Sác, cùng với đầu tư đường ven biển hoặc cầu vượt biển sẽ tạo ra kết nối mới giữa trung tâm TP. HHCM với khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
Long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
11:53'
Sáng 20/8, Chính phủ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình đổi mới cùng đất nước: Ưu tiên chọn lọc dòng vốn FDI xanh - Bài 2: Cơ hội nâng tầm khu vực tư nhân
11:38'
Nhắc đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), người ta thường nghĩ ngay đến những con số hàng tỷ đô la hay những khu công nghiệp rộng lớn mọc lên ở ngoại thành.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình đổi mới cùng đất nước: Ưu tiên chọn lọc dòng vốn FDI xanh - Bài 1: Diện mạo đô thị mới
11:38'
Song hành cùng với sự phát triển, đổi mới của đất nước, Hà Nội đang ở giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với sự đồng hành của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ Mỹ cân nhắc đổi tài trợ để lấy cổ phần tại các công ty bán dẫn
11:35'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đang xem xét việc chính phủ liên bang nắm giữ cổ phần ở các công ty sản xuất chip được nhận tài trợ từ Đạo luật CHIPS và Khoa học để xây dựng nhà máy trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông trên cầu Bình Triệu 1, cầu Bình Triệu 2
10:15'
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông trên cầu Bình Triệu 1, cầu Bình Triệu 2 từ ngày 26/8 đến ngày 30/11/2025.