BNEWS Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp hãy cùng Thanh Hoá phát huy lợi thế và cống hiến, chia sẻ.
Sáng 29/3, dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khẳng định Chính phủ luôn đồng hành, ủng hộ các địa phương, doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp là thành công của đất nước, xem khó khăn, thách thức của doanh nghiệp cũng là khó khăn, thách thức của mình để cùng nhau giải quyết.
Cùng tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và một số địa phương trên cả nước; đại diện cơ quan ngoại giao, xúc tiến đầu tư của các nước, các nhà đầu tư, doanh nghiệp, ngân hàng trong và ngoài nước.
Thanh Hóa có diện tích tự nhiên 11.115 km2, dân số trên 4,3 triệu người, đứng thứ 12 về diện tích và 8 về dân số so với cả nước; có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh; là vùng đất hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế nổi trội, có thể ví như một “Việt Nam thu nhỏ”. Tỉnh có hệ thống hạ tầng ngày càng đồng bộ, liên thông, kết nối thuận lợi giữa đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không.
Tỉnh có lợi thế rất riêng với “4 Sơn” giàu tiềm năng gồm Sầm Sơn năng động về du lịch và kinh tế biển; Nghi Sơn là cực tăng trưởng công nghiệp, năng lượng, cảng biển và logistics; Lam Sơn là trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến và hàng không; Bỉm Sơn là đầu mối công nghiệp, đô thị và kết nối giao thương quan trọng.
Thanh Hóa còn có lợi thế nổi bật cả về nông nghiệp và du lịch, với điều kiện tự nhiên đa dạng, vị trí thuận lợi và bản sắc văn hóa đặc sắc; về nông nghiệp, tỉnh có đủ miền núi, trung du, đồng bằng và ven biển, tạo điều kiện phát triển toàn diện trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản; về du lịch, tỉnh có nhiều điểm đến nổi tiếng như Sầm Sơn, Pù Luông, Lam Kinh, Thành Nhà Hồ, Suối Cá thần Cẩm Thủy cùng hệ thống lễ hội, di tích, di sản phong phú. Đồng thời, tỉnh cũng có lực lượng dân số trong độ tuổi lao động dồi dào (2,1 triệu người, chiếm 56% dân số); con người Thanh Hóa cần cù, bản lĩnh, hiếu học, đoàn kết và giàu ý chí vươn lên.
Khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; bảo đảm môi trường đầu tư ổn định, an toàn, minh bạch và cạnh tranh; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số; xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư tiếp cận đất đai, hạ tầng, nguồn nhân lực và các dịch vụ hỗ trợ.
Khi các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư, tỉnh Thanh Hóa sẽ đồng hành cùng khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư, giải quyết thủ tục hành chính. Khi nhà đầu tư quyết định đầu tư, tỉnh sẽ đồng hành với doanh nghiệp thu hồi, bàn giao đất để thực hiện dự án; lãnh đạo tỉnh sẽ tập trung giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư và vận hành sản xuất, kinh doanh của dự án.
Định kỳ hằng tháng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ duy trì lịch tiếp doanh nghiệp để đối thoại, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị và giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời, chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, phường bố trí thời gian ít nhất 1 ngày trong tháng để tiếp và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.
Tại Hội nghị, các đại biểu nghe giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, môi trường và tình hình đầu tư của Thanh Hóa. Tỉnh cũng công bố danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2026-2030, gồm 173 dự án thuộc 6 lĩnh vực chính, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 570.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 24 tỷ USD.
Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 28 dự án với tổng vốn khoảng 30 nghìn tỷ đồng; các cơ quan trao biên bản ghi nhớ hợp tác với các nhà đầu tư 14 dự án, với tổng mức đầu tư gần 73 nghìn tỷ đồng trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông, hàng không, khu công nghiệp, logistics, nghiên cứu phát triển…
Phát biểu tại Hội nghị, khẳng định Thanh Hóa có nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng cũng còn nhiều khó khăn, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn, đánh giá cao các nhà đầu tư dự Hội nghị, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ, sẻ chia, với quyết tâm cao cùng Thanh Hóa phát triển thành tỉnh “kiểu mẫu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn.
Dành thời gian phân tích về tình hình thế giới với nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, khó đoán định, những khó khăn, thách thức xuất hiện bất cứ lúc nào, tác động tới Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, càng trong khó khăn, thách thức thì càng phải đoàn kết để có sức mạnh, hợp tác để có lợi ích, đối thoại để tăng cường lòng tin.
Thủ tướng cho biết, thời gian qua, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam đã cơ bản giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy được tăng trưởng, kiểm soát được lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Thủ tướng cũng nêu rõ, năm 2026 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, là năm có ý nghĩa mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới với yêu cầu rất cao về tốc độ, chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, thực hiện thành công 2 mục tiêu 100 năm.
Thủ tướng nhấn mạnh, cần quán triệt, bám sát và thực hiện nghiêm 4 nguyên tắc cốt lõi về tăng trưởng kinh tế mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra tại Hội nghị Trung ương 2: tăng trưởng thực chất, không đánh đổi chất lượng, tính bền vững lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần; ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn; tận dụng hiệu quả mọi nguồn lực sẵn có, tập trung ưu tiên cho các dự án trọng điểm và thúc đẩy hợp tác công - tư; tăng trưởng kinh tế cao phải đảm bảo phục vụ lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và công bằng xã hội.
Thủ tướng nêu rõ, muốn cả nước đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số thì các ngành, địa phương đều phải đạt tăng trưởng 2 con số, trong đó có Thanh Hóa. Khẳng định muốn tăng trưởng thì phải có nguồn lực, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp”, phát huy tối đa nguồn lực bên trong (con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa, lịch sử) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, kết hợp với nguồn lực bên ngoài (vốn, công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị) là quan trọng, đột phá.
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ, công việc trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, các bộ ngành, địa phương, trong đó có Thanh Hóa cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa việc triển khai đồng bộ Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị và nhiều nghị quyết, kết luận khác.
Cùng với đó, tiếp tục triển khai 3 đột phá chiến lược theo định hướng thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, con người và quản trị thông minh; tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế và nâng cao năng lực thực thi của cán bộ, qua đó giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh; phát triển hạ tầng chiến lược để giảm chi phí đầu vào; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển, nhất là chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức. Đồng thời, tiếp tục ứng phó kịp thời, phù hợp, linh hoạt, hiệu quả với các vấn đề phát sinh.
Với Thanh Hóa, nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh có “người đông, đất rộng, của nhiều, chỉ còn thiếu sự điều khiển sắp đặt", Thủ tướng nêu rõ, Thanh Hóa phải quản trị tốt, quy hoạch với tầm nhìn 100 năm, lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực cho sự phát triển, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh.
Thủ tướng cũng đánh giá cao và yêu cầu khai thác, phát huy hơn nữa “Tứ Sơn” của Thanh Hóa, đặc biệt là giữ đà, giữ nhịp và tiếp tục mở rộng để khu kinh tế Nghi Sơn phát triển tốt hơn; phát huy hơn nữa thế mạnh du lịch, dịch vụ của Sầm Sơn theo hướng sáng – xanh – sạch – đẹp; phát triển công nghệ cao, công nghiệp chế biến và hàng không tại Lam Sơn; phát triển công nghiệp, đô thị và kết nối giao thương tại Bỉm Sơn… Cùng với đó, tỉnh chú trọng phát triển lâm nghiệp ở khu vực miền núi; khai thác không gian biển, phát triển kinh tế tầm thấp, kinh tế tầm cao…
Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa tiếp tục củng cố, tăng cường đoàn kết, thống nhất; đổi mới cách làm, cách tiếp cận; cải cách thủ tục hành chính, cải thiện thủ tục đầu tư nhiều hơn nữa; làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; quan tâm phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng kết nối nội tỉnh, mở rộng không gian phát triển; đào tạo nhân lực, phát huy tốt nhất lợi thế lớn nhất của Thanh Hóa là con người…
Với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Thanh Hóa, Thủ tướng cho rằng cần vừa khai thác tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, cần vừa phát huy tinh thần cống hiến, chia sẻ, các chủ thể liên quan “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; lắng nghe bằng sự chân thành, chia sẻ bằng trái tim, hành động bằng sản phẩm”, “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện là có sản phẩm cụ thể, người dân được thụ hưởng thành quả”.
Chúc các nhà đầu tư đến Việt Nam đạt thành công, Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn đồng hành, ủng hộ các địa phương, với doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp là thành công của đất nước, doanh nghiệp phát triển thì đất nước phát triển, khi doanh nghiệp khó khăn thì Chính phủ chia sẻ với doanh nghiệp, xem khó khăn, thách thức của doanh nghiệp cũng là khó khăn, thách thức của mình để cùng nhau giải quyết.
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần Đảng lãnh đạo, Nhà nước kiến tạo, địa phương hành động, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, nhân dân ủng hộ, đất nước phát triển và nhân dân được thụ hưởng; các cấp, các ngành, địa phương, các chủ thể liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.
Tin liên quan
Thủ tướng: Phát triển công nghệ chiến lược phải gắn bài toán thực tiễn
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát triển công nghệ chiến lược phải giải quyết bài toán thực tiễn, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số và nâng cao hiệu quả Đề án 06.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.
















