BNEWS Chiều 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp về việc tiếp tục triển khai hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn; lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương, địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Theo các báo cáo, ý kiến tại cuộc họp, Trung tâm tài chính quốc tế đã có khuôn khổ pháp lý riêng theo mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”, với Nghị quyết số 222/2025/QH15 ngày 27/6/2025 của Quốc hội và 8 Nghị định của Chính phủ hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15. Đây là các văn bản nền tảng quy định nguyên tắc, chính sách khung, các cơ chế đặc thù thu hút nhà đầu tư chiến lược; cơ chế giải quyết tranh chấp và quản lý giám sát.
Trên cơ sở khung pháp lý đã được ban hành, các bộ, ngành, 2 thành phố đã tích cực triển khai nhiều hoạt động. Cụ thể, về xúc tiến đầu tư, Hội đồng điều hành và Cơ quan điều hành tại hai địa phương đã triển khai các hoạt động hợp tác với cơ quan quản lý, định chế tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, doanh nghiệp công nghệ và tổ chức quốc tế và chuẩn bị danh mục sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp với lợi thế riêng.
Về nhân sự và hạ tầng, Cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại hai thành phố đã được thành lập, từng bước kiện toàn bộ máy, bố trí nhân sự, xác định chức năng, nhiệm vụ, xây dựng quy chế làm việc nội bộ và định hướng phát triển Trung tâm tài chính quốc tế trên địa bàn; đã quy hoạch, bố trí trụ sở, chuẩn bị khu vực lõi Trung tâm tài chính quốc tế.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, chủ trương của Đảng về phát triển Trung tâm tài chính quốc tế đã rất rõ và trong triển khai chủ trương thời gian qua; đến nay đã đi được một chặng đường dài, hoàn thành khối lượng công việc lớn, khó, phức tạp.
Nêu rõ việc triển khai tiếp các công việc bảo đảm nhanh, chất lượng, hiệu quả, Thủ tướng nêu rõ, Kết luận số 18-KL/TW của Trung ương đã nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương đưa Trung tâm tài chính quốc tế vào hoạt động. Mục tiêu xuyên suốt là thiết lập Trung tâm với hành lang pháp lý minh bạch, rõ ràng, mạnh để thu hút các nhà đầu tư quốc tế. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để huy động dòng vốn trung và dài hạn phục vụ phát triển nhanh, bền vững.
Theo Thủ tướng, phát triển Trung tâm tài chính quốc tế còn rất nhiều thách thức trong bối cảnh quốc tế phức tạp, các trung tâm tài chính trong khu vực và trên thế giới cạnh tranh gay gắt để thu hút dòng vốn. Việt Nam đi sau nên phải có cơ chế, chính sách đủ mạnh để thu hút nhà đầu tư nhưng vẫn quản lý được, kiểm soát rủi ro, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng bền vững.
Về các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế và trực tiếp chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế, nếu phát sinh vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trình bổ sung chức năng, kiện toàn Hội đồng điều hành trong tuần này; sau khi kiện toàn, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo các bộ, cơ quan rà soát, thẩm định, hoàn thiện Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế, Hội đồng điều hành và cơ quan điều hành, hoàn thành trước 10/6.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Hội đồng điều hành khẩn trương phối hợp với hai thành phố nghiên cứu mô hình chuẩn về cơ quan điều hành, kiến nghị lựa chọn phương án khả thi, phù hợp, tối ưu nhất, vì công việc chung.
Nhấn mạnh các sản phẩm, dịch vụ tài chính là yếu tố quyết định hoạt động hiệu quả của Trung tâm tài chính quốc tế, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cũng là hai động lực tăng trưởng của đất nước, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan và hai thành phố kiến nghị, xác định danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính của Trung tâm tài chính quốc tế, trước hết là các sản phẩm, dịch vụ gắn với thương mại, đầu tư để thu hút nguồn lực phát triển cho hai thành phố, phục vụ các công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn.
Theo Thủ tướng, việc phát triển các sản phẩm này đều đã có chủ trương, cần triển khai với tinh thần không cầu toàn, ngoài 8 nghị định đã có, cần tiếp tục nghiên cứu các quy định mới trong tháng 6 nhằm tạo cơ chế đột phá để nhanh chóng có một số sản phẩm, dịch vụ tài chính mới chủ chốt cho Trung tâm tài chính quốc tế; đồng thời đề nghị nghiên cứu cơ chế thanh tra giám sát trực thuộc các cơ quan Trung ương, thực hiện thanh tra, giám sát theo lĩnh vực được giao quản lý.
Nhấn mạnh khi Trung tâm tài chính quốc tế đã hình thành khá rõ thì phải có chiến lược cụ thể hơn, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan để thúc đẩy hơn nữa hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế.
Tin liên quan
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ
Chiều 1/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên về nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamSự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương sẽ thúc đẩy đối thoại với Hoa Kỳ sau kết luận thuế Mục 301
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan trao đổi với phía Hoa Kỳ sau kết luận thuế Mục 301.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Tìm tài năng trẻ, giải quyết bài toán về công nghệ lượng tử
Hackathon quốc tế về tính toán lượng tử 2026 quy tụ 27 đội từ nhiều quốc gia tại Gia Lai, góp phần phát triển nguồn nhân lực và hệ sinh thái công nghệ lượng tử của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamKhánh thành cầu Đồng Nò 2, mở thêm cửa ngõ kết nối phía Nam Đà Nẵng
Ngày 25/7, cầu Đồng Nò 2 bắc qua sông Cổ Cò đã chính thức được khánh thành và thông xe sau chưa đầy 8 tháng thi công.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị Trung ương 3: Nền tảng vững chắc cho Bắc Ninh bước vào giai đoạn mới
Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thảo luận, thông qua chủ trương thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng xây dựng hạ tầng cho công nghiệp văn hóa và kinh tế đêm
Sun Galaxy Complex - tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng đã được khởi công ngày 25/7.
-
Kinh tế Việt NamHiện thực hóa quyết sách của Trung ương bằng hành động và hiệu quả thực thi
Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV đã thống nhất nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng nhằm tiếp tục xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội triển khai kịch bản tăng trưởng 13,44% trong 6 tháng cuối năm
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về kịch bản tăng trưởng và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện mục tiêu GRDP “hai con số” trong 6 tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐoàn kết, đồng thuận xây dựng tổ dân phố ngày càng phát triển
Với nhiều quyết sách mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, Hội nghị Trung ương 3 thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.













