Thủ tướng Italy được vinh danh “người quyền lực nhất” châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thủ tướng Italy, bà Giorgia Meloni đã được trang điện tử Politico Europe vinh danh là “người quyền lực nhất” trong bảng xếp hạng năm 2025 với 28 nhân vật có ảnh hưởng nhất ở châu Âu.
Cùng với việc mô tả chi tiết lập trường chính trị và toàn bộ sự nghiệp đến nay của nhà lãnh đạo Italy, trang Politico Europe nhấn mạnh bối cảnh các lực lượng chính trị truyền thống châu Âu “không đủ sức chống lại làn sóng chủ nghĩa dân tộc đang ngày càng phổ biến”, cũng như việc họ “sẵn sàng hợp tác với bà Meloni trong phạm vi châu Âu” đã cho phép nữ Thủ tướng Italy trở thành người mạnh mẽ có khả năng thực thi quyền lực rộng lớn vào thời điểm châu Âu đang “thiếu những nhân vật trung dung có khả năng đối phó với làn sóng này”.
Trang Politico Europe nêu bật quá trình thay đổi “trong vòng chưa đầy một thập kỷ, nhà lãnh đạo của đảng Anh em Italy (cánh hữu), từ chỗ bị coi là một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan được bầu làm Thủ tướng Italy, rồi tự khẳng định bản thân là một nhân vật mà cả Brussels và giờ đây cả Washington đều có thể hợp tác”.
Triển vọng mối quan hệ giữa chính phủ Italy và Thủ tướng Meloni với chính quyền Mỹ sắp tới cũng được trang điện tử này đánh giá cao, đặc biệt với quan hệ cá nhân sẵn có của bà Meloni với tỷ phú Elon Musk, nhân vật giữ vai trò rất quan trọng trong Chính phủ Mỹ sắp tới.
Vị trí cao nhất dành cho Thủ tướng Meloni trên bảng xếp hạng của Politico Europe cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ về uy tín của nhà lãnh đạo Italy bất chấp nhiều dự đoán trước đó về “tương lai xám xịt” đối với bà ở trong châu Âu. Những dự đoán đó vốn xuất hiện khi đảng FDI và nhóm chính trị cánh hữu bảo thủ ECR do bà Meloni đứng đầu quyết định không ủng hộ phương án nhân sự chung của EU cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong nhiệm kỳ mới, bao gồm chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Thế kẹt của kinh tế châu Âu
06:30' - 11/12/2024
Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ. Nhiều người hy vọng rằng những nỗ lực mới đây của Trung Quốc trong việc tăng chi tiêu công có thể phục hồi tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp đang ở “tâm bão” của bóng đen khủng hoảng tài chính đe dọa châu Âu
21:27' - 06/12/2024
Nền kinh tế lớn thứ hai của Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, khi Chính phủ Pháp sụp đổ ngày 4/12 sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
-
Đời sống
Người tiêu dùng châu Âu có thể “thắt lưng buộc bụng” đón Giáng sinh
15:10' - 04/12/2024
Mùa mua sắm Giáng sinh 2024 bắt đầu với sự kiện Thứ Sáu đen (Black Friday), nhưng người tiêu dùng châu Âu đang chi tiêu dè chừng hơn cho quà tặng trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế chậm chạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.