Thủ tướng Italy: Sẽ không xảy ra tình trạng khẩn cấp về khí đốt vào mùa Đông
Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 24/6 cho hay quốc gia châu Âu này đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu của Nga từ 40% vào năm ngoái xuống 25%, giữa lúc nước này nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung.
Phát biểu với báo giới Italy sau hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) vừa kết thúc tại Brussels, ông Draghi cho hay các biện pháp mà chính phủ đưa ra kể từ khi cuộc chiến tại Ukraine bùng phát đang bắt đầu có hiệu quả.Thủ tướng Italy cũng cho rằng các nhà cung cấp khí đốt khác đang bắt đầu thay thế nguồn cung khí đốt của Nga.
Để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga sau cuộc xung đột tại Ukraine, Italy đã ký một thỏa thuận lớn với Algeria hồi tháng 4/2022 về việc tăng nguồn cung cấp khí đốt từ nước này. Các cuộc thảo luận tương tự cũng đã được tổ chức với Qatar, Angola và Mozambique. Ngoài ra, Italy đã sớm suy nghĩ về mùa Đông – thời điểm nhu cầu khí đốt thường lên cao hơn. Ông Draghi cho hay tiến độ lấp đầy các kho dự trữ đang diễn ra “rất tốt".Thủ tướng Italy khẳng định các biện pháp do chính phủ nước này lên kế hoạch "đảm bảo rằng sẽ không xảy ra tình trạng khẩn cấp về khí đốt vào mùa Đông”.
Theo Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái của Italy Roberto Cingolani, lượng dự trữ khí đốt của nước này hiện ở mức 55% và sẽ đạt 90% vào cuối năm nay. Phong thái của Italy hiện đang trái ngược với tình hình nhiều quan ngại của Đức, quốc gia đang phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga.Cùng ngày 24/6, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck cảnh báo Đức đang đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt. Chính phủ nước này khó tránh được việc phải đưa ra "lựa chọn rất khó khăn" cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nếu nguồn cung của Nga giảm sâu hơn nữa./.
>>EU tăng cường chuẩn bị đối phó viễn cảnh mất nguồn cung khí đốt từ Nga
- Từ khóa :
- italy
- kinh tế italy
- khí đốt
- dự trữ khí đốt
- khí đốt từ nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU chuẩn bị kịch bản nguồn cung khí đốt từ Nga sụt giảm
11:10' - 24/06/2022
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 23/6 cho biết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đến nay đã có thể bù đắp cân bằng được nguồn cung khí đốt bị cắt giảm từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái mới của Pháp nhằm ứng phó nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khí đốt
10:04' - 24/06/2022
Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Thủ tướng Elisabeth Borne, hôm thứ Năm 23/6, cho biết Pháp đặt mục tiêu lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của mình vào đầu mùa Thu 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.

Thủ tướng Italy Mario Draghi. ẢNh: Reuters