Thủ tướng Johnson quyết không trì hoãn Brexit

10:24' - 06/09/2019
BNEWS Ngày 5/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ông "thà chết" còn hơn phải trì hoãn kế hoạch đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) -hay còn gọi Brexit- dự kiến vào ngày 31/10 tới.
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Johnson đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Hạ viện Anh vừa thông qua một dự luật có thể ngăn cản ông đưa Anh rời khỏi EU dù không đạt được thỏa thuận với Brussels, tiếp đó bác bỏ đề xuất của ông về việc tiến hành bầu cử trước thời hạn đề giải quyết bế tắc chính trị.

Phát biểu tại một học viện cảnh sát ở thành phố Wakefield miền Bắc Anh, ông Johnson nêu  rõ: "Tôi thà chết còn hơn phải đề nghị EU hoãn Brexit. Chúng ta phải rời EU vào ngày 31/10".

Sự kiện này đã được lên kế hoạch là một bước đầu tiên của chiến dịch vận động bầu cử, trước khi đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm của ông Johnson bị Hạ viện bác bỏ.

Cũng tại sự kiện này, ông Johnson bày tỏ rất tiếc về việc em trai của ông là ông Jo Johnson vừa tuyên bố từ chức Quốc vụ khanh Bộ Kinh doanh.

Thủ tướng Johnson thừa nhận hai người không đồng quan điểm trong vấn đề Brexit, trong đó ông Jo Johnson là người kiên quyết phản đối Brexit.

Trong tuyên bố từ chức, ông Jo Johnson cho biết "căng thẳng không thể giải quyết được" giữa "tình cảm gia đình và lợi ích quốc gia" khiến ông đưa ra quyết định từ chức và không tranh cử nghị sĩ quốc hội trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Động thái này gây thêm một tổn thất mới đối với phe Bảo thủ cầm quyền sau khi phe này đã mất thế đa số tại Hạ viện Anh tuần trước vì nghị sĩ Phillip Lee rời bỏ đảng này để gia nhập đảng Tự do Dân chủ.

Dự luật được Hạ viện Anh thông qua nói trên còn phải được thông qua tại Thượng viện, nhưng Thủ tướng Johnson đã chấp nhận rằng dự luật này gần như chắc chắn sẽ được ban hành thành luật.

Dự luật này sẽ buộc ông Johnson phải đề nghị EU hoãn Braxit đến ngày ngày 31/1/2020 nếu tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10 tới không đạt được một thỏa thuận, hoặc các nghị sĩ không chấp thuận Brexit không thỏa thuận.

Hạ viện Anh cũng bác bỏ đề nghị của Thủ tướng về bầu cử sớm vào ngày 15/10 tới nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị vốn đã làm chao đảo chính trường nước này suốt 3 năm qua kể từ cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016.

Tuy nhiên, Chính phủ Anh cố gắng thúc đẩy một lần nữa, theo đó tiến hành bỏ phiếu vòng cuối tại Hạ viện vào ngày 9/9 tới về đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục