Thủ tướng Johnson quyết không trì hoãn Brexit
Ông Johnson đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Hạ viện Anh vừa thông qua một dự luật có thể ngăn cản ông đưa Anh rời khỏi EU dù không đạt được thỏa thuận với Brussels, tiếp đó bác bỏ đề xuất của ông về việc tiến hành bầu cử trước thời hạn đề giải quyết bế tắc chính trị.
Phát biểu tại một học viện cảnh sát ở thành phố Wakefield miền Bắc Anh, ông Johnson nêu rõ: "Tôi thà chết còn hơn phải đề nghị EU hoãn Brexit. Chúng ta phải rời EU vào ngày 31/10".
Sự kiện này đã được lên kế hoạch là một bước đầu tiên của chiến dịch vận động bầu cử, trước khi đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm của ông Johnson bị Hạ viện bác bỏ.
Cũng tại sự kiện này, ông Johnson bày tỏ rất tiếc về việc em trai của ông là ông Jo Johnson vừa tuyên bố từ chức Quốc vụ khanh Bộ Kinh doanh.
Thủ tướng Johnson thừa nhận hai người không đồng quan điểm trong vấn đề Brexit, trong đó ông Jo Johnson là người kiên quyết phản đối Brexit.
Trong tuyên bố từ chức, ông Jo Johnson cho biết "căng thẳng không thể giải quyết được" giữa "tình cảm gia đình và lợi ích quốc gia" khiến ông đưa ra quyết định từ chức và không tranh cử nghị sĩ quốc hội trong cuộc bầu cử tiếp theo.
Động thái này gây thêm một tổn thất mới đối với phe Bảo thủ cầm quyền sau khi phe này đã mất thế đa số tại Hạ viện Anh tuần trước vì nghị sĩ Phillip Lee rời bỏ đảng này để gia nhập đảng Tự do Dân chủ.
Dự luật được Hạ viện Anh thông qua nói trên còn phải được thông qua tại Thượng viện, nhưng Thủ tướng Johnson đã chấp nhận rằng dự luật này gần như chắc chắn sẽ được ban hành thành luật.
Dự luật này sẽ buộc ông Johnson phải đề nghị EU hoãn Braxit đến ngày ngày 31/1/2020 nếu tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10 tới không đạt được một thỏa thuận, hoặc các nghị sĩ không chấp thuận Brexit không thỏa thuận.
Hạ viện Anh cũng bác bỏ đề nghị của Thủ tướng về bầu cử sớm vào ngày 15/10 tới nhằm tháo gỡ bế tắc chính trị vốn đã làm chao đảo chính trường nước này suốt 3 năm qua kể từ cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016.
Tuy nhiên, Chính phủ Anh cố gắng thúc đẩy một lần nữa, theo đó tiến hành bỏ phiếu vòng cuối tại Hạ viện vào ngày 9/9 tới về đề xuất tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- Boris Johnson
- thủ tướng anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp hoài nghi hiệu quả của việc trì hoãn tiến trình Brexit
17:25' - 05/09/2019
Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amelie de Montchalin cho rằng hoãn Brexit chẳng những không làm thay đổi bất cứ điều gì, mà còn không giải quyết được "vấn đề" Brexit của nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
"Mớ bòng bong" Brexit
14:07' - 05/09/2019
Tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vốn đã qua quá nhiều khúc quanh với 2 lần gia hạn dường như vẫn chưa thể đi đến hồi kết và sẽ tiếp tục gây chia rẽ sâu sắc trong lòng nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch nhập cư cho công dân châu Âu thời hậu Brexit
13:47' - 05/09/2019
Chính phủ Anh ngày 4/9 đã công bố kế hoạch nhập cư ba năm cho các công dân châu Âu muốn đến Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo nguy cơ Brexit "cứng" ngày càng tăng
18:51' - 04/09/2019
EU hiện không thấy bất cứ phương án nào thay thế cho cái gọi là "điều khoản chốt chặn Ireland " trong thỏa thuận Brexit, đồng thời cảnh báo nguy cơ Brexit "cứng” ngày càng gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.