Thủ tướng: Khoa học - công nghệ là động lực quan trọng nhất phát triển lực lượng sản xuất
Sáng 25/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025, của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với chủ đề: Đoàn kết-Sáng tạo-Đổi mới-Phát triển.
Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, lãnh đạo các bộ, ngành và gần 1.000 đại biểu thuộc các tổ chức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đội ngũ trí thức Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, luôn miệt mài lao động sáng tạo và có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước, toàn xã hội ghi nhận và trân trọng.
Từ khi ra đời đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng là hạt nhân tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ Việt Nam trong nước và nước ngoài, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất và đời sống, tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài. Liên hiệp Hội cũng tích cực tham gia công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống của nhân dân, bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng, giảm nghèo bền vững.
Nêu ra những yêu cầu để phát triển của đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh đến nguồn lực con người, trong đó, vai trò tập hợp đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ngày càng được khẳng định và phát huy nguồn lực, lợi thế về con người.
Thủ tướng khẳng định: Hiện nay toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ra sức phấn đấu phát huy ý chí, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại để đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước. Đây là khát vọng phát triển lớn của dân tộc mà chúng ta phải thực hiện trong điều kiện đất nước ta vẫn còn nhiều khó khăn, môi trường thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường.
Tình hình đó đòi hỏi đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ, các tổ chức khoa học - công nghệ, đặc biệt là đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ trong hệ thống Liên hiệp Hội của Việt Nam cần tổ chức phấn đấu hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước ta. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là nơi hội tụ những trí tuệ được kết tinh cả đời lao động, khát khao được tiếp tục góp sức, chung tay đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới, xây dựng nền tảng trí thức.
Hàng nghìn nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong hệ thống của Liên hiệp Hội là tài sản quốc gia quý báu. Tất cả chúng ta sẽ là những “viên gạch” nhỏ hoặc những “công trình” đồ sộ để đóng góp xây dựng Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Tán thành với những phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2025, Thủ tướng đề nghị Liên hiệp Hội cần chủ động tích cực hơn nữa trong việc quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển khoa học - công nghệ, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Tích cực tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ lên tầm cao mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thu hút trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, nhất là ứng dụng những thành tựu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, phải làm cho khoa học - công nghệ thực sự trở thành động lực quan trọng nhất phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, sức mạnh của nền kinh tế, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Theo đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phải thực sự là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam, tập hợp, đoàn kết trí thức ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng để đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nhận thức sâu sắc, trách nhiệm đối với đất nước, của dân tộc.
Liên hiệp Hội phải phát huy tinh thần yêu nước, các thiết bị cốt lõi tốt đẹp của dân tộc; chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của người trí thức, nhất là trí thức trẻ; trọng dụng, tôn vinh những người có đóng góp thiết thực và hiệu quả; làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa trí thức với Đảng, Nhà nước và nhân dân; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh công nhân, nông dân, trí thức.
Thủ tướng cũng mong muốn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phải thực sự trở thành một bộ phận tham mưu tin cậy của Đảng, của Nhà nước, nhất là đối với công tác vận động, khơi dậy tinh thần cống hiến của đội ngũ trí thức; tiếp tục chủ động thực hiện hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.
Thủ tướng mong muốn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với truyền thống vẻ vang gần 40 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ hội viên đông đảo - hơn 3,7.000.000 người, bao gồm nhiều chuyên gia, nhà khoa học và công nghệ tài năng tâm huyết, trở thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, giữ vững vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và xây dựng, phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, đại diện cho tiếng nói của đội ngũ những người làm khoa học và công nghệ cả nước.
Phát biểu tại Đại hội, ông Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, cho biết: Trong suốt 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ VII (khóa X) “Về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Chiến lược phát triển Liên hiệp Hội đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII (nhiệm kỳ 2015-2020), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng và đã đạt được nhiều kết quả trên các mặt: tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; bảo vệ môi trường; giáo dục và đào tạo; thông tin và phổ biến kiến thức; phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo; động viên quần chúng tham gia các hoạt động sáng tạo khoa học- công nghệ, tôn vinh trí thức; hợp tác trong và ngoài nước.
Đặc biệt, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội ngày càng có vai trò quan trọng, phản ánh trung thực, khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức khoa học- công nghệ và đã có những đóng góp tích cực vào việc hoạch định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Với kết quả tất cả 192 ủy viên Hội đồng Trung ương biểu quyết tán thành, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn danh sách Đoàn chủ tịch gồm 27 thành viên. Tiến sỹ Phan Xuân Dũng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Trung ương khóa VIII và là tân Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Ông Đặng Vũ Minh được bầu làm Chủ tịch danh dự Liên hiệp.
Bên lề Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm công nghệ và vật liệu tiên tiến tại triển lãm khoa học - công nghệ./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020
18:28' - 23/12/2020
Chiều 23/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo khoa học và công nghệ (thuộc Hội Nhà báo Việt Nam) đã công bố 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Vaccine của Viện Khoa học Trung Quốc tạo phản ứng miễn dịch
16:51' - 23/12/2020
Vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) phát triển đã cho thấy độ an toàn và khả năng tạo phản ứng miễn dịch trong thử nghiệm giai đoạn 1 và 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng lớp nông dân mới nắm chắc về khoa học-công nghệ, kinh tế số
19:00' - 12/12/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Cần phải xây dựng một lớp nông dân mới nắm chắc khoa học công nghệ, kinh tế số, đổi mới tư duy, cách làm, không để tình trạng "con trâu đi trước cái cày theo sau".
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát
08:56' - 28/11/2020
Truyền thông Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, đã tử vong tại bệnh viện do bị thương nặng trong một vụ tấn công vũ trang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Quảng Bình cần tạo đột phá trong thu hút đầu tư
18:52'
Theo Phó Thủ tướng, để đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh Quảng Bình cần tập trung cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, trọng tâm là tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch
14:12'
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 69/QĐ-TTG Về việc thành lập Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt Hội đồng thẩm định).
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả nhiệm kỳ khóa XII tạo động lực đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới
11:44'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị. TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại các dự án chống ngập tại Tp. Hồ Chí Minh
11:27'
Tính từ năm 2016 đến nay, Tp. Hồ Chí Minh đã đầu tư và giao cho các quận, huyện thực hiện tổng cộng 633 hạng mục công trình với tổng chiều dài trên 230 km, kinh phí ước khoảng 5.300 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị Trung ương 15, khóa XII: Hoàn tất việc chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng
10:50'
Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương đã họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba mũi giáp công để tạo sự bứt phá kinh tế trong năm 2021
07:59'
Như lệ thường, khi bước sang năm mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Nghị quyết 01/2021 và Nghị quyết 02/2021 về các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ không áp thuế hay trừng phạt với hàng xuất khẩu của Việt Nam
19:35' - 16/01/2021
Theo Bộ Công Thương, kết luận ngày 15/1 của USTR hoàn toàn không đề cập hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện lực Quảng Ninh chủ động đảm bảo các yêu cầu về điện
18:08' - 16/01/2021
Không nằm ngoài tác động của đại dịch COVID-19 và suy giảm kinh tế, đặc biệt đối với một tỉnh có thế mạnh về du lịch, Quảng Ninh là một trong những tỉnh miền Bắc bị ảnh hưởng nặng trong năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị định về đăng ký kinh doanh tác động lớn đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp
17:13' - 16/01/2021
Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Anh Tuấn cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.