Tổng thống Nga: Giá dầu giảm cũng có những điểm tích cực với Nga
Trả lời câu hỏi về tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Đây không phải là điều khó khăn nhất mà chúng tôi trải qua.
Đương nhiên tác hại lớn nhất, trong tình hình hiện nay, đối với nền kinh tế của chúng tôi là việc giảm giá các hàng hóa xuất khẩu truyền thống của Nga".
Lý giải cho quan điểm giá dầu giảm "không đáng ngại, mà cũng có những điều tích cực", Tổng thống Nga giải thích: "Khi giá dầu cao, chúng tôi rất khó chống lại việc sử dụng các nguồn thu từ dầu cho chi tiêu".
Theo quan điểm của ông Putin, thâm hụt phi dầu mỏ đã tăng tới mức rất nguy hiểm. Nga hiện buộc phải cắt giảm chi tiêu và điều này khiến nền kinh tế trở nên lành mạnh hơn.
Ông Putin cho biết thâm hụt chung ngân sách của Nga vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, khi mọi thứ đều có thể mua được bằng đồng USD kiếm được từ dầu mỏ thì sẽ xảy ra tình trạng sự phát triển của đất nước bị cản trở, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao.
Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng hiện GDP của "xứ sở Bạch dương" đang suy giảm ở mức 3,8%, sản xuất công nghiệp giảm 3,3%, trong khi lạm phát tăng tới 12,7%. Những số liệu này là tiêu cực, song Nga cần duy trì cân bằng thương mại.
Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Nga đã tăng đáng kể khối lượng xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Tổng thống Putin nhận định "đó là sự phát triển hoàn toàn tích cực của nền kinh tế Nga".
Ông cũng cho biết Nga vẫn duy trì dự trữ ngoại tệ khá lớn, đồng thời bày tỏ tin tưởng kinh tế Nga sẽ từng bước ổn định và phục hồi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga có kế hoạch giảm 10% ngân sách năm 2016
12:12' - 12/01/2016
Chính phủ Nga có kế hoạch cắt giảm 10% ngân sách năm 2016. Đầu năm 2015, Moskva đã cắt giảm 10% chi tiêu của các bộ ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga trước nguy cơ tiếp tục suy thoái trong năm 2016
10:37' - 31/12/2015
Theo "Thời báo Tài chính" (Anh), kinh tế Nga có nguy cơ tiếp tục rơi vào suy thoái trong năm 2016 do giá dầu thô trên thị trường thế giới ngày càng giảm xuống mức thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng ruble Nga sụt giá mạnh
22:06' - 28/12/2015
Ngày 28/12, đồng ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2015 do giá dầu mỏ trên thị trường thế giới suy giảm, kéo theo dự báo ảm đạm về nguy cơ kinh tế Nga rơi vào đợt suy thoái mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48'
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
20:29'
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để đánh giá và bàn phương hướng, giải pháp nhằm bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Văn hóa kinh doanh là tài sản quý, bền vững của doanh nghiệp
18:46'
Chiều 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo công bố kết quả bầu cử: Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao nhất từ trước đến nay
17:48'
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
17:15'
Chiều 21/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn đối với các nguồn đầu tư
17:07'
Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
16:29'
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Phiên họp thứ 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Bảo vệ an ninh mạng là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu
12:34'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ I năm 2026 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Italy
09:54'
Tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tiếp, làm việc với bà Veronica Squinzi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Assolombarda.

Nga tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu dầu mỏ. Ảnh: worldmaritimenews.com