BNEWS Tổng thống Nga cho rằng ngoài những điểm tiêu cực, giá dầu thấp cũng có những điểm tích cực đối với nền kinh tế Nga, giúp kích thích sản xuất nội địa.
Trả lời câu hỏi về tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Đây không phải là điều khó khăn nhất mà chúng tôi trải qua.
Đương nhiên tác hại lớn nhất, trong tình hình hiện nay, đối với nền kinh tế của chúng tôi là việc giảm giá các hàng hóa xuất khẩu truyền thống của Nga".
Lý giải cho quan điểm giá dầu giảm "không đáng ngại, mà cũng có những điều tích cực", Tổng thống Nga giải thích: "Khi giá dầu cao, chúng tôi rất khó chống lại việc sử dụng các nguồn thu từ dầu cho chi tiêu".
Theo quan điểm của ông Putin, thâm hụt phi dầu mỏ đã tăng tới mức rất nguy hiểm. Nga hiện buộc phải cắt giảm chi tiêu và điều này khiến nền kinh tế trở nên lành mạnh hơn.
Ông Putin cho biết thâm hụt chung ngân sách của Nga vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, khi mọi thứ đều có thể mua được bằng đồng USD kiếm được từ dầu mỏ thì sẽ xảy ra tình trạng sự phát triển của đất nước bị cản trở, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao.
Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng hiện GDP của "xứ sở Bạch dương" đang suy giảm ở mức 3,8%, sản xuất công nghiệp giảm 3,3%, trong khi lạm phát tăng tới 12,7%. Những số liệu này là tiêu cực, song Nga cần duy trì cân bằng thương mại.
Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, Nga đã tăng đáng kể khối lượng xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Tổng thống Putin nhận định "đó là sự phát triển hoàn toàn tích cực của nền kinh tế Nga".
Ông cũng cho biết Nga vẫn duy trì dự trữ ngoại tệ khá lớn, đồng thời bày tỏ tin tưởng kinh tế Nga sẽ từng bước ổn định và phục hồi./.
Tin liên quan
Nga có kế hoạch giảm 10% ngân sách năm 2016
Chính phủ Nga có kế hoạch cắt giảm 10% ngân sách năm 2016. Đầu năm 2015, Moskva đã cắt giảm 10% chi tiêu của các bộ ngành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh khởi công 8 dự án 253.000 tỷ đồng, tạo động lực tăng trưởng
TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công 8 dự án trọng điểm trị giá hơn 253.000 tỷ đồng, thúc đẩy hạ tầng, logistics, kinh tế biển và kết nối vùng, mở rộng dư địa tăng trưởng cho đầu tàu kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamNâng cao hiệu quả phân cấp, phân quyền trong vận hành mô hình chính quyền 3 cấp
Sáng 1/7, các đại biểu nghe lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường trình bày tham luận; nhấn mạnh nhiệm vụ nâng cao hiệu quả phân cấp, phân quyền trong vận hành mô hình chính quyền 3 cấp.
-
Kinh tế Việt NamChính phủ đẩy mạnh cải cách thể chế, mở rộng dư địa tăng trưởng kinh tế
Sau 1 năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp, Chính phủ tiếp tục cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục, thúc đẩy môi trường đầu tư, nâng cao năng lực quản trị và tạo động lực tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamMột năm vận hành mô hình mới: Hướng mạnh về cơ sở, mở ra không gian, động lực phát triển mới cho đất nước
Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.
-
Kinh tế Việt NamChủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Sau 1 năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp, cải cách thể chế, tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số giúp giảm hơn 50% chi phí tuân thủ, mở rộng dư địa tăng trưởng và cải thiện môi trường đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamThuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36%
Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành gần 64% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 30/6 có các tin nổi bật như truy xuất nguồn gốc nông sản; Bộ Tài chính bác tin thu thuế vàng 0,1% cùng nhiều chính sách mới về đa cấp, giao thông, đầu tư, thủy sản và hàng không.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
Đảng ủy Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319-QĐ/ĐU ngày 30/6/2026 về việc thành lập và ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.











