Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không”
Sáng 21/12, Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017) và 45 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của Quân chủng Phòng không - Không quân diễn ra trang trọng tại Hà Nội.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự, chúc mừng và giao 5 nhiệm vụ cho tập thể cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, Hạ sĩ quan - chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng của Quân chủng Phòng không - Không quân.Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chỉ huy các Tổng cục, Quân, binh chủng, các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng cùng sự hiện diện của các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cựu chiến binh qua các thời kỳ của Quân chủng Phòng không - Không quân.
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới toàn thể các cán bộ, tướng lĩnh, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng của toàn quân nói chung và Quân chủng Phòng không - Không quân nói riêng cùng các đồng chí cựu chiến binh, thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quân chủng Phòng không - Không quân là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không, trong thế trận chiến tranh nhân dân, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ; góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.Đặc biệt, trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972, cùng quân và dân Thủ đô Hà Nội, bộ đội Phòng không - Không quân đã phát huy cao độ vai trò nòng cốt trong cuộc đối đầu, thử thách chưa từng có trong lịch sử, đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không lớn nhất của đế quốc Mỹ, chủ yếu bằng máy bay B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chiến thắng này đã góp phần tạo ra thế và lực mới cho sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân ta; thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào", thực hiện ý nguyện thống nhất non sông của toàn thể dân tộc Việt Nam."Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” thể hiện sự dự báo chính xác của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh về thế trận ngay từ những năm đầu của cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ; từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân ta chuẩn bị sẵn sàng quyết đánh, quyết thắng B52 của Mỹ ngay trên bầu trời Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong thời gian qua, phát huy truyền thống “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, trước những yêu cầu mới ngày càng cao hơn trong nhiệm vụ bảo vệ bầu trời, biển đảo của Tổ quốc, Quân chủng Phòng không - Không quân đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý điều hành bay, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai...Công tác Đảng, công tác chính trị được duy trì có nền nếp và hiệu quả; đoàn kết quân dân được giữ vững. Khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị trong Quân chủng được tăng lên vững chắc.
Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không - Không quân cần đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức xây dựng để lực lượng Phòng không - Không quân phát huy cao nhất vai trò, vị trí trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; phát huy khí thế hào hùng của “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” 45 năm trước. Nêu lên 5 nhiệm vụ cụ thể cần triển khai trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhiệm vụ đầu tiên là Quân chủng Phòng không - Không quân là lực lượng được ưu tiên đầu tư tiến thẳng lên hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Để làm được điều đó, Thủ tướng đề nghị Quân chủng Phòng không - Không quân phải chú trọng xây dựng lực lượng thật sự mạnh cả về con người và vũ khí, trang bị; trong đó, lấy xây dựng con người là trung tâm, nhân tố quyết định thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu; bảo đảm toàn Quân chủng là một khối thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa.Bên cạnh đó, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới; giữ vững sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng trong mọi tình huống.
Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, có tinh thần khắc phục khó khăn, tự lực, tự cường; nếu phải đương đầu với cuộc chiến tranh hiện đại thì phải quyết tâm đánh thắng trận đầu, đánh thắng liên tục, bắn rơi tại chỗ các phương tiện tiến công đường không của địch.
Thủ tướng cũng yêu cầu Quân chủng Phòng không - Không quân không ngừng hoàn thiện thế trận phòng không gắn với thế trận phòng thủ trên từng khu vực; thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc tình hình, âm mưu thủ đoạn của địch, nhất là đối tượng tác chiến phòng không để có những phương án tác chiến chính xác, kịp thời, phù hợp với điều kiện của ta.Cùng với đó, phát huy khả năng và hiệu quả chiến đấu cao nhất của từng lực lượng, từng đơn vị trong Quân chủng; đảm bảo chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động, bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển; bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Quân chủng tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn các cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta và những cuộc chiến tranh trên thế giới gần đây, nhất là các chiến dịch phòng không lớn để vận dụng trong điều kiện mới; tích cực nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ quân sự trong lĩnh vực Phòng không - Không quân; trong đó, chú ý nghiên cứu phòng, chống tiến công đường không bằng vũ khí công nghệ cao của địch; chủ động có kế hoạch nghiên cứu, ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào lực lượng Phòng không - Không quân. Cùng với đó là không ngừng nâng cao công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại; tăng cường năng lực sửa chữa, sản xuất và ứng dụng các công nghệ mới nhằm bảo quản, nâng hạn sử dụng, nâng cao độ tin cậy của các loại vũ khí, trang bị; từng bước cải tiến, đổi mới trang thiết bị, sản xuất phụ tùng, linh kiện thay thế; bảo đảm giữ tốt, dùng bền, khai thác, sử dụng hết tính năng, tác dụng của mọi loại vũ khí, khí tài hiện có.Trong công tác quản lý, huấn luyện, điều hành bay, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Quân chủng thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an toàn bay, tuyệt đối không để xảy ra các sự cố, gây mất an toàn.
Thủ tướng cũng yêu cầu Quân chủng Phòng không - Không quân đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng; quán triệt, thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng.
Thủ tướng tin tưởng, với những thành tích, chiến công và truyền thống hào hùng trong những năm qua, chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng, toàn thể cán bộ, tướng lĩnh, sĩ quan và chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành vẻ vang các nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
20:13' - 19/12/2017
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường hợp tác và hỗ trợ Lào tập trung phát triển về nông nghiệp nhằm khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của Lào...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Marocco
19:52' - 19/12/2017
Chiều 19/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Habib El Malki, Chủ tịch Hạ viện Marocco đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp
14:53' - 19/12/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Tháp
14:49' - 19/12/2017
Ngày 19/12, tại TP. Cao Lãnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 tỉnh Đồng Tháp với chủ đề “Đồng Tháp tiềm năng của chúng tôi, cơ hội của bạn”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội chốt bổ sung dự toán chi thường xuyên hơn 4.300 tỷ đồng cho năm 2025
19:32'
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội về bổ sung ngân sách chi thường xuyên (nguồn viện trợ không hoàn lại nước ngoài) năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh đối thoại để sớm đạt tiến triển trong đàm phán
19:31'
Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Hoa Kỳ nhằm hướng tới một hiệp định thương mại dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, cân bằng lợi ích, phù hợp với cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định rõ cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương
19:30'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đấu thầu...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46
19:29'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng tới hợp tác kinh tế - thương mại ổn định và lâu dài
17:43'
Việt Nam có nhu cầu lớn, ổn định đối với các sản phẩm, thiết bị và dịch vụ có thế mạnh của Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: “Bộ tứ trụ cột” phải được thể chế hóa toàn diện
15:58'
Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2025, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều nghị quyết. Theo đó, “Bộ tứ trụ cột”- 4 nghị quyết quan trọng của Đảng đã bao trùm tất cả các vấn đề kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút giải phóng mặt bằng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua Nam Định
15:45'
Tỉnh Nam Định đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, phấn đấu sớm hoàn thành các thủ tục giao đất cho đơn vị thi công để thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó với dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới thấp?
15:40'
Những rủi ro và thách thức chính của giai đoạn 2025-2026 là xung đột địa chính trị phức tạp vì chiến tranh thương mại – công nghệ, phân mảnh và bảo hộ thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên cho hàng nông sản thông quan qua cửa khẩu Lào Cai
15:11'
Những ngày qua lưu lượng hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu dồn về khu vực cửa khẩu Kim Thành tỉnh Lào Cai đã gia tăng đáng kể.