Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3
Ngay sau thành công của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch COVID-19, chiều 14/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) bằng hình thức họp trực tuyến cùng về nội dung này.
Tham dự Hội nghị, ngoài các Nhà Lãnh đạo các quốc gia ASEAN còn có các Nhà Lãnh đạo các nước Đối tác gồm: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường; Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Phát biểu khai mạc, chào mừng các Nhà Lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN và đặc biệt là các Nhà Lãnh đạo các nước Đối tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến việc các quốc gia trong khu vực và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do dịch COVID-19 gây ra. Đại dịch này đã lan đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế -xã hội của nhiều quốc gia, trong đó có các nước ASEAN+3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phát huy tinh thần “Gắn kết và Chủ động Thích ứng”, Cộng đồng ASEAN đang hợp tác chặt chẽ với các Đối tác và cộng đồng quốc tế để ngăn chặn dịch bệnh. Các nỗ lực kịp thời, quyết liệt của Chính phủ các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm kiểm soát sự bùng phát và lây lan của dịch COVID-19 thời gian qua đã đạt được kết quả bước đầu đáng khích lệ.
Thủ tướng khẳng định, các nước ASEAN+3 có truyền thống hợp tác tốt đẹp, ứng phó hiệu quả với các thách thức kinh tế, các đợt thiên tai, dịch bệnh, trong đó có dịch bệnh SARS năm 2003.
"Trước sự nghiêm trọng của dịch COVID-19 hiện nay, chúng ta cần phát huy truyền thống tốt đẹp đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, chung tay hợp tác để vững vàng vượt qua giai đoạn đầy thử thách này", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng tin tưởng, Hội nghị sẽ đạt những kết quả quan trọng, khẳng định cam kết, quyết tâm ở cấp cao nhất của các nước ASEAN+3 tăng cường phối hợp ứng phó hiệu quả và sớm đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục sự ổn định kinh tế và xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân. "Vai trò của các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là rất quan trọng", Thủ tướng nhấn mạnh.
Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ cùng nhau đưa ra các biện pháp, sáng kiến cụ thể, thúc đẩy hơn nữa hợp tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời bảo đảm sự phát triển năng động, bền vững của khu vực về dài hạn.Là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã phối hợp với các nước ra Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước dịch COVID-19, vừa cảnh báo nguy cơ dịch bệnh vừa khẳng định quyết tâm hợp tác khu vực, quốc tế trong chống dịch, phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp với các Đối tác như Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế nhằm cùng nhau sớm đẩy lùi và khống chế dịch bệnh.
Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Việt Nam đã cùng ASEAN thực sự thể hiện khả năng phản ứng kịp thời ngăn chặn đại dịch cũng như năng lực gắn kết trong phối hợp chính sách và hành động giữa các thành viên. ASEAN đã kịp thời tổ chức nhiều hoạt động phối hợp chung với các Đối tác đối thoại như Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế quan trọng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, ứng phó hữu hiệu với dịch bệnh, bảo đảm sự phối hợp đồng bộ trong phòng, chống dịch./.
- Từ khóa :
- virus corona
- viêm phổi cấp
- trung quốc
- vũ hán
- vi rút corona
- viêm đường hô hấp cấp
- corona
- nocv
- 2019 nCoV
- COVID-19
- dịch COVID 19
- virus SARS-CoV-2
- SARS-CoV-2
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
- Nguyễn Xuân Phúc
- asean
- asean 2020
- chủ tịch asean
- asean+3
- việt nam
- Nhật Bản
- Hàn Quốc
- Tổ chức Y tế Thế giới
- WHO
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên hiện nay đối với ASEAN là kiểm soát và ngăn chặn lây lan dịch bệnh
13:28' - 14/04/2020
Các Nhà Lãnh đạo đánh giá những nỗ lực chung của ASEAN đã mang lại kết quả ban đầu khích lệ. Đến nay, số ca nhiễm trong khu vực ASEAN thấp và tăng chậm hơn nhiều so với tỉ lệ chung của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN
12:53' - 14/04/2020
Ngày 14/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu khẳng định nước này “đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó COVID-19
09:03' - 14/04/2020
Sáng 14/4, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19 bằng hình thức họp trực tuyến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế kiến tạo nền tảng bứt phá trong giai đoạn mới
08:52'
Trong bối cảnh nhiều khó khăn, kết quả của năm 2025 và giai đoạn 2021-2025 thể hiện nỗ lực rất lớn, tiếp tục tạo xu thế đổi mới, đà phát triển nhanh, bền vững cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
07:58'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đường băng" cho kinh tế Đồng Nai cất cánh
07:56'
Kết thúc năm 2025, tốc độ tăng trưởng GRDP của Đồng Nai đạt 9,63% (cao nhất từ trước đến nay), vượt 1,13 điểm phần trăm so với mục tiêu Chính phủ giao (Chính phủ giao 8,5%).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương làm việc với UBND TP.Hồ Chí Minh triển khai Hội chợ Mùa Xuân
21:08' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với đoàn công tác UBND TP.Hồ Chí Minh về việc triển khai Hội chợ Quốc gia lần thứ 2 – Mùa Xuân 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 31/12/2025
20:46' - 31/12/2025
Nhiều thông tin kinh tế đáng chú ý xoay quanh định hướng phát triển của ngành nông nghiệp – môi trường, những quy định mới với thương mại điện tử, cùng bức tranh thị trường chứng khoán Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng chuẩn bị toàn diện cho Trung tâm tài chính quốc tế
20:15' - 31/12/2025
Đà Nẵng đã hoàn thành khu trụ sở Cơ quan điều hành trung tâm tài chính tại Khu công viên phần mềm số 2 với không gian sử dụng dành cho các thành viên hơn 4.000 m2 với đầy đủ điều kiện hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
20:14' - 31/12/2025
Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương và đơn vị thi công tranh thủ tận dụng tối đa thời tiết đang thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ nhịp thị trường, tăng tốc số hoá
20:14' - 31/12/2025
Chiều 31/12, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng tầm và phát triển Diễn đàn Kinh tế mùa thu tại TP. Hồ Chí Minh
19:49' - 31/12/2025
Tổng cộng 16 ghi nhớ hợp tác được công bố giữa các đối tác trong nước và quốc tế trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu khai mạc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN