Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN
Ngày 14/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu khẳng định nước này “đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN” vì đã chủ động kêu gọi và tổ chức Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN+3 về ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 về ứng phó với dịch COVID-19 dự kiến sẽ diễn ra chiều nay, với sự tham gia của lãnh đạo của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước đối tác đối thoại ở khu vực Đông Bắc Á gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Theo Bộ trưởng Motegi, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sẽ tham dự hội nghị này. Hội nghị dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác quốc tế, trong đó có các nước ASEAN, nhằm đối phó với sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Gần đây, Nhật Bản đã tham gia các hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với nguyên thủ các nước thành viên G7 và G20, và “sẽ tích cực đưa ra các ý kiến trong hội nghị”.
Ông Motegi nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thảo luận về các biện pháp giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, phối hợp quốc tế, phối hợp hành động trong các chính sách tài khóa, tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế các nước và hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Nếu dịch bệnh làm khó khăn gấp đôi, chúng ta phải cố gắng gấp ba
14:42' - 10/04/2020
Nếu dịch bệnh làm khó khăn gấp đôi, chúng ta phải cố gắng gấp ba, đây là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nhất trí thành lập Quỹ ứng phó với đại dịch COVID-19
07:47' - 10/04/2020
Các Bộ trưởng Ngoại giao thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 9/4 đã nhất trí thành lập một quỹ ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Thời sự
Hà Nội và JICA phối hợp đẩy nhanh tiến độ các dự án
16:15' - 20/03/2020
Các dự án đầu tư nước ngoài và có nguồn vốn vay ưu đãi (ODA) cùng với các kênh đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Nhật Bản có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế của Việt Nam và Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu. Ảnh: Strait Times