1. >

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không chỉ nói mà chúng ta phải hành động

Facebook Share

BNEWS.VN Sáng 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Câu lạc bộ Bạch Đằng.

Thủ tướng: Không chỉ nói, mà chúng ta phải hành động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Sáng 26/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Câu lạc bộ Bạch Đằng – nơi sinh hoạt của hơn 1750 hội viên là các cán bộ hưu trí, nguyên lãnh đạo của các cơ quan Trung ương và thành phố Hải Phòng.

Buổi tiếp xúc nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV và ghi nhận những ý kiến, phản ánh của cử tri về mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội đất nước.

Điểm khác biệt của cuộc tiếp xúc cử tri lần này là được tổ chức như một cuộc đối thoại trực tiếp giữa đại biểu Quốc hội với cử tri và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lần lượt trả lời từng câu hỏi, ý kiến được nêu ra tại hội nghị.

Không chỉ nói, mà chúng ta phải hành động

Bày tỏ vui mừng, phấn khởi về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, cử tri Nguyễn Đức Vịnh, hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng phát biểu ghi nhận và đánh giá cao sự năng động tích cực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đóng góp vào những thành tựu của đất nước trên mọi lĩnh vực.

Cử tri Hải Phòng có ấn tượng sâu sắc về sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với nhiều vấn đề của đất nước trong hơn một năm qua trên cương vị Người đứng đầu Chính phủ.

Cử tri Hải Phòng trân trọng sự tận tụy, năng động, nhiệt tình, sâu sát của Thủ tướng với hàng loạt các cuộc làm việc và nhiều hoạt động trên mọi vùng miền của Tổ quốc.

Đặc biệt cử tri ấn tượng với 2 cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp và Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự trên cả nước.

Ông Nguyễn Đức Vịnh cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực, kinh tế-xã hội đất nước cũng còn những mặt hạn chế, yếu kém cần khắc phục.

Cử tri thành phố Cảng còn băn khoăn, lo lắng, mong mỏi Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, có biện pháp giải quyết tốt hơn, đáp ứng mong đợi của cử tri.

Tán thành và hoan nghênh chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính phục vụ nhân dân mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người khởi xướng, song cử tri Nguyễn Văn Điền nhận xét: Trong thực tế, sự chuyển động ở các cấp chính quyền còn chậm, chưa mạnh mẽ.

Việc thực hiện nhiệm vụ của các cấp chính quyền, một số bộ, ngành còn gây bức xúc trong nhân dân. Cử tri đề nghị Thủ tướng sớm có các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục để quyết tâm này được thực hiện nghiêm túc từ trung ương đến địa phương.

Trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của cử tri, trước khi giải đáp các kiến nghị, câu hỏi được nêu ra tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin thêm đến cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng về tình hình kinh tế-xã hội và công tác đối ngoại của đất nước, nhất là thành công của hai chuyến thăm chính thức đến Hoa Kỳ và Nhật Bản của Thủ tướng vừa qua.

Theo đó, cùng với các hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao, thành công của các chuyến thăm còn được thể hiện rõ nét qua hàng loạt hoạt động xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp với tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ USD được ký kết.

Thủ tướng nêu rõ, thành công này có được là nhờ vị thế vững mạnh, quan điểm đổi mới của Đảng, Nhà nước và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Giải đáp băn khoăn của cử tri Nguyễn Văn Điền về tính nhất quán trong việc thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, Thủ tướng nêu rõ: Việc này “không phải chỉ nói bằng miệng, mà chúng ta phải hành động mà hành động đó không phải chỉ trung ương mà cả địa phương, nhất là chính quyền cơ sở”; phải “chuyển động cả hệ thống” để người dân yên tâm; không để “Chính phủ nói ngon lành còn ở dưới người dân trực tiếp thì bị đối xử thế này, thế khác”.

Trả lời câu hỏi của cử tri Trần Thanh Thị Thọ về việc xử lý 12 dự án thua lỗ kéo dài sao cho đảm bảo không xảy ra thất thoát tài sản và lợi ích của Nhà nước; việc để xảy ra tình trạng trên bảo dưới không nghe đối với chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên, Thủ tướng nêu rõ, quan điểm của Chính phủ là nhanh chóng xử lý thu hồi số tài sản thất thoát.

Trong quá trình xử lý 12 dự án thua lỗ kéo dài, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam một số người có liên quan và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với vấn đề đóng cửa rừng tự nhiên, Thủ tướng chỉ rõ cần xác định và nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; kiên quyết không để tái diễn vấn nạn này, gây ảnh hưởng xấu đến việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng

Đối với câu hỏi của một số cử tri về bất cập trong xây dựng quy hoạch, trong đó có quy hoạch xây dựng bán đảo Sơn Trà, đang thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian vừa qua, Thủ tướng nêu rõ quy hoạch bán đảo Sơn Trà sẽ được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo có được bán đảo Sơn Trà xanh, sạch, sinh thái, phát triển bền vững chứ không để tình trạng xây dựng quá nhiều phòng nghỉ, ảnh hưởng đến lá phổi của thành phố Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cử tri. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

“Sơn Trà không chỉ là của riêng Đà Nẵng mà còn là của cả nước như Vịnh Hạ Long, như Cát Bà và các địa danh nổi tiếng khác”, Thủ tướng nêu rõ.

Đề cập đến tính hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Đoàn Quang Lũy đặt vấn đề, bên cạnh những kết quả bước đầu, vẫn còn những sơ hở trong quản lý cán bộ đảng viên, còn để xảy ra tình trạng cán bộ bỏ trốn đi nước ngoài. Ngoài ra, việc xử lý hành vi tham nhũng còn nhẹ; việc thu hồi tài sản tham nhũng còn quá ít so với tội danh.

Thực tế vẫn nhiều vụ việc tham nhũng chưa được phát hiện, xử lý. Cử tri Đoàn Quang Lũy cũng đề nghị Nhà nước cần có cơ chế động viên biểu dương, xử lý, cổ vũ và bảo vệ cán bộ, đảng viên, người phát hiện hành vi tham nhũng.

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã đạt được nhiều chuyển biến tốt.

Các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực phạm vi quốc gia và địa phương đều được điều tra, xử lý tốt. Để nhiệm vụ này có hiệu quả hơn nữa, phải tiếp tục làm tốt công tác quản lý, cán bộ đảng viên; tăng cường kiểm tra, điều tra, xử lý cán bộ có hành vi sai phạm.

Cùng với đó, việc thu hồi tài sản tham nhũng cũng luôn được chú trọng. Thủ tướng cho biết, nhiều vụ việc sẽ tiếp tục được xử lý quyết liệt trong thời gian tới. Chúng ta cũng đã có văn bản pháp luật về cơ chế động viên, bảo vệ, khen thưởng những người đi đầu trong công cuộc phòng, chống tham nhũng để nhân dân giám sát tốt hơn vấn đề này.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam chủ trương xây dựng biển Đông hòa bình, hữu nghị, tự do hàng không, hàng hải trên cơ sở Công ước quốc tế về Luật biển 1982, thực hiện tốt DOC và tiến tới COC.

“Việt Nam bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thông qua thực hiện tốt pháp luật quốc tế về vấn đề biển Đông”, Thủ tướng khẳng định.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã giải đáp một số câu hỏi của cử tri liên quan đến chế độ chính sách cho thương binh, người có công, đối tượng gia đình chính sách; việc thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao; việc đổi mới công tác giáo dục, đào tạo và hướng nghiệp để tránh tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ”…

Cũng trong sáng 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà cụ Nguyễn Thị Minh, sinh năm 1918, cán bộ lão thành cách mạng tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng; thăm Đại tá Phan Quốc Dũng, thương binh 2/4, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif