Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh ĐBSCL về chống sạt lở
Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển tại Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang diễn biến rất phức tạp, có xu thế gia tăng cả về phạm vi và quy mô.
Hiện có 562 vị trí bờ sông, bờ biển bị sạt lở, với tổng chiều dài 786 km, trong đó có 42 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 149km (bờ sông 26 vị trí, tổng chiều dài 65km; bờ biển 16 vị trí, tổng chiều dài 84 km) cần xử lý cấp bách để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Tổng số kinh phí cần đầu tư vào khoảng 6.990 tỷ đồng.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các địa phương kiến nghị hỗ trợ kinh phí để các địa phương tập trung xử lý tại những vị trí sạt lở trọng điểm cấp bách, đảm bảo ổn định trước mắt và lâu dài. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất xây dựng Đề án "Điều tra, đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp tổng thể phòng chống sạt lở cấp bách bảo vệ bờ sông, bờ biển Đồng bằng sông Cửu Long" để có giải pháp căn cơ, tổng thể đảm bảo an toàn dân sinh, cơ sở hạ tầng trong khu vực ven sông, kênh rạch, đồng thời hạn chế xói lở bờ biển đang diễn biến hết sức phức tạp với tốc độ 300 ha/năm. Khẳng định Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí chiến lược quan trọng, với trên 20 triệu dân sinh sống, Thủ tướng cho rằng đây là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu.Trong đó, tình hình sạt lở bờ sông, kênh rạch, bờ biển, đe dọa trực tiếp đến an toàn của nhiều khu dân cư, công trình hạ tầng ven sông, ven biển. Địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất là An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu.
Do đó, việc tập trung các nguồn lực để xử lý một bước tình hình biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long là hết sức cần thiết và cần sớm được xử lý để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.
Cho ý kiến về vấn đề kinh phí, Thủ tướng cho biết, sau khi có Nghị quyết 120 của Chính phủ, đã bố trí kế hoạch vốn trung hạn, để xử lý trước hết 17/42 vị trí đặc biệt nguy hiểm. Còn lại 25 điểm đặc biệt nguy hiểm cần giải quyết bổ sung ngân sách để hỗ trợ theo cơ chế phòng chống thiên tai. Thủ tướng yêu cầu các bộ, đặc biệt là các địa phương trong vùng triển khai đồng bộ, kịp thời hơn các giải pháp để thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu.Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần là bảo đảm an toàn tính mạng, giữ đất, giữ người, thuận thiên trong xử lý vấn đề, không để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, “không để sạt lở gần hết rồi mới chạy đi tìm nguồn lực giải quyết”.
Bên cạnh xử lý kè, đặc biệt là đê mềm tại các điểm sạt lở, các địa phương cần tập trung xử lý một số vấn đề xã hội bức xúc hiện nay như khai thác cát sỏi các dòng sông, không quy hoạch, cấp phép quá mức. Chú trọng biện pháp trồng rừng giữ đất, nhất là cây đước, sú vẹt, nghiên cứu làm phong điện để đất bồi đắp. Phải quy hoạch lại dân cư, tái định cư và quy hoạch lại sản xuất. Thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế, với các nước trong khu vực trong việc điều tiết dòng chảy, nhất là vào mùa khô. Thủ tướng quyết định bố trí bổ sung một khoản từ dự phòng ngân sách hỗ trợ cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long làm các công trình cấp bách, quan trọng cũng như bố trí một khoản từ nguồn ODA để lập quỹ chống biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long.Bên cạnh đó, tìm các nguồn lực khác bổ sung vào quỹ này. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì rà soát, đề xuất hỗ trợ cụ thể, chính xác cho từng địa phương để gửi các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến. Bộ Tài chính chủ trì việc tổng hợp, đề xuất hỗ trợ kinh phí này để trình Thủ tướng xem xét, quyết định trước ngày 15/5.
Vai trò chủ đầu tư được giao cho địa phương, trực tiếp chịu trách nhiệm trước Thủ tướng với tinh thần làm sao không để thất thoát, lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng có thể xảy ra. Thủ tướng nêu rõ, khi triển khai, phải tiến hành nghiên cứu cơ bản, phải có biện pháp tổng hợp chứ không phải chỉ có kè cứng là duy nhất. Bên cạnh đó, cần tiến hành xã hội hóa nguồn lực, nhất là làm đê mềm để mở rộng đất đai, mặt nước, ngăn mặn, chống sạt lở kết hợp phát triển kinh tế. Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan hàng quý báo cáo Thủ tướng, trong đó nêu rõ những việc đã làm được, khó khăn, vướng mắc phát sinh, đề xuất biện pháp xử lý cụ thể.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo của Thủ tướng về Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
19:46' - 09/05/2018
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong thực hiện Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và bổ sung đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức hợp đồng BOT (dự án).
-
Kinh tế Việt Nam
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về nhân sự 3 cơ quan
19:29' - 07/05/2018
Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định về nhân sự 3 cơ quan: UBND tỉnh Hậu Giang, Đài Tiếng nói Việt Nam và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với 6 tỉnh miền núi Tây Bắc
19:11' - 07/05/2018
Chiều 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền núi Tây Bắc về Dự án phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 79: Chuyển từ thế "phòng thủ" sang thế "tấn công" và "mở đường"
10:42'
Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước thể hiện tư duy chuyển từ thế "phòng thủ" sang thế "tấn công" và "mở đường", tạo động lực mới cho cả nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Mùa hoa anh đào xóm Mừng – Điểm hẹn du lịch mới của Phú Thọ
10:22'
Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, xóm Mừng (xã Cao Phong, Phú Thọ) khoác sắc hồng mai anh đào, vàng hoa cải, trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn giữa núi rừng người Mường.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh sẵn sàng các điều kiện đón khách dịp Tết Nguyên đán 2026
10:09'
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản số 201/UBND-VHXH chỉ đạo về việc đảm bảo công tác đón tiếp và phục vụ khách du lịch trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Lễ hội Xuân năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai
22:01' - 27/01/2026
Sở Xây dựng Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai trên địa bàn xã Nội Bài (Hà Nội). Thời gian thực hiện từ ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia?
21:18' - 27/01/2026
Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) Trịnh Thị Hương đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về các giải pháp huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Tặng quà Tết cho 350.000 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn
21:11' - 27/01/2026
Tối 27/1, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt, tặng quà cho 350.000 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 23/1, kinh tế Việt Nam có nhiều sự kiện nổi bật: Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm; Hà Nội điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở; hội chợ mùa xuân lần thứ nhất...
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Lâm Đồng siết chặt quản lý tàu cá
20:27' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp thực hiện việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đội ngũ cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công Quảng Ninh trưởng thành và bản lĩnh hơn
19:01' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN