Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 10 tại Hà Tĩnh
Tiếp tục hoạt động chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 10, sáng 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rời Quảng Bình, di chuyển ra Hà Tĩnh – một trong hai địa phương Bắc miền Trung nằm trong vùng tâm bão, chịu thiệt hại nặng nề sau khi bão số 10 đi qua. Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành.
Với nhiều người dân Hà Tĩnh, bão số 10 là cơn bão mạnh nhất, nguy hiểm nhất và quần thảo trong khoảng thời gian lâu nhất từ nhiều năm trở lại đây. Nhiều địa phương của Hà Tĩnh đã bị thiệt hại nặng nề sau bão. Theo quan sát của phóng viên, tình trạng cây cối đổ ngổn ngang, nhà cửa tốc mái, biển hiệu, mái nhà, cột sắt nghiêng đổ và bị gió đánh bay vương vãi khắp nơi... đó là những gì thấy được ở vùng tâm bão - huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 1 ngày sau khi cơn bão số 10 quét qua. Thủ tướng và Đoàn công tác đã tới thăm, thị sát việc khắc phục hậu quả bão lũ tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh – địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của Hà Tĩnh do ảnh hưởng của cơn bão số 10. Tại đây, Thủ tướng đề nghị lực lượng đang làm nhiệm vụ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, nỗ lực triển khai liên tục việc tái thiết các phòng học, nhà điều hành, công trình xây dựng của nhà trường đã bị tốc mái hoàn toàn do tác động của bão số 10; khẩn trương khôi phục lại hoạt động bình thường của thày và trò nhà trường, để các em học sinh sớm đi học trở lại. Thăm và tặng quà một số gia đình hộ dân, gia đình chính sách, hộ kinh doanh tại huyện Kỳ Anh chịu thiệt hại nặng về tài sản sau bão số 10, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh tập trung mọi nhân, vật lực cho công tác khắc phục hậu quả bão số 10, nỗ lực để ổn định đời sống, sinh hoạt của bà con trong thời gian sớm nhất. Thống kê bước đầu cho thấy, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 69.112 nhà dân bị đổ, tốc mái. Trong đó, các địa phương có số nhà bị thiệt hại nhiều nhất là thị xã Kỳ Anh (17.500 nhà), huyện Kỳ Anh (23.500 nhà), Cẩm Xuyên, Lộc Hà... Mưa bão còn làm ngập 29 thôn với 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển, cửa sông (Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà), trong đó tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị ngập toàn xã với 2.400 hộ, có nới ngập sâu từ 0,6m đến 0,7m.Trên 3.100 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 2.000 ha nước ngọt và 1.100 ha mặn, lợ (800 ha tôm và 300 ha nhuyển thể) bị ngập, hư hại hoàn toàn; đặc biệt có khoảng 60 tấn tôm của Công ty Grobet, thuộc xã Kỳ Phương đã đến kỳ thu hoạch những chưa thu hoạch kịp bị thiệt hại nặng.
Gần 1.000 ha lúa mùa và nhiều diện tích rau màu bị bị ngập, hư hỏng nặng và khoảng 70% diện tích cây xanh, cây lâm nghiệp bị đỗ gãy chưa thể thống kê được; khoảng 8.000ha cây ăn quả bị ảnh hưởng, hư hại. Bão số 10 cũng khiến nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, đơn vị bị tốc mái. Hệ thống điện thắp sáng toàn tỉnh bị tê liệt từ lúc 10 giờ, đến nay có nơi chưa thể khắc phục được; hàng ngàn cột điện hạ thế, đường điện thắp sáng bị đổ gãy; riêng tại thị xã Kỳ Anh, cột ăng-ten Đài Phát thanh - Tuyền hình và cột phát sóng Viettel bị đổ sập dẫn đến mất liên lạc nhiều giờ.
Để khắc phục hậu quả, tỉnh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ hỗ trợ cây con giống để triển khai mùa vụ mới, hỗ trợ kinh phí để đảm bảo an toàn các hồ chứa, hạ tầng điện; hỗ trợ khắc phục trạm phát sóng của Thị xã Kỳ Anh bị sập đổ hoàn toàn. Trước mắt tỉnh mong muốn sớm có điện trở lại để đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh và và đời sống của người dân trở lại bình thường. Báo cáo Thủ tướng, Bộ Công Thương cho biết, bão làm 13 huyện, thị của Hà Tĩnh bị mất điện và hiện đã cấp điện trở lại cho khoảng 80 nghìn khách hàng; còn 30 nghìn khách hàng khác, Tập đoàn điện lực sẽ cố gắng cấp điện trở lại trong vòng hai ngày tới. Các lực lượng Quân đội và Công an cho biết đã huy động hàng nghìn người để hỗ trợ người dân khắc phục lũ bão, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông và sẵn sàng huy động thêm lực lượng nếu các tỉnh cần. Sau khi nghe lãnh đạo các bộ báo cáo và đề xuất các giải pháp khắc phục thiệt hại sau bão, Thủ tướng nhấn mạnh, bão số 10 có cường độ lớn, nhưng Trung ương và các địa phương đã có sự chỉ đạo kiên quyết, kịp thời với nhiều biện pháp sáng tạo, cụ thể, dứt điểm. Hệ thống phòng chống thiên tai được phát huy, đặc biệt tinh thần 4 tại chỗ đã thấm đến người dân với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Thủ tướng đánh giá cao vai trò truyền thông đối với nhân dân được phát huy. Đặc biệt nhân dân đã tự giác nhận thức và chủ động trong phòng, chống sức tàn phá của cơn bão. Do đó, mặc dù bão lớn, vào nhanh, nhưng thiệt hại ít. Biểu dương các cơ quan chức năng đã chủ động phòng chống bão nên đã hạn chế thiệt hại, nhất là thiệt hại về người, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tổng kết, rút kinh nghiệm trong phòng chống bão từ công tác phòng chống bão số 10. Chỉ đạo những công việc sau bão, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do bão, trong đó lực lượng Quân đội, Công an huy động đủ quân số cần thiết. Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời, chiếu đất, đứt bữa, đói cơm, lạt muối; không để ô nhiễm môi trường gây bệnh tật; đảm bảo khôi phục trường học, phục hồi sản xuất, nhất là vụ đông. Trong vòng 5 ngày nữa, các cơ quan chức năng phải đảm bảo 100% các hộ dân có điện trở lại. Ngành y tế đảm bảo thuốc chữa bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp các địa phương đảm bảo cây, con giống cho sản xuất, bảo vệ các công trình thủy lợi. Bộ Công Thương đảm bảo an toàn các hồ, đập thủy điện…, Thủ tướng giao nhiệm vụ. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ lượng gạo cần thiết cho tỉnh Hà Tĩnh, hỗ trợ trực tiếp 40 tỷ để tỉnh xây dựng hai cột ang-ten phát sóng. Thủ tướng yêu cầu tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng sửa chữa nhà cửa, nhất là các hộ gia đình chính sách theo tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tỉnh cũng cần phối hợp với các bộ, ngành để trong 5 ngày tới phải đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của người dân trở lại bình thường./.Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Khắc phục ảnh hưởng bão số 10: EVN nỗ lực khắc phục sự cố
12:28' - 16/09/2017
EVN đã khắc phục xong và cấp điện trở lại cho một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10 gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục ảnh hưởng bão số 10: Sơ bộ thiệt hại hệ thống đường bộ
12:18' - 16/09/2017
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thông báo một số thiệt hại hệ thống đường bộ do ảnh hưởng của cơn bão số 10 tại các tỉnh miền Trung.
-
Kinh tế & Xã hội
Bờ biển Thanh Hóa sạt lở nặng nề sau bão số 10
10:05' - 16/09/2017
Đê biển tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia cũng bị xói lở 220 m do sóng đánh tràn qua mặt đê.
-
Tin ảnh
Chùm ảnh: Nhiều địa phương thiệt hại nặng nề do bão số 10
08:13' - 16/09/2017
Do ảnh hưởng của bão số 10, nhiều địa phương đã bị ảnh hưởng nặng nề.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Chuẩn hoá để chính quyền địa phương 2 cấp mạnh hơn
11:42'
Việc hoàn thiện tiêu chuẩn đơn vị hành chính, phân loại đơn vị hành chính và phân loại đô thị theo các kết luận mới của Trung ương đang tạo nền tảng cho vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hạng mục trên tuyến cao tốc Cao Lãnh – An Hữu về đích cuối năm 2025
11:41'
Đến cuối tháng 11, Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2 đã hoàn thành khối lượng công việc đạt trên 1.412 tỷ đồng trong tổng giá trị hợp đồng là 2.368 tỷ đồng, đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho giai đoạn tới
11:17'
An Giang đang xây dựng phương án ứng phó thiên tai, sạt lở, sụt lún, phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phòng chống ảnh hưởng của ngập lũ nội đồng kết hợp triều cường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sư đoàn 372 sẵn sàng bay cứu trợ đồng bào lũ lụt khu vực miền Trung
09:40'
Ngay khi nhận nhiệm vụ từ Quân chủng Phòng không – Không quân, Sư đoàn 372 đã lệnh cho Trung đoàn 930 chuẩn bị trực thăng và lực lượng cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng bay cứu trợ các tỉnh miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Sạt lở nghiêm trọng, Quốc lộ 24 bị chia cắt
09:24'
Sáng 23/11, tại Km 112 + 900, Quốc lộ 24 xảy ra sạt lở nghiêm trọng, với khối lượng lớn đất đá từ trên đỉnh đồi sạt xuống, gây ách tắc giao thông, chia cắt hoàn toàn tuyến Quốc lộ huyết mạch này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu nối hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức và châu Âu
09:22'
Diễn đàn "Đối thoại Việt Nam 2025" tại Frankfurt am Main đã thu hút được nhiều giới chuyên gia, học giả Đức và Việt Nam, cùng nhiều tập đoàn công nghệ, tài chính và năng lượng hàng đầu châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính khẩn trương hỗ trợ ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ
09:21'
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh miền Trung, Bộ Tài chính đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó khẩn cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:12'
Mưa lũ tại miền Trung gây thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng; giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội...là những sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính họp khẩn trực tuyến từ Nam Phi về ứng phó lũ lụt ở miền Trung
07:53'
Rạng sáng 23/11 giờ Hà Nội, từ Nam Phi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã họp khẩn trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan, địa phương về các giải pháp cấp bách ứng phó mưa lũ, thiên tai miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thị sát, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10 tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN