Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan
Tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh Bà Bộ trưởng sang thăm và làm việc tại Việt Nam; đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ tạo dấu ấn mạnh mẽ trong thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng hiệu quả và thực chất hơn, tương xứng với quan hệ Đối tác Chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước; Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực.
Vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên các lĩnh vực hợp tác, Thủ tướng cũng cho rằng, Việt Nam và Hà Lan có quan hệ rất thân thiết; hai bên thường xuyên duy trì trao đổi đoàn Cấp cao và các hoạt động giao lưu giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước. Nhắc lại những ấn tượng mạnh mẽ trong chuyến thăm Hà Lan tháng 7/2017, Thủ tướng cho biết, Việt Nam rất ấn tượng về những thành tựu của đất nước Hà Lan trong xây dựng công trình thủy, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là trong ứng phó với biến đổi khí hậu.Từ kinh nghiệm của Hà Lan, Việt Nam đã tổ chức một hội nghị lớn về ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có sự tham dự của Phó Cao ủy đồng bằng Hà Lan và nhiều chuyên gia lớn trong lĩnh vực này.
Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan Sigrid Kaag chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; gửi đến Thủ tướng và Chính phủ, nhân dân Việt Nam lời cảm ơn về lòng mến khách đã dành cho Bà Bộ trưởng và Đoàn. Vui mừng vì hai nước đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 45 năm năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bà Bộ trưởng tin tưởng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước sẽ cũng thắt chặt quan hệ hợp tác, cùng đồng hành và cùng sáng tạo trong quá trình phát triển để hướng đến một giai đoạn 45 năm nữa vì sự thịnh vượng chung của nhân dân hai nước. Bà Bộ trưởng cho biết, trong thành phần đoàn Hà Lan sang Việt Nam lần này có nhiều đại diện doanh nghiệp lớn với mong muốn tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam không chỉ trong những lĩnh vực truyền thống như biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao mà còn cả trong các vấn đề về quản lý cảng, phát triển công nghệ, khởi nghiệp… Theo Bà Bộ trưởng, với thế mạnh của mình, Hà Lan sẵn sang hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển cảng biển, logistic, qua đó thúc đẩy tạo việc làm, kích thích tăng trưởng kinh tế Việt Nam và cải thiện đời sống người dân.Phía Hà Lan cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển vùng đồng bằng Sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu. Qua các hoạt động hợp tác đó, hai bên cùng hướng đến nâng cao hiệu quả thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Hà Lan sẵn sàng chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, đồng hành cùng quá trình phát triển của Việt Nam, Bà Bộ trưởng nói.
Tán thành những đề xuất thiết thực và hiệu quả của Bà Bộ trưởng trong thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất và xúc tiến các hoạt động hợp tác này; trong đó có lĩnh vực quản lý tài nguyên nước – một nhu cầu cấp thiết của Việt Nam và cũng là thế mạnh của Hà Lan. Đánh giá cao Hà Lan với vị thế là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của châu Á; doanh nghiệp Hà Lan cũng đầu tư vào Việt Nam ở mức gần 8 tỷ USD, Thủ tướng đề nghị Chính phủ Hà Lan tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Hà Lan mở rộng đầu tư vào Việt Nam với nhiều lĩnh vực, toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam hiện là quốc gia đang trên đà đổi mới mạnh mẽ, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và cũng là quốc gia hội nhập sâu vào kinh tế thế giới với nhiều sự kiện quốc tế quy mô lớn đã tổ chức thành công mà nổi bật nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược đi vào chiều sâu với các hoạt động cụ thể như: Cập nhật Kế hoạch hành động Đồng bằng Sông Cửu Long bằng cách xây dựng Quy hoạch cụ thể khu vực này; đề ra các phương hướng tái cơ cấu sinh kế các tiểu vùng, xây dựng liên kết vùng…; hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và thành phố Rotterdam; hợp tác đào tạo nâng cao trình độ nguồn nhân lực tài nguyên môi trường của Việt Nam. Thủ tướng cũng mong muốn Hà Lan tiếp tục ủng hộ, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các nhóm vấn đề liên quan đến chăn nuôi, trồng trọt, an toàn thực phẩm, mạng lưới sau thu hoạch và phát triển thị trường…/.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hà Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam
14:57' - 06/02/2018
Đã có 45 doanh nghiệp Hà Lan đã đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.
-
DN cần biết
Hà Lan- thị trường xuất khẩu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt
12:16' - 27/01/2018
Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết, trong vòng ba năm trở lại đây Hà Lan đã liên tục vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Lan hỗ trợ Việt Nam quản lý an toàn thực phẩm
11:25' - 10/11/2017
Trong bản Thỏa thuận Đối tác chiến lược, Hà Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành nông nghiệp và thực phẩm bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Cao Ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan
18:50' - 26/09/2017
Chiều 26/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan Hermen Borst.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Móng Cái
17:37'
Hiện nay, thành phố Móng Cái (Việt Nam) đã hoàn thiện nhiều hạng mục hạ tầng tại khu vực cửa khẩu Bắc Luân I, Bắc Luân II và đang triển khai thử nghiệm một số ứng dụng công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đích danh một số dự án chưa giải ngân vốn đầu tư công
17:36'
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh vừa có Công điện số 18/CĐ-BXD về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Đinh Toàn Thắng: Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp mở ra không gian hợp tác rộng lớn hơn
15:35'
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về quan hệ hai nước khi được nâng tầm Đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường Thái Lan vẫn còn dư địa cho sản phẩm hàng hóa Việt Nam
15:34'
Hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành một trụ cột trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đưa cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng về đích sớm
14:53'
Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, đoạn qua tỉnh An Giang đang được đẩy nhanh thi công với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Đàm phán Việt Nam - Hoa Kỳ đạt tiến bộ tích cực
13:04'
Vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 19-22/5/2025 tại Washington D.C, Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiên cứu chi trả hỗ trợ học phí theo phương thức cấp trực tiếp
10:47'
Theo dự thảo Nghị quyết, ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ học phí đối với cả trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục.
-
Kinh tế Việt Nam
3 thành phố của Việt Nam đều tăng bậc trên Bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2025
10:44'
Trung tâm Nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu StartupBlink vừa công bố Bảng xếp hạng “Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu năm 2025”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã đổi mới tư duy trong xây dựng pháp luật
09:34'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 5 năm 2025 để xem xét, cho ý kiến xây dựng 2 Dự án luật và 4 Đề nghị xây dựng Luật.