Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Hyogo, Nhật Bản
Thủ tướng hoan nghênh Thống đốc Toshizo Ido và Đoàn thăm Việt Nam trong bối cảnh mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản phát triển tốt đẹp và hiện hai nước đang có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó có thúc đẩy các địa phương của Việt Nam hợp tác với tỉnh Hyogo.
Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Thống đốc tỉnh Hyogo Toshizo Ido cho biết, đây là lần thứ ba đến Việt Nam và vui mừng nhận thấy nhiều sự thay đổi tích cực về cơ sở hạ tầng.
Thống đốc cho biết, chương trình Đoàn sang Việt Nam lần này sẽ làm việc với nhiều địa phương của Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam và một số địa phương khác.
Hiện có 70 doanh nghiệp của tỉnh Hyogo đầu tư tại Việt Nam và còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác của Nhật Bản mong muốn đầu tư vào Việt Nam.
Thống đốc Toshizo Ido thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đoàn thăm Việt Nam lần này có đại diện hiệp hội doanh nghiệp tỉnh nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Hiện có số lượng lớn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại tỉnh Hyogo, Thống đốc Toshizo Ido tin tưởng đây là cầu nối để thúc đẩy hợp tác của tỉnh với các địa phương của Việt Nam.
Cho biết tỉnh sẽ tổ chức khóa học kinh doanh quốc tế toàn cầu, Thống đốc Toshizo Ido mong muốn Việt Nam giới thiệu học sinh, sinh viên theo học khóa học này, đồng thời tăng cường thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhân lực với Việt Nam.
Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 150 thành lập, tỉnh Hyogo đã mời nhiều địa phương của Việt Nam sang dự, trong đó có Hà Nam, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ.
Tán thành với các đề xuất của Thống đốc Toshizo Ido, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tỉnh Hyogo thúc đẩy hợp tác với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư kinh doanh thành công ở Việt Nam.
Với việc có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại tỉnh Hyogo, Thủ tướng cũng đề tỉnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực; tạo điều kiện hơn nữa để các du học sinh Việt Nam học tập, nghiên cứu cũng như tham gia khóa học kinh doanh toàn cầu mà tỉnh triển khai.
Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh thúc đẩy giao lưu nhân dân với các địa phương của Việt Nam để tăng cường hiểu biết lẫn nhau; thúc đẩy mở các đường bay giữa Hyogo và các địa phương của Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch.
Tỉnh Hyogo nằm ở phía nam Nhật Bản, cùng với tỉnh Osaka và Kyoto tạo thành tam giác phát triển và là trung tâm của khu vực Kansai, dân số khoảng 5,5 triệu người và GDP khoảng 190 tỷ USD. Thế mạnh của tỉnh là công nghiệp chế tạo, thiết bị y tế và dược phẩm, công nghiệp nặng như: đóng tàu, điện lực, máy móc, vận tải biển, thực phẩm, dệt may, da giày, đồ trang sức.
Hiện tỉnh đang có quan hệ hợp tác với 5 địa phương của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ và Hà Nam. Hyogo là địa phương có số lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc đứng thứ 6 Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BOJ hạ dự báo tỷ lệ lạm phát tại Nhật Bản
19:04' - 31/10/2018
Ngày 31/10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát trong giai đoạn tài khóa 2018-2020 do lợi nhuận giảm và căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Gỡ khó cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Long An
18:54' - 30/10/2018
Chiều ngày 30/10, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp lần thứ 2, năm 2018. Có 50 doanh nghiệp đại diện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Long An tham dự.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay mới Đà Nẵng – Osaka (Nhật Bản)
16:19' - 28/10/2018
Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay mới Đà Nẵng - Osaka, kết nối trực tiếp hai thành phố du lịch của Việt Nam và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Lợi ích của CPTPP đối với Nhật Bản
05:30' - 28/10/2018
Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch triển khai công tác, mở rộng thành viên của nhóm đối tác kinh tế trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm rủi ro, gỡ điểm nghẽn logistics trước biến động Trung Đông
17:45'
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông đang tạo ra xáo trộn đáng kể đối với chuỗi cung ứng và vận tải toàn cầu, làm gia tăng chi phí logistics và kéo dài thời gian giao hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
17:04'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán giá cước hàng không khi bước vào cao điểm Hè
16:36'
Trong khi thị trường hàng không chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm Hè, việc giá nhiên liệu liên tục biến động đang đặt ra bài toán thách thức đối với các hãng hàng không Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại học hàng đầu của LB Nga
16:25'
Sáng 25/3/2026, giờ địa phương (chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thủ đô Moskva, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV: Thống nhất cao về những vấn đề lớn, hệ trọng
16:01'
Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp ứng phó chính sách thuế tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ
15:47'
Chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, có thể tạo ra cơ hội ngắn hạn cho một số ngành hàng nhưng cũng bao hàm rất nhiều rủi ro khó đoán định phía trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị tăng tốc giải phóng mặt bằng Quốc lộ 15D
11:38'
Trong nỗ lực tạo đột phá về hạ tầng, tỉnh Quảng Trị đang dồn lực đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Quốc lộ 15D – công trình giao thông trọng điểm kết nối cảng Mỹ Thủy với cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiện thực hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
11:37'
Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã xây dựng, ban hành Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cho cả nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng xem xét điều chuyển vốn bổ sung cho 15 dự án với 700 tỷ đồng
11:34'
UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét điều chuyển 700 tỷ đồng cho 15 dự án, ưu tiên công trình giải ngân tốt, thúc đẩy hạ tầng và tăng trưởng kinh tế địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ido Toshizo Thống đốc tỉnh Hyogo (Nhật Bản). Ảnh: Thống Nhất –TTXVN