BNEWS Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất tích cực cho EVFTA và mong muốn phía Bỉ sẽ có tiếng nói để Liên minh châu Âu (EU) sớm ký chính thức và phê chuẩn hiệp định này.
Chiều 23/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Vương quốc Bỉ Paul Jansen đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Thủ tướng bày tỏ vui mừng và cảm ơn Đại sứ đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Vương quốc Bỉ của Thủ tướng vừa qua; tin tưởng với kinh nghiệm ngoại giao lâu năm của mình, Đại sứ Paul Jansen sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Bày tỏ hài lòng về chuyến thăm chính thức tới Vương quốc Bỉ, nhất là những kết quả tốt đẹp đạt được thông qua cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ, các cuộc gặp với Nhà vua và các vịlãnh đạo khác của Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kết quả đã đạt được sẽ là nền tảng vững chắc trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam; mong muốn sẽ được đón Thủ tướng Bỉ thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Bỉ thời gian qua đã có những bước phát triển tốt đẹp về mọi mặt. Điều đó thể hiện qua con số về kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm và đạt 2,3 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2018 cũng như số doanh nghiệp Bỉ đang đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng con số này còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh mỗi nước. Thủ tướng đề nghị Đại sứ Paul Jansen với vai trò của mình, sẽ góp phần thúc đẩy và nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 3 tỷ USD trong thời gian tới. Thủ tướng cho biết Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất tích cực cho Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và mong muốn phía Bỉ sẽ có tiếng nói để EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định quan trọng này. Đại sứ Paul Jansen cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Vương quốc Bỉ vừa qua đã ghi một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, nhất là hai bên đã đạt được thỏa thuận tốt như việc thiết lập đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo điều kiện để phát triển một nền nông nghiệp chất lượng, công nghệ cao, cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Bỉ. Đại sứ Paul Jansen cho biết, các doanh nghiệp Bỉ mong muốn được tạo điều kiện để tiếp tục mở rộng đầu tư cũng như tìm cơ hội mới tại thị trường Việt Nam, đồng thời đề nghị Chính phủ sẽ miễn thị thực cho công dân Bỉ tới Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch, giao lưu văn hóa.Trên phương diện đa phương, Đại sứ mong muốn Bỉ và Việt Nam sẽ có tiếng nói ủng hộ lẫn nhau, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, chống biến đổi khí hậu.
Đại sứ Paul Jansen khẳng định Bỉ luôn ủng hộ Việt Nam tham gia Hiệp định Thương mại tự do với EU, bởi việc tham gia sẽ giúp Việt Nam đón đầu các lợi ích to lớn về chiến lược và kinh tế mà Hiệp định mang lại./.- Từ khóa:
- evfta
- việt nam
- châu âu
- thương mại
Tin liên quan
EVFTA - Chất xúc tác cho xuất khẩu dệt may và da giày
Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) có hiệu lực tới đây sẽ tạo cơ hội cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam mở rộng thị trường; trong đó, có ngành dệt may và da giày.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Thanh tra Chính phủ
Ngày 27/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ và lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh cơ bản đáp ứng tiêu chí đô thị loại I
Ngày 27/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành đối với Đề án đề nghị công nhận tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh quy hoạch các tuyến, ga đường sắt khu vực đầu mối Hà Nội
Bộ Xây dựng điều chỉnh mạng lưới đường sắt, chuyển đoạn Ngọc Hồi - Gia Lâm thành đường sắt địa phương, hình thành 2 ga đầu mối Ngọc Hồi và Gia Lâm kết nối đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị.
-
Kinh tế Việt NamNhiều hoạt động ý nghĩa tại cơ quan có số nhà báo liệt sĩ nhiều nhất cả nước
TTXVN đã thành lập 74 đoàn công tác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách tại các địa phương trên cả nước.
-
Kinh tế Việt NamGiải quyết dứt điểm khó khăn về vật liệu tại dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng
Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng số 2 (Hưng Yên), giải phóng mặt bằng của dự án đoạn qua địa bàn tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành khoảng 93,69% diện tích cần thu hồi.
-
Kinh tế Việt NamChấp thuận hoạt động trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
Thời gian, vận hành khai thác công trình sau khi hoàn thành công tác đầu tư xây dựng là 25 năm kể từ ngày hoàn thành toàn bộ công việc theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Nâng hiệu quả thu phí cao tốc bằng công nghệ
Hệ thống giao thông thông minh góp phần tự động hóa quy trình thu phí, giảm đáng kể nhân lực vận hành tại các trạm.
-
Kinh tế Việt NamHà Nội sẽ hỗ trợ 70% chi phí chuyển đổi số, thương mại điện tử và phát triển công nghệ số
Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội có thể được hỗ trợ tới 70% chi phí sử dụng các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số và thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt NamQuy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển tại thành phố Đà Nẵng
Sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển tại thành phố Đà Nẵng.









