Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm Indonesia

17:32' - 20/10/2020
BNEWS Ngày 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Indonesia - chặng dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách Thủ tướng.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đi dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội sáng 20/10 nhân chuyến  thăm Việt Nam. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo về hợp tác kinh tế trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát và tăng cường an ninh.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng có thể thảo luận việc nối lại đi lại giữa hai nước - vốn đang đình trệ do COVID-19, cũng như hợp tác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng trong đó có hệ thống đường sắt và cảng biển.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto và Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Ishii Masafumi đã ký Bản ghi nhớ (MoC) nhằm tăng cường hệ thống y tế giữa hai nước.

Theo đó, hai nước hợp tác trong 7 lĩnh vực y tế, gồm dược phẩm và thiết bị y tế, phát triển nguồn nhân lực, dịch vụ y tế, công nghệ thông tin y tế, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, phòng, chống dịch bệnh và sức khỏe môi trường.

Theo ông Terawan, Indonesia luôn đối mặt với những thách thức liên quan đến hệ thống giám sát, năng lực phòng thí nghiệm, cơ sở hạ tầng y tế và khả năng tiếp cận vaccine và điều trị. Do vậy, hợp tác song phương là một trong những chìa khóa để đối mặt với những thách thức này, kể cả trong bối cảnh ngăn chặn với đại dịch COVID-19.

Trước khi thăm Indonesia, Thủ tướng Suga Yoshihide đã đến Việt Nam. Chuyến công du 4 ngày tới 2 quốc gia Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Suga Yoshihide tìm cách thúc đẩy tầm nhìn "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục