1. >

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi xây dựng chương trình chi tiêu mới

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi xây dựng chương trình chi tiêu mới tập trung vào các công trình công cộng để kích thích kinh tế, trong bối cảnh ngày càng nhiều quan ngại về nguy cơ toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi xây dựng chương trình chi tiêu mới

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Abe đưa ra kêu gọi trên tại cuộc họp của Hội đồng Chính sách kinh tế và tài khóa (CEFP) của Nhật Bản, theo đó chương trình chi tiêu, dự kiến được soạn thảo cho nửa đầu của tài khóa sắp tới bắt đầu từ tháng 4/2019, sẽ tập trung vào củng cố cơ sở hạ tầng để ứng phó với các trận động đất và lũ lụt thường xuyên xảy ra.

Ông Abe nhấn mạnh việc soạn thảo kế hoạch này hiện là vấn đề rất cấp bách.

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ Thủ tướng Abe đã hối thúc Bộ này có các biện pháp chắc chắn nhằm đảm bảo nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục hồi phục, theo đó chương trình chi tiêu vào các công trình công cộng dự kiến công bố vào cuối năm nay cần gắn với điểm này.

Một số quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản cũng kêu gọi xây dựng các biện pháp kích thích để khắc phục tình trạng tiêu dùng có thể giảm sau khi thuế tiêu dùng sẽ tăng từ 8% hiện tại lên 10% kể từ tháng 10/2019.

Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch miễn áp dụng thuế mới với một số mặt hàng như thực phẩm và các hàng hóa tiêu thụ hàng ngày để giảm nguy cơ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến quan ngại việc tăng thuế sẽ tác động vào thói quen và niềm tin tiêu dùng của khách hàng. Lần gần đây nhất Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng hồi năm 2014 đã đẩy quốc gia này rơi vào suy thoái.

Các ý kiến hối thúc thực hiện kế hoạch chi tiêu công và các biện pháp khác nhằm hỗ trợ tiêu dùng cho thấy các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đang lo ngại về thực trạng kinh tế.

Theo dự báo, kinh tế Nhật Bản trong quý III/2018 tăng trưởng âm và việc các đơn đặt hàng chế tạo máy móc trong thời gian qua giảm báo hiệu rằng khả năng hồi phục trong các quý tới sẽ rất yếu nếu hoạt động xuất khẩu và đầu tư kinh doanh mất đà tăng trưởng.

Dự kiến, các bộ trưởng sẽ thống nhất một kế hoạch chi tiêu sơ bộ vào cuối tháng này trước khi hoàn chỉnh vào cuối năm.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc gói kích thích trị giá 10.000 tỷ yen (87,77 tỷ USD) để khắc phục tác động của biện pháp tăng thuế tiêu dùng trong năm tới.

Việc tăng chi tiêu vào các công trình công cộng trong thời gian qua bắt đầu nhận được sự ủng hộ sau khi một trận động đất mạnh hồi tháng Chín khiến toàn bộ đảo Hokkaido ở miền Bắc nước này mất điện hoàn toàn và hàng loạt trận bão tàn phá hệ thống giao thông tại khu vực miền Tây.

>>>Doanh nghiệp Nhật hy vọng tăng xuất khẩu vào Mỹ


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif