Mỹ thông qua thương vụ bán tên lửa phòng không cho Hàn Quốc và Nhật Bản
Cụ thể, Mỹ đã đồng ý bán cho Hàn Quốc 94 tên lửa hạm đối không SM-2, cùng với 12 hệ thống dẫn đường với tổng trị giá 313,9 triệu USD.
Ngoài ra cũng "bật đèn xanh" cho vụ bán 160 tên lửa phòng không AMRAAM và thiết bị dẫn đường liên quan cho Nhật Bản trị giá 317 triệu USD.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thương vụ lần này sẽ hỗ trợ mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Mỹ bằng cách hỗ trợ các đồng minh chủ chốt, đồng thời sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.
Động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên ngày 9/5 đã phóng hai vật thể bay được xác định là các tên lửa tầm ngắn, chỉ 5 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một loạt các vật thể bay hướng ra vùng biển Nhật Bản.
Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra hồi tháng 2 vừa qua tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào.
Washington từ chối yêu cầu của Triều Tiên nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của mình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tăng thuế ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu
21:33' - 17/05/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế ôtô và linh kiện ôtô nhập khẩu trong 180 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei sử dụng các chip dự phòng ứng phó với lệnh cấm của Mỹ
20:34' - 17/05/2019
Ngày 17/5, HiSilicon, công ty sản xuất bộ vi xử lý thuộc hãng viễn thông Huawei, đã sử dụng các chip dự phòng mà công ty này tự phát triển trong nhiều năm để ứng phó với các lệnh cấm của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kremlin tuyên bố đáp trả tương xứng các biện pháp trừng phạt của Mỹ
18:31' - 17/05/2019
Điện Kremlin ngày 17/5 tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt trước đó, đồng thời khẳng định các biện pháp đáp trả sẽ phù hợp với lợi ích quốc gia của Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08'
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt "sóng thần công nghiệp" từ Trung Quốc
07:57'
Giám đốc Bpifrance cảnh báo châu Âu đang phụ thuộc Mỹ trong lĩnh vực số và Trung Quốc trong công nghiệp, nguy cơ trở thành nạn nhân của mô hình thống trị “mang tính khai thác”.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý việc làm trong nền kinh tế Mỹ
06:30'
Các nhà kinh tế cho biết nhu cầu lao động đã giảm sút do bất ổn kinh tế, thuế quan và việc các công ty áp dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47' - 06/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36' - 06/11/2025
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32' - 06/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30' - 06/11/2025
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30' - 06/11/2025
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.

Trong ảnh:(tư liệu) Hệ thống tên lửa AMRAAM của Mỹ trên tàu sân bay USS Kitty Hawk tại khu vực ngoài khơi Vùng Vịnh ngày 28/3/2003. Ảnh: AFP/TTXVN