1. >

Mỹ thông qua thương vụ bán tên lửa phòng không cho Hàn Quốc và Nhật Bản

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/5,Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thông qua thương vụ trị giá hơn 600 triệu USD bán tên lửa phòng không cho Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng leo thang trở lại liên quan tới Triều Tiên.

Mỹ thông qua thương vụ bán tên lửa phòng không cho Hàn Quốc và Nhật Bản

Trong ảnh:(tư liệu) Hệ thống tên lửa AMRAAM của Mỹ trên tàu sân bay USS Kitty Hawk tại khu vực ngoài khơi Vùng Vịnh ngày 28/3/2003. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, Mỹ đã đồng ý bán cho Hàn Quốc 94 tên lửa hạm đối không SM-2, cùng với 12 hệ thống dẫn đường với tổng trị giá 313,9 triệu USD.

Ngoài ra cũng "bật đèn xanh" cho vụ bán 160 tên lửa phòng không AMRAAM và thiết bị dẫn đường liên quan cho Nhật Bản trị giá 317 triệu USD.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thương vụ lần này sẽ hỗ trợ mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Mỹ bằng cách hỗ trợ các đồng minh chủ chốt, đồng thời sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.

Động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên ngày 9/5 đã phóng hai vật thể bay được xác định là các tên lửa tầm ngắn, chỉ 5 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một loạt các vật thể bay hướng ra vùng biển Nhật Bản.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra hồi tháng 2 vừa qua tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào.

Washington từ chối yêu cầu của Triều Tiên nới lỏng các biện pháp trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của mình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kết quả điều tra nội bộ công ty Nissan Motor cho thấy CEO Saikawa đã nhận gần 47 triệu yen (434.000 USD) theo cơ chế thưởng liên quan đến cổ tức vào năm 2013. Mặc dù đây không phải là hành động bất hợp pháp, song báo cáo điều tra cho rằng điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý.

ncif