Thủ tướng Nhật Bản: Một nửa số DN được hỗ trợ mở rộng chuỗi cung ứng đã chọn Việt Nam
Chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo để trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.
Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo, Việt Nam đang tiếp tục triển khai các biện pháp mạnh mẽ và dần kiểm soát được dịch bệnh, cảm ơn sự hỗ trợ, chia sẻ của Nhật Bản trong đối phó với dịch COVID-19, đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.Thủ tướng Abe Shinzo cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việc Nam đã hỗ trợ khẩu trang y tế, cho biết số khẩu trang trên đang được sử dụng tại những nơi cần thiết nhất, bày tỏ khâm phục những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong kiểm soát dịch COVID-19.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh việc Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nới lỏng hạn chế đi lại, cho biết Việt Nam đang tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý của Nhật Bản sang Việt Nam, đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi để mở lại đường bay thương mại trong thời gian tới.Thủ tướng Abe Shinzo đánh giá cao việc hai nước thống nhất về từng bước, từng phần nối lại đi lại giữa nhân dân hai nước, nhất là đối với nguồn nhân lực cần thiết cho các hoạt động giao thương, mong muốn tiếp tục hợp tác mở rộng đi lại giữa nhân dân hai nước, đồng thời vẫn đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng Abe Shinzo cho biết, vừa qua một nửa trong số các doanh nghiệp Nhật Bản được Chính phủ nước này hỗ trợ để tăng cường, mở rộng chuỗi cung ứng đã lựa chọn Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Nhật Bản cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về hợp tác đầu tư do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng và nhiều bộ trưởng làm thành viên, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công, đề nghị Thủ tướng Abe Shinzo tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư tại Việt Nam.Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong triển khai dự án Đại học Việt – Nhật, phối hợp thúc đẩy thương mại, đầu tư tại khu vực, trong đó có triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Mê Công – Nhật Bản. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sẽ phối hợp chặt chẽ thúc đẩy Sáng kiến Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) cũng như sáng kiến của Nhật Bản thành lập Trung tâm ASEAN về ứng phó dịch bệnh mới nổi và các vấn đề y tế khẩn cấp.Thủ tướng Abe Shinzo đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, khẳng định, Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị liên quan của ASEAN, mong đợi ông sẽ có chuyến thăm Việt Nam để dự Hội nghị cấp cao ASEAN và trao đổi ý kiến với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. /.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp Nhật Bản thiết lập trung tâm phân phối tại cảng của Malaysia
09:04' - 02/08/2020
Theo The Nikkei, Tập đoàn vận tải Sankyu (Nhật Bản) sẽ thành lập một trung tâm phân phối tại cảng Klang, Malaysia vào năm 2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Đối tác Toàn diện ASEAN-Nhật Bản có hiệu lực ở 6 nước
17:01' - 01/08/2020
Ngày 1/8, Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định Đối tác Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) đã chính thức có hiệu lực ở Nhật Bản và 5 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Nhật Bản: Việt Nam đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực y tế
12:32' - 27/07/2020
Báo Japan Times số ra ngày 26/7 đã đăng bài phân tích của tác giả Kishore Mahbubani giá cao thành công của Việt Nam trong chống COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/12/2025
21:45' - 25/12/2025
Ngày 25/12, kinh tế Việt Nam nổi bật từ việc kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu cán mốc 900 tỷ USD, chuyển động trên thị trường chứng khoán, thu hút đầu tư, đến chuyển đổi xanh và hội nhập kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế
21:09' - 25/12/2025
Năm 2025, TP. Hồ Chí Minh thu hút gần 8,37 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 24,2% so với năm trước, tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người Việt trong và ngoài nước luôn tự tin, tự cường
19:25' - 25/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định người Việt Nam ở trong và ngoài nước luôn tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường, là những sứ giả đại diện cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn
18:53' - 25/12/2025
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh yêu cầu nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội
16:42' - 25/12/2025
Ngày 25/12, Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo 57 Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW - Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới đổi mới sáng tạo thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Ứng dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không
16:41' - 25/12/2025
Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia về công tác chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ 5 năm và ra mắt Ủy ban mới sau kiện toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa phát triển kinh tế xanh từ tín chỉ carbon rừng
16:22' - 25/12/2025
Với tiềm năng rừng lớn, Gia Lai được đánh giá là địa phương có nhiều dư địa để phát triển tín chỉ carbon, từng bước chuyển giá trị sinh thái của rừng thành nguồn lực cho phát triển kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước cơ hội tăng trưởng hai con số
15:52' - 25/12/2025
Tăng trưởng GDP năm 2025 và giai đoạn 2021 – 2025 là tiền đề quan trọng để Việt Nam thiết lập mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 – 2030...
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau
15:45' - 25/12/2025
Ngày 25/12, Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (Bộ Xây dựng) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khởi công các công trình quản lý bay tại Cảng hàng không Cà Mau.

Chiều 4/8/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzō. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chiều 4/8/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzō. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN