Báo Nhật Bản: Việt Nam đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực y tế

12:32' - 27/07/2020
BNEWS Báo Japan Times số ra ngày 26/7 đã đăng bài phân tích của tác giả Kishore Mahbubani giá cao thành công của Việt Nam trong chống COVID-19.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, báo Japan Times số ra ngày 26/7 đã đăng bài phân tích của tác giả Kishore Mahbubani, nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, về những khác biệt trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực Đông Á và phương Tây, trong đó đánh giá cao thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cho rằng một trong những lý do Việt Nam có được thành công này là nhờ đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực y tế.

Theo tác giả Mahbubani, sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa các quốc gia Đông Á và đa số các nước phương Tây là số tử vong vì dịch bệnh.

Theo đó, tỷ lệ tử vong vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản hiện tại là 7,8 người trên 1 triệu dân, Hàn Quốc (5,8), Singapore (4,6) và Trung Quốc (3,2).

Đáng chú ý nhất trong số các quốc gia Đông Á là Việt Nam chưa có trường hợp nào tử vong vì dịch COVID-19. Trong khi đó, con số này ở Bỉ là 846, Vương quốc Anh là 669, Tây Ban Nha 608, Italy 580 và Mỹ 429.

Lý giải về thành công của Việt Nam, tác giả Mahbubani cho rằng công tác ứng phó dịch bệnh tại Việt Nam phát huy hiệu quả không chỉ nhờ nước này có “một trong những chính phủ có kỷ luật nhất trên thế giới” mà còn do “các khoản đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”.

Tác giả viết dẫn số liệu trong giai đoạn 2000-2016, chi tiêu cho y tế bình quân đầu người của Nhà nước Việt Nam tăng bình quân 9%/năm, điều này cho phép Việt Nam thiết lập một trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng quốc gia và một hệ thống giám sát dịch bệnh sau khi đại dịch SARS bùng phát trong giai đoạn 2002-2003.

Bài viết nhấn mạnh “thành tích của Việt Nam đáng ngạc nhiên hơn khi mà nước này có xuất phát điểm thấp". Tác giả nhận định dù phải trải qua chiến tranh kéo dài gần như liên tục trong khoảng 45 năm và từng là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, bằng việc mở cửa cho hoạt động ngoại thương và đầu tư, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tác giả dẫn nhận định của cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim năm 2016 rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm gần 7% trong vòng 25 năm trước đó đã đưa Việt Nam lọt vào hàng ngũ các quốc gia có thu nhập trung bình "chỉ trong một thế hệ”.

Cựu chủ tịch WB nhấn mạnh trong giai đoạn này, Việt Nam đã đạt được “thành tựu đặc biệt nổi bật là giảm tỷ lệ người cực nghèo từ 50% dân số xuống chỉ còn 3%”.

Trong bài viết, tác giả Mahbubani cũng đánh giá cao chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Bài viết có đoạn nhấn mạnh Việt Nam đã gia nhập nhiều tổ chức khu vực ở Đông Á, trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và nhanh chóng học hỏi các nước láng giềng.

Gần đây nhất, Việt Nam đã gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục