Báo Nhật Bản: Việt Nam đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực y tế
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, báo Japan Times số ra ngày 26/7 đã đăng bài phân tích của tác giả Kishore Mahbubani, nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, về những khác biệt trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực Đông Á và phương Tây, trong đó đánh giá cao thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cho rằng một trong những lý do Việt Nam có được thành công này là nhờ đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực y tế.
Theo tác giả Mahbubani, sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa các quốc gia Đông Á và đa số các nước phương Tây là số tử vong vì dịch bệnh.
Theo đó, tỷ lệ tử vong vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản hiện tại là 7,8 người trên 1 triệu dân, Hàn Quốc (5,8), Singapore (4,6) và Trung Quốc (3,2).
Đáng chú ý nhất trong số các quốc gia Đông Á là Việt Nam chưa có trường hợp nào tử vong vì dịch COVID-19. Trong khi đó, con số này ở Bỉ là 846, Vương quốc Anh là 669, Tây Ban Nha 608, Italy 580 và Mỹ 429.
Lý giải về thành công của Việt Nam, tác giả Mahbubani cho rằng công tác ứng phó dịch bệnh tại Việt Nam phát huy hiệu quả không chỉ nhờ nước này có “một trong những chính phủ có kỷ luật nhất trên thế giới” mà còn do “các khoản đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”.
Tác giả viết dẫn số liệu trong giai đoạn 2000-2016, chi tiêu cho y tế bình quân đầu người của Nhà nước Việt Nam tăng bình quân 9%/năm, điều này cho phép Việt Nam thiết lập một trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng quốc gia và một hệ thống giám sát dịch bệnh sau khi đại dịch SARS bùng phát trong giai đoạn 2002-2003.
Bài viết nhấn mạnh “thành tích của Việt Nam đáng ngạc nhiên hơn khi mà nước này có xuất phát điểm thấp". Tác giả nhận định dù phải trải qua chiến tranh kéo dài gần như liên tục trong khoảng 45 năm và từng là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, bằng việc mở cửa cho hoạt động ngoại thương và đầu tư, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Tác giả dẫn nhận định của cựu Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim năm 2016 rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm gần 7% trong vòng 25 năm trước đó đã đưa Việt Nam lọt vào hàng ngũ các quốc gia có thu nhập trung bình "chỉ trong một thế hệ”.
Cựu chủ tịch WB nhấn mạnh trong giai đoạn này, Việt Nam đã đạt được “thành tựu đặc biệt nổi bật là giảm tỷ lệ người cực nghèo từ 50% dân số xuống chỉ còn 3%”.
Trong bài viết, tác giả Mahbubani cũng đánh giá cao chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Bài viết có đoạn nhấn mạnh Việt Nam đã gia nhập nhiều tổ chức khu vực ở Đông Á, trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và nhanh chóng học hỏi các nước láng giềng.
Gần đây nhất, Việt Nam đã gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- Japan Times
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Malaysia đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN
11:32' - 22/07/2020
Việt Nam gia nhập ASEAN không chỉ là bước thay đổi quan trọng đối với Việt Nam mà cũng góp phần vào "phép màu" của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Đức đánh giá cao triển vọng kinh tế của Việt Nam hậu COVID-19
21:51' - 07/07/2020
Việt Nam được ví như thước đo của tất cả trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Vận hành camera giám sát 24/24 giờ tại các đường ngang, lối đi qua đường sắt
16:19' - 24/05/2026
Các cơ quan chức năng đề nghị người tham gia giao thông nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi đi qua khu vực đường ngang đường sắt; tuyệt đối tuân thủ hệ thống báo hiệu, tín hiệu cảnh báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo an toàn khi khai thác 22km đầu tiên cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột
16:18' - 24/05/2026
Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm đưa tuyến vào khai thác chính thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng Việt Nam
15:41' - 24/05/2026
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư về Chương trình an toàn hàng không dân dụng Việt Nam; trong đó quy định về Bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng Việt Nam, có hiệu lực từ 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Nâng cao hiệu quả quản trị cấp cơ sở
13:57' - 24/05/2026
Mô hình chính quyền địa phương hai cấp đòi hỏi chính quyền cấp xã, phường phải đóng vai trò là một cấp quản trị độc lập, đa nhiệm và chuyển trạng thái mạnh mẽ từ “quản lý” sang “phục vụ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải bài toán "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ ở chính quyền cấp cơ sở
10:55' - 24/05/2026
Dù đã đạt được kết quả bước đầu sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhưng ở thành phố Đà Nẵng đang tồn tại nghịch lý "vừa thừa, vừa thiếu" cán bộ tại cơ sở.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn để chính quyền gần dân: Kết nối không gian phát triển
10:25' - 24/05/2026
Đằng sau con số ấn tượng là những bất cập nảy sinh từ thực tế vận hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:12' - 24/05/2026
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm
20:55' - 23/05/2026
Chiều 23/5, tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra chuỗi hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều sớm Phúc Hòa năm 2026 với nhiều điểm nhấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai chậm đấu giá đất vì góp ý “chung chung”
20:54' - 23/05/2026
Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đồng Nai, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai đã gửi văn bản lấy ý kiến phương án đấu giá đất đến các sở, ngành, địa phương.

Hệ thống xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh quản lý và sử dụng. Ảnh: Văn Đức – TTXVN