Thủ tướng Nhật Bản muốn Mỹ và Hàn Quốc không giảm quy mô tập trận chung
Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 3/2 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc không cắt giảm quy mô cuộc tập trận chung và sẽ tiến hành cuộc tập trận này theo đúng kế hoạch nhằm tiếp tục gây sức ép, buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.
Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin trên cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp ông Abe tại Tokyo trước khi tới tham dự lễ khai mạc Olympic tại Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thể hiện quan điểm này với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp 3 bên tại PyeongChang.
Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên cho tới sau các kỳ Olympic PyeongChang (từ ngày 9-25/2) và Paralympic PyeongChang (từ ngày 9-18/3), nhằm đáp lại tín hiệu tích cực mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong thông điệp Năm mới.
Sau gợi ý đối thoại của ông Kim, 2 miền Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng quân sự, tổ chức cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên sau hơn 2 năm, và tiến hành nhiều cuộc họp cấp chuyên viên nhằm chuẩn bị cho đoàn Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang 2018. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn giữ quan điểm cảnh giác và cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.
Thủ tướng Abe kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng, đồng thời từ chối đối thoại trừ khi Triều Tiên có những hành động hướng tới phi hạt nhân hóa./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Hơn 150.000 người Hàn Quốc đăng ký vé xem biểu diễn nghệ thuật của Triều Tiên
19:51' - 03/02/2018
Hơn 150.000 người Hàn Quốc đã đăng ký vé xem các buổi biểu diễn do đoàn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên diễn tại Hàn Quốc tuần tới nhằm chào mừng dịp khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Tướng Mỹ nghi ngờ công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên
10:31' - 31/01/2018
Tướng Mỹ lưu ý rằng Triều Tiên đã có kinh nghiệm dự đoán thời điểm các vệ tinh do thám bay qua không phận nước này
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc, Mỹ cam kết tăng cường khả năng răn đe Triều Tiên
15:22' - 27/01/2018
Mỹ và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hơn nữa khả năng răn đe Triều Tiên trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hy vọng Mỹ và Triều Tiên nắm bắt cơ hội để đàm phán trực tiếp
21:03' - 25/01/2018
Ngày 25/1, Trung Quốc bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ gặp nhau và đạt tiến bộ trong vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35'
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03'
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.