Thủ tướng Nhật Bản sẽ thành lập chính phủ mới vào chiều nay
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, dự kiến đầu giờ chiều nay, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga sẽ công bố danh sách các thành viên nội các mới dựa trên sự chỉ định của Thủ tướng. Sau đó, nội các mới sẽ chính thức ra mắt tại Hoàng cung.
Một số nguồn tin báo chí Nhật Bản cho biết dự kiến Thủ tướng Abe sẽ chỉ giữ lại 7 nhân vật quan trọng, trong khi bổ nhiệm mới 12 thành viên nội các. Tối cùng ngày, ông Abe sẽ tổ chức họp báo để giải thích quyết định lựa chọn nhân sự và công bố một số chính sách quan trọng sẽ thực hiện trong thời gian tới.
Trước đó, Thủ tướng Abe đã tiến hành một cuộc cải tổ ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, thay thế 4 nhân vật chủ chốt trong đảng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử thượng viện vào năm 2019 và thúc đẩy mục tiêu sửa đổi hiến pháp bất bạo động của nước này.
Theo quyết định mới, Bộ trưởng An sinh xã hội Katsunubu Kato được bổ nhiệm làm người phụ trách Đại Hội đồng, cơ quan ra quyết định của đảng LDP, trong khi cựu Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari làm người đứng đầu Ủy ban Chiến lược bầu cử của LDP.
Cựu Bộ trưởng Giáo dục Hakubun Shimomura được bổ nhiệm làm người đứng đầu Ủy ban Sửa đổi hiến pháp của LDP, và ông Hiroshi Mojriyama được tái bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Hạ viện.
Trong khi đó, ông Toshihiro Nikai tiếp tục giữa chức Tổng thư ký đảng - nhân vật thứ hai trong đảng, và ông Fumio Kishida tiếp tục là giám đốc chính trị của đảng.
Các quyết định thay đổi nhân sự nói trên được tiến hành sau khi ông Abe tái đắc cử chức Chủ tịch LDP ngày 20/9 vừa qua, giúp ông trở thành vị Thủ tướng tại vị lâu đời nhất trong lịch sử "đất nước Mặt trời mọc".
Đây cũng được xem là sự chuẩn bị cho cuộc một loạt cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4/2019 và bầu cử Thượng viện vào mùa Hè năm tới./.
>>>Thủ tướng Nhật Bản nắm trọng trách khôi phục lòng tinTin liên quan
-
Đời sống
Giới trẻ Nhật Bản biết hài lòng hơn với bản thân
09:21' - 02/10/2018
Giới trẻ Nhật Bản đang ngày càng hạnh phúc hơn, nhưng nghĩ về tương lai lại khiến họ có chút lo sợ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản lập mức đỉnh mới
17:04' - 01/10/2018
Trong phiên giao dịch chiều ngày 1/10, thị trường chứng khoán Nhật Bản tiếp tục đi lên sau khi Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Bão Trami càn quét thủ đô Tokyo, Nhật Bản
07:52' - 01/10/2018
Đêm 30/9 rạng sáng 1/10, bão số 24, còn được gọi là bão Trami, đã càn quét khu vực Kanto của Nhật Bản, gây thiệt hại lớn tại khu vực này, trong đó có thủ đô Tokyo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các cơ quan Liên hợp quốc lo ngại về nguồn tài trợ
10:40'
Các cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra đánh giá về việc Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục có những đóng góp trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
5 năm sau Brexit: Ngày càng nhiều người Anh ủng hộ quay trở lại EU
10:13'
Cuộc thăm dò do YouGov thực hiện mới đây cho thấy chỉ 33% số người Anh được hỏi cho rằng Brexit là quyết định đúng đắn, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc (LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghệ lao đao do chính sách thuế quan của Mỹ
18:12' - 04/02/2025
Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên chất bán dẫn, giá các sản phẩm điện tử có thể tăng mạnh hơn nữa trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ
15:46' - 04/02/2025
Anh đang chuẩn bị xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng Anh (869,05 triệu USD) đối với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dường như đang leo thang toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cảnh báo khiếu nại Mỹ lên WTO
15:21' - 04/02/2025
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Phó Thông khẳng định, Trung Quốc cực lực phản đối việc Mỹ tăng thuế tùy tiện và cho rằng điều này vi phạm các quy định của WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản tiếp tục cao kỷ lục
15:09' - 04/02/2025
Ngày 4/2, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông sản, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm của nước này năm 2024 đạt mức cao kỷ lục trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ đáp trả thuế bổ sung với hàng hóa của Mỹ
14:55' - 04/02/2025
Trung Quốc sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với một số hàng hóa nhất định của Mỹ từ ngày 10/2 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Các tổ chức đầu tư lớn kêu gọi EU tuân thủ quy định về phát triển bền vững
14:54' - 04/02/2025
Các nhà đầu tư nắm giữ khối tài sản trị giá 6.600 tỷ euro (6.800 tỷ USD) đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không nới lỏng các quy định về tính bền vững.