Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thay thế 17/19 bộ trưởng
Đáng chú ý, trong số này, có tới 13 người mới lần đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng trong nội các.
Đúng như dự báo trước đó của giới phân tích, trong cuộc cải tổ nội các lần thứ 4 kể từ khi nhậm chức năm 2012, Thủ tướng Abe chỉ giữ tại vị hai thành viên trong nội các gồm: Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso. Hai quan chức này đã ủng hộ ông Abe trong nội các kể từ khi ông nắm quyền trở lại vào tháng 12/2012.
Trong số các vị trí thay đổi, đáng chú ý, Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi ông Toshimitsu Motegi - người được Thủ tướng Abe đánh giá rất cao vì đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ khi còn giữ chức Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế - thay ông Kono làm Bộ trưởng Ngoại giao.
Giới phân tích nhận định ông Kono và ông Motegi có thể sẽ giữ vai trò trung tâm trong đội ngũ cố vấn an ninh của Thủ tướng Abe trong bối cảnh chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ sớm chấm dứt.
Bên cạnh đó, ông Shinjiro Koizumi, con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi và là một ngôi sao đang lên trên chính trường Nhật Bản, đã được trao chiếc ghế Bộ trưởng Môi trường. Trước đó, ông Shinjiro Koizumi giữ chức Trưởng phòng Y tế, Lao động và Phúc lợi của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đã trúng cử trong các cuộc đua vào Hạ viện 4 lần liên tiếp.
Những thay đổi đáng chú ý khác gồm ông Koichi Hagiuda, quyền Tổng Thư ký điều hành LDP, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục; ông Katsuyuki Kawai, phụ tá đặc biệt về đối ngoại của Thủ tướng Abe, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp.
Trong nỗ lực thúc đẩy chính sách trao quyền cho phụ nữ, Thủ tướng Abe đã bổ nhiệm bà Seiko Hashimoto, Thượng nghị sỹ, giữ chức Bộ trưởng phụ trách các thế vận hội Olympics và Paralympics Tokyo 2020.
Đối với đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền, Thủ tướng Abe vẫn giữ nguyên ghế Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch trong nội các cho một nhân vật thuộc đảng này. Tuy nhiên, ông Kazuyoshi Akaba sẽ thay ông Keiichi Ishii giữ chức vụ này.
Trước đó, Thủ tướng Abe, người đang giữ chức Chủ tịch đảng LDP cầm quyền, đã cải tổ ban lãnh đạo LDP, trong đó giữ tại nhiệm ông Toshihiro Nikai ở vị trí Tổng Thư ký LDP và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP.
Ngoài hai vị trí trên, ông Abe chọn Bộ trưởng phụ trách Olympics Shunichi Suzuki làm Chủ tịch Hội đồng chung, trong khi cựu Bộ trưởng Giáo dục Hakubun Shimomura được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử.
Nhiệm kỳ cuối cùng trong chuỗi ba nhiệm kỳ liên tiếp với tư cách Chủ tịch LDP (mỗi nhiệm kỳ kéo dài 3 năm) của Thủ tướng Abe dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9/2021./.
>>> Đa số người dân Nhật Bản ủng hộ chính phủ trong căng thẳng với Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản khắc phục hậu quả nặng nề của siêu bão Faxai
12:49' - 11/09/2019
Hai ngày sau khi cơn bão Faxai đổ bộ vào thủ đô Tokyo và các vùng lân cận, cuộc sống của người dân Nhật Bản vẫn bị đảo lộn trong khi giới chức đang nỗ lực khắc phục hậu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản giành thắng lợi một phần trong vụ kiện Hàn Quốc lên WTO
09:23' - 11/09/2019
Trong phán quyết cuối cùng công bố ngày 10/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) gần như không ủng hộ Hàn Quốc trong việc áp thuế chống bán phá giá nhằm vào van hơi công nghiệp nhập khẩu từ Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người dân Nhật Bản ủng hộ chính phủ trong căng thẳng với Hàn Quốc
16:05' - 10/09/2019
Các công ty và người dân Nhật Bản đang ủng hộ các biện pháp của chính phủ đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39'
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21'
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
