BNEWS Dự kiến từ nay đến trước Giáng sinh năm nay, Thủ tướng nước Anh Theresa May sẽ cụ thể hóa chiến lược Brexit bằng hàng loạt mục tiêu đối với những lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế Anh.
Trong một vài tuần tới, Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May dự kiến sẽ công bố thêm nhiều chi tiết liên quan đến chiến lược đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nhằm thuyết phục giới nghị sỹ cũng như doanh nghiệp ủng hộ chính phủ.
Với thông điệp này, bà May muốn khẳng định rằng chiến lược Brexit của Chính phủ nước Anh có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và cần được thúc đẩy theo đúng lộ trình.
Theo phóng viên TTXVN tại London, dự kiến từ nay đến trước Giáng sinh năm nay, bà May sẽ cụ thể hóa chiến lược Brexit bằng hàng loạt mục tiêu đối với những lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế Anh, trong đó có dịch vụ tài chính.
Theo kế hoạch, Chính phủ nước Anh sẽ kích hoạt Điều 50 (Hiệp ước Lisbon) để khởi động tiến trình đàm phán Brexit với lãnh đạo EU vào cuối tháng 3/2017.
Phát biểu trước các nghị sỹ ngày 7/11, ông David Davis - Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit - bày tỏ tin tưởng vào khả năng của chính phủ kháng án thành công nhằm đảo ngược phán quyết vừa qua của tòa án về quyền kích hoạt Điều 50.
Ông cho rằng Chính phủ nước Anh vẫn có thể khởi động tiến trình đàm phán Brexit theo đúng lộ trình, mặc dù có ý kiến vẫn quan ngại về nguy cơ trì hoãn do tranh cãi pháp lý.
Hiện Chính phủ Vương quốc Anh đang thảo luận chi tiết kế hoạch ra khỏi EU. Trong khi đó, theo giới chủ ngân hàng, ông Davis và Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đã hàn gắn bất đồng để cùng nhau tìm giải pháp bảo đảm lợi ích cho Trung tâm Tài chính London ở châu Âu lục địa.
Chủ tịch Hiệp hội giới chủ ngân hàng Anh Anthony Browne cảnh báo rằng các ngân hàng sẽ nhanh chóng chuyển hoạt động đến nơi khác, khi London khởi động tiến trình Brexit. Vì vậy, Chính phủ phải coi việc bảo vệ Trung tâm Tài chính London là một nhiệm vụ cấp bách.
Theo giới chức nước Anh, chiến lược bảo đảm lợi ích của Trung tâm Tài chính London đã được hoạch định, dựa trên xuất phát điểm rằng "xứ sở sương mù" sẽ rời thị trường chung châu Âu và các ngân hàng "thất thế" trong việc cung cấp dịch vụ ở khu vực./.
>>> Chính phủ Anh phản đối Quốc hội quyết định thời điểm bắt đầu tiến trình rời EU
Tin liên quan
Thủ tướng Anh vẫn kiên định với tiến trình Brexit
Thủ tướng May hồi tháng trước đã công bố kế hoạch kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon trước cuối tháng 3/2017, nhằm khởi động tiến trình đàm phán với các nước thành viên EU liên quan đến Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.










