Thủ tướng nước Anh sẽ sớm cụ thể hóa chiến lược Brexit

08:45' - 08/11/2016
Bnews Dự kiến từ nay đến trước Giáng sinh năm nay, Thủ tướng nước Anh Theresa May sẽ cụ thể hóa chiến lược Brexit bằng hàng loạt mục tiêu đối với những lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế Anh.
Thủ tướng nước Anh sẽ sớm cụ thể hóa chiến lược Brexit. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một vài tuần tới, Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May dự kiến sẽ công bố thêm nhiều chi tiết liên quan đến chiến lược đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nhằm thuyết phục giới nghị sỹ cũng như doanh nghiệp ủng hộ chính phủ.

Với thông điệp này, bà May muốn khẳng định rằng chiến lược Brexit của Chính phủ nước Anh có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và cần được thúc đẩy theo đúng lộ trình.

Theo phóng viên TTXVN tại London, dự kiến từ nay đến trước Giáng sinh năm nay, bà May sẽ cụ thể hóa chiến lược Brexit bằng hàng loạt mục tiêu đối với những lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế Anh, trong đó có dịch vụ tài chính.

Theo kế hoạch, Chính phủ nước Anh sẽ kích hoạt Điều 50 (Hiệp ước Lisbon) để khởi động tiến trình đàm phán Brexit với lãnh đạo EU vào cuối tháng 3/2017.

Phát biểu trước các nghị sỹ ngày 7/11, ông David Davis - Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit - bày tỏ tin tưởng vào khả năng của chính phủ kháng án thành công nhằm đảo ngược phán quyết vừa qua của tòa án về quyền kích hoạt Điều 50.

Ông cho rằng Chính phủ nước Anh vẫn có thể khởi động tiến trình đàm phán Brexit theo đúng lộ trình, mặc dù có ý kiến vẫn quan ngại về nguy cơ trì hoãn do tranh cãi pháp lý.

Hiện Chính phủ Vương quốc Anh đang thảo luận chi tiết kế hoạch ra khỏi EU. Trong khi đó, theo giới chủ ngân hàng, ông Davis và Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đã hàn gắn bất đồng để cùng nhau tìm giải pháp bảo đảm lợi ích cho Trung tâm Tài chính London ở châu Âu lục địa.

Chủ tịch Hiệp hội giới chủ ngân hàng Anh Anthony Browne cảnh báo rằng các ngân hàng sẽ nhanh chóng chuyển hoạt động đến nơi khác, khi London khởi động tiến trình Brexit. Vì vậy, Chính phủ phải coi việc bảo vệ Trung tâm Tài chính London là một nhiệm vụ cấp bách.

Theo giới chức nước Anh, chiến lược bảo đảm lợi ích của Trung tâm Tài chính London đã được hoạch định, dựa trên xuất phát điểm rằng "xứ sở sương mù" sẽ rời thị trường chung châu Âu và các ngân hàng "thất thế" trong việc cung cấp dịch vụ ở khu vực./.

>>> Chính phủ Anh phản đối Quốc hội quyết định thời điểm bắt đầu tiến trình rời EU

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục