Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn sáng làm việc với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt hoan nghênh và bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Anwar Ibrahim trở lại thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện và Malaysia hiện đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN; chúc mừng Malaysia đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trở thành một trong 27 nền kinh tế cạnh tranh hàng đầu trên thế giới; bày tỏ tin tưởng Malaysia sẽ đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế toàn diện theo chính sách kinh tế MADANI do Thủ tướng Anwar Ibrahim khởi xướng.
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu phía Việt Nam dành cho đoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như khâm phục công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước của Việt Nam trước đây; đồng thời đánh giá cao những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua; khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Malaysia trong khu vực và cam kết quyết tâm đẩy mạnh thực chất hợp tác giữa hai bên phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện mới xác lập.
Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt kể từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Anwar Ibrahim (tháng 7/2023) và chuyến thăm chính thức Malaysia của Tổng Bí thư Tô Lâm (11/2024).
Hợp tác và tin cậy chính trị được tăng cường thông qua duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; các cơ chế hợp tác song phương từ chính trị - ngoại giao đến quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa… tiếp tục phát huy hiệu quả. Hợp tác thương mại – đầu tư phát triển toàn diện và sâu sắc hơn; trong ASEAN, Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam. Hợp tác hai nước có nhiều bước đột phá trong các lĩnh vực then chốt như quốc phòng, an ninh, năng lượng, lao động, nông nghiệp, an ninh lương thực... và cả các lĩnh vực mới như kinh tế xanh, kinh tế số…
Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh; tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam – Malaysia trong năm 2025; sớm thông qua Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giai đoạn 2025-2028; tiến tới ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Halal; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng công bằng, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp thông minh, chính phủ điện tử, an ninh mạng.
Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác biển và đại dương; tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề trên biển và thiết lập đường dây nóng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, lao động, nông nghiệp, văn hóa, thể thao, tăng cường tần suất chuyến bay.
Trao đổi về hợp tác đa phương và khu vực, hai bên đánh giá cao việc hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế; nhất trí phối hợp chặt chẽ với nhau và các nước ASEAN khác xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tăng cường hợp tác nội khối, phát huy vai trò trung tâm trong xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định ủng hộ Malaysia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2025, hướng tới một ASEAN “Bền vững và Bao trùm” theo đúng chủ đề của ASEAN năm nay; tin tưởng Malaysia sẽ dẫn dắt ASEAN đạt được những thành quả to lớn, ngày càng đoàn kết và tự cường.
Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán thực chất, hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), góp phần xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
10:20' - 26/02/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 395/QĐ-TTg ngày 25/2/2025 điều động, bổ nhiệm ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
08:33' - 26/02/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm 10 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng điều động, bổ nhiệm các Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo
22:14' - 25/02/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm các Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng thống Timor - Lesté Ramos-Horta
21:24' - 25/02/2025
Chiều 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng thống Timor-Leste José Ramos-Horta nhân dịp Tổng thống tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 2 tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026
20:07'
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28/5/2025 về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo sự kết nối hiệu quả hơn giữa thị trường vàng trong nước và thị trường quốc tế
19:42'
Chiều 28/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện vì môi trường xanh, biển sạch
19:19'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, kêu gọi chung tay chống ô nhiễm nhựa và bảo vệ đại dương xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Truy xuất nguồn gốc: Chìa khoá bảo vệ người tiêu dùng trước nạn hàng giả
18:51'
Truy xuất nguồn gốc hàng hóa đóng vai trò then chốt trong minh bạch hóa thông tin và bảo vệ người tiêu dùng, giữ gìn uy tín cho doanh nghiệp và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Nauy cam kết hỗ trợ hành trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam
16:29'
Tại hội thảo, các đại biểu cũng trao đổi các bài trình bày kỹ thuật cung cấp các thông tin cập nhật mới nhất về các công nghệ chủ chốt như điện gió ngoài khơi, hydrogen...
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển đổi số góp phần hỗ trợ kinh tế tư nhân bứt phá
15:57'
Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đã có nhiều chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế này.
-
Kinh tế Việt Nam
Gọng kìm dẹp buôn lậu, hàng giả: Cuộc chiến sống còn bảo vệ kinh doanh "sạch"
15:52'
Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn là cuộc chiến bảo vệ thương hiệu, doanh nghiệp làm ăn chân chính, môi trường kinh doanh lành mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu sầu riêng Việt Nam sang Trung Quốc
15:35'
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhằm trao đổi và phối hợp tháo gỡ những khó khăn trong xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng cơ chế điều phối liên ngành để thúc đẩy phát triển kinh tế biển
15:19'
Sáng 28/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ ngành về cơ chế điều phối liên ngành trong phát triển bền vững kinh tế biển.