Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Sáng 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự hội nghị tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ còn có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Dự tại đầu cầu UBND các tỉnh, thành phố có Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành của địa phương.Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cho biết, đầu tư công là công việc hết sức quan trọng nhưng cũng là điểm yếu của chúng ta ngay từ đầu năm. Tuy đã có nhiều hội nghị, chỉ đạo thúc đẩy đầu tư công, song tình hình cũng chưa được cải thiện nhiều.
Giải ngân đầu tư công tốt góp phần thúc đẩy tăng trưởng, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong thời điểm khó khăn này. Giải ngân là một trong những giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng. Thủ tướng nêu rõ, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm đã xảy ra nhiều năm nay. Sau đại dịch COVID-19, chúng ta phải tạo sinh kế cho người dân bằng nhiều giải pháp, trong đó có thúc đẩy đầu tư công. Trong chính sách tài khóa có nêu rõ về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Giải ngân vốn đầu tư công sẽ tạo không gian phát triển mới, góp phần phát triển nhanh và bền vững. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tiếp có các Nghị quyết, Chỉ thị về vấn đề này; phân công rõ trách nhiệm, tổ chức đôn đốc, kiểm tra; song tình hình vẫn không có nhiều chuyển biến. Thủ tướng cho rằng, việc chậm trễ dứt khoát phải có lý do; do đó đề nghị làm rõ vấn đề yếu ở khâu nào: khâu chuẩn bị đầu tư, các văn bản pháp luật có vướng mắc, đền bù giải phóng mặt bằng, tổ chức thực hiện; trách nhiệm tại ai, bộ, ngành, cơ quan nào ?... “Tại sao trong cùng điều kiện hoàn cảnh, có địa phương làm nhanh, có nơi triển khai “ì ạch”, Thủ tướng đặt câu hỏi.Thủ tướng mong các đại biểu hiến kế giải pháp để đẩy nhanh việc giải ngân; trong đó, thẳng thắn góp ý Chính phủ đang vướng gì, các bộ, ngành, địa phương đang vướng gì để có giải pháp khắc phục; yêu cầu trung thực, khách quan, thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ những gì làm được, chưa làm được để tìm ra giải pháp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia.
“Người dân thì mòn mỏi mong chờ, có tiền mà không tiêu được, điều đó là có lỗi với nhân dân”, Thủ tướng nhắc nhở./.
>>>Bộ Giao thông Vận tải đặt mục tiêu giải ngân hết vốn đầu tư công năm 2022
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh sẽ không điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đầu tư công
13:22' - 22/09/2022
Tính đến giữa tháng 9, tỉnh Quảng Ninh mới giải ngân được gần 7.300 tỷ đồng trong tổng 16.810 tỷ đồng kế hoạch vốn được giao, đạt 43,3% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Nghị quyết thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
07:10' - 16/09/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội yêu cầu cam kết tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
11:36' - 09/09/2022
Dù Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội quyết liệt trong chỉ đạo và đã có nhiều văn bản đốc thúc nhưng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố vẫn đạt thấp và chưa đúng yêu cầu đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng công nghiệp hàng không
22:12' - 15/12/2025
Hội thảo quốc tế lĩnh vực công nghiệp hàng không, nhằm kiến tạo môi trường phát triển mạng lưới cao cấp công nghiệp hàng không đã diễn ra hôm nay 15/12 tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhanh chóng tận dụng cơ chế đặc thù để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
22:12' - 15/12/2025
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu sớm tận dụng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh để đưa thành phố phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai nhiệm vụ bay chính thức cho 3 hãng hàng không tại sân bay Long Thành ngày 19/12
22:04' - 15/12/2025
Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai nhiệm vụ tới Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines), Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/12
21:47' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng giải pháp và xu hướng mới trong thương mại điện tử cho sinh viên
21:26' - 15/12/2025
Ngày 15/12, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo về ứng dụng các giải pháp và xu hướng mới trong thương mại điện tử cho sinh viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành khung giá phát điện với hệ thống pin lưu trữ năng lượng
21:19' - 15/12/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 62 quy định phương pháp xác định, phê duyệt khung giá phát điện và giá dịch vụ phát điện đối với hệ thống pin lưu trữ năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dư địa hợp tác thương mại, đầu tư với Nhật Bản, Hàn Quốc
21:07' - 15/12/2025
Nhật Bản, Hàn Quốc là hai đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cao tốc Cà Mau - Đất Mũi: Mặt bằng tuyến chính cơ bản được bàn giao
20:34' - 15/12/2025
mặt bằng của tuyến chính cơ bản được bàn giao, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công tiến hành các hạng mục công trình đảm bảo theo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị: Khởi công công trình chống sụt trượt tại xã Khe Sanh
19:55' - 15/12/2025
Chiều 15/12, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình khẩn cấp chống sụt trượt tại khu dân cư đường Hùng Vương, thôn 3A, xã Khe Sanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: Dương Giang-TTXVN