Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các tập đoàn UAE hợp tác đầu tư tại Việt Nam
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), chiều 27/10, theo giờ địa phương, tại thủ đô Abu Dhabi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của UAE trong lĩnh vực phát triển và quản lý hạ tầng, cảng biển, logistics, khu công nghiệp gồm: ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime; ông Mohamed Juma Al Shamisi, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Cảng Abu Dhabi; ông Neils De Bruijn, Giám đốc Tập đoàn NDMC; ông Khaled Al Shemeili, Giám đốc Công ty xe Emirates.
Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp, lãnh đạo các tập đoàn của UAE cho biết, các doanh nghiệp UAE có năng lực hàng đầu trong phát triển và quản lý hạ tầng, cảng biển, đóng tàu, logistics…, nhận thấy Việt Nam có tiềm năng lớn ở khu vực Đông Nam Á phát triển các lĩnh vực này; mong muốn Chính phủ tạo điều kiện để các doanh nghiệp UAE đầu tư thuận lợi tại Việt Nam, trong đó có các dự án hợp tác với Tập đoàn Vingroup của Việt Nam.
Đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp UAE trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ cho biết, sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ Việt Nam – UAE phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, các hoạt động hợp tác đầu tư giữa hai bên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của quan hệ song phương, và còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới.
Thông tin về tình hình phát triển và các ưu tiên của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm hoàn thiện thể chế, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển hạ tầng chiến lược, trong đó có các dự án đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, cảng hàng không, cảng biển…Với 3.000 km bờ biển, phát triển cảng biển là một trong tiềm năng lớn của Việt Nam. Việt Nam đã ban hành Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu phát triển hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại, dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có các cảng biển từ Bắc vào Nam như cảng Lạch Huyện, cảng Liên Chiểu, cảng Thị Vải - Cái Mép, cảng Cần Giờ… để không chỉ phục vụ cho nền kinh tế với quy mô thương mại lớn thứ 20 thế giới, mà còn trở thành nơi trung chuyển hàng hoá của Đông Nam Á và thế giới. Cùng với đó, Việt Nam đang và sẽ phát triển nhiều khu lấn biển.
Đề nghị Tập đoàn Cảng Abu Dhabi và Tập đoàn NDMC với kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý cảng biển tham gia và hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam để đạt được những mục tiêu nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ủng hộ và hoan nghênh kế hoạch hợp tác của các tập đoàn với Tập đoàn VinGroup; cho đây là lựa chọn thông minh, tầm nhìn chiến lược; mong muốn sự hợp tác của hai bên sẽ tiếp tục được nhân rộng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.
Thủ tướng đề nghị Vinfast và Emirates Driving thúc đẩy hợp tác, đóng góp và cùng Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, thực hiện cam kết mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại COP26. Đặc biệt, mong muốn việc hợp tác đầu tư giữa hai bên trong việc thành lập nhà máy sản xuất ô tô điện sẽ được cụ thể hóa và triển khai sớm trong thời gian tới.
Đối với Tập đoàn Prime, Thủ tướng đề nghị với mạng lưới đối tác rộng khắp, tập đoàn kêu gọi, làm cầu nối đưa các nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực đến hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.
Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam thúc đẩy phát triển dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, nhất là các ngành mới nổi như chip bán dẫn, điện toán đám mây, internet vạn vật…; mong muốn các doanh nghiệp UAE hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực này.
Cho biết Việt Nam có tiềm năng và đang thúc đẩy triển khai các dự án dầu khí và phát triển năng lượng từ khí, các dự án năng lượng gió ngoài khơi, năng lượng mặt trời, trong đó có dự án có vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD, Thủ tướng cho rằng đây là lĩnh vực mà các doanh nghiệp UAE có thế mạnh; mong muốn các doanh nghiệp hợp tác đầu tư.
Thông tin khái quát về các mục tiêu phát triển hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 100 năm thành lập nước, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam sẽ thúc đẩy các nhiệm vụ, giải pháp mở ra thời kỳ phát triển mới, trong đó cải thiện môi trường đầu tư, thành lập quỹ đầu tư, phát triển hạ tầng…, với thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh; khẳng định, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư UAE nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự hợp tác toàn diện, sâu sắc vì sự thịnh vượng của hai quốc gia, khu vực và thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Lulu của UAE hợp tác, đầu tư vào ngành Halal tại Việt Nam
22:10' - 27/10/2024
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Lulu tiếp tục thúc đẩy, giới thiệu nhiều hơn nữa những sản phẩm của Việt Nam có nhiều tiềm năng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng để tiếp cận và phục vụ thị trường UAE.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 19-25/10
08:20' - 27/10/2024
Chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ; Công điện chủ động ứng phó bão TRAMI... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nổi bật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin
08:42' - 25/10/2024
Tối 24/10, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các trường đại học Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác bằng các dự án cụ thể, thiết thực
12:40'
Hiện nay có khoảng 30.000 sinh viên, học sinh Việt Nam học tập tại Hoa kỳ, đứng thứ 5 về số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương chính thức được phê duyệt
12:39'
Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Hồng Thái đã ký Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo phương thức đối tác công tư (giai đoạn 1).
-
Kinh tế Việt Nam
Kích cầu tiêu dùng, tạo động lực tăng trưởng
11:20'
Việc kích cầu tiêu dùng góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 8% năm 2025, làm tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn sắp tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hậu Giang tập trung vào 3 đột phá chiến lược thu hút đầu tư
10:54'
Hậu Giang sẽ tiến hành rà soát, cập nhật danh mục các dự án trọng điểm thu hút đầu tư năm 2025 nhằm cung cấp cho nhà đầu tư thông tin đầy đủ...
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
09:30'
Sáng 31/3, Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Vương quốc Bỉ đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 31/3 đến 4/4, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh động thổ 2 dự án FDI thuộc lĩnh vực công nghệ cao
18:03' - 30/03/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, Bắc Ninh đã thu hút được khoảng 1,45 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an cử 26 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ khắc phục động đất tại Myanmar
17:36' - 30/03/2025
Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị Đoàn công tác phải xác định đây vừa là trách nhiệm, đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của mỗi cán bộ chiến sĩ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam dự Hội nghị khẩn của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về khắc phục hậu quả động đất ở Myanmar và Thái Lan
15:54' - 30/03/2025
Được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, đã tham dự Hội nghị.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tháo gỡ dứt điểm vướng mắc cho hơn 1.500 dự án kéo dài, tồn đọng
15:43' - 30/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án tồn đọng có ý nghĩa lớn.