Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lithuania
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh chuyến thăm cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Việt Nam và Lithuania thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng Gabrielius Landsbergis sẽ là dấu mốc quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Lithuania phát triển hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Lithuania, một đối tác bạn bè truyền thống tại khu vực Trung Đông Âu. Bộ trưởng Ngoại giao Gabrielius Landsbergis bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam và chân thành cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được thời gian qua, đồng thời khẳng định Lithuania mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, đối tác ưu tiên của Lithuania tại Đông Nam Á. Trao đổi về quan hệ song phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Gabrielius Landsbergis; đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước nhằm tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực.Trên tinh thần đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Bộ trưởng Gabrielius Landsbergis chuyển lời mời thăm chính thức Việt Nam của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Tổng thống và Thủ tướng Lithuania.
Về kinh tế - thương mại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn hai bên khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước kết nối, tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của nhau. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Lithuania tạo thuận lợi cho các sản phẩm nông, lâm và thủy sản của Việt Nam, nhất là gạo và trái cây theo mùa có mặt ngày càng nhiều hơn trên thị trường Lithuania. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn Lithuania đã tích cực ủng hộ việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và là một trong những quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA), đồng thời đề nghị Lithuania thúc đẩy các nước thành viên còn lại của EU sớm thông qua Hiệp định EVIPA cũng như đóng góp tiếng nói ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong quá trình thực hiện đầy đủ, nghiêm túc khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về phát triển nghề cá bền vững và thúc đẩy EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” (IUU) đối với hàng thủy sản Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng trao đổi với Bộ trưởng Gabrielius Landsbergis về một số biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, năng lượng, chống biến đổi khí hậu, giáo dục - đào tạo nông nghiệp …. , trong đó có việc sớm đàm phán, ký kết một số thỏa thuận hợp tác nhằm tạo khuôn khổ pháp lý tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng trong thời gian tới. Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania nhất trí với đánh giá của Thủ tướng Chính phủ về tiềm năng hợp tác giữa hai nước cũng như phương hướng phát triển quan hệ hai nước trong gian tới; cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan hai nước để cụ thể hóa các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, quyết tâm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.Bộ trưởng Gabrielius Landsbergis đề nghị phía Việt Nam xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp của Lithuania vào thị trường Việt Nam.
Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nếu đã đi vay, phải làm các dự án lớn, không làm vụn vặt
20:13' - 24/10/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý: “Nếu đã đi vay, phải làm các dự án lớn, xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái chứ không làm vụn vặt, manh mún.”
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số nước Vùng Vịnh
22:20' - 20/10/2023
Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số nước Vùng Vịnh.
-
Tài chính
Thêm kênh thanh toán kiều hối cho kiều bào tại Lithuania và khu vực SEPA
12:05' - 19/04/2017
Từ nay, du học sinh, kiều bào Việt Nam cư trú tại Lithuania và các quốc gia thuộc khu vực SEPA sẽ có thể nhận và chuyển tiền cho người thân tại Việt Nam một cách dễ dàng hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bài cuối: Thủy điện tích năng - “pin khổng lồ” cho an ninh năng lượng Việt Nam
10:38'
Trước rủi ro khí hậu và áp lực hệ thống điện, Việt Nam chuyển hướng phát triển thủy điện tích năng như giải pháp lưu trữ chiến lược, giúp ổn định phụ tải và bảo đảm an toàn hồ đập.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấp thiết rà soát hệ thống thủy điện - Bài 2. Góc nhìn chuyên gia sau mùa lũ cực đoan
10:14'
Biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan đặt hệ thống thủy điện Việt Nam trước yêu cầu cấp bách phải rà soát quy hoạch, nâng cao an toàn hồ đập và tối ưu vận hành để bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấp thiết rà soát hệ thống thủy điện - Bài 1: Từ tư duy đến công cụ vận hành
10:14'
Phóng viên TTXVN thực hiện chùm 3 bài về hệ thống thủy điện từ tư duy phát triển đến các công cụ vận hành; góc nhìn từ chuyên gia về hiệu quả vận hành và các giải pháp vận hành tối ưu nguồn thủy điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2025
10:13'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 237/CĐ-TTg ngày 6/12/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:01'
Tuần qua, kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như phê duyệt loạt dự án năng lượng trọng điểm, VN-Index vượt 1.700 điểm, Samsung bổ nhiệm lãnh đạo người Việt và nhiều chính sách, thương vụ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bộ thể chế để doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt thành công chuyển dịch năng lượng
19:26' - 06/12/2025
Việc hoàn thiện thể chế, tạo khung pháp lý đồng bộ, liền mạch là rất quan trọng để doanh nghiệp nhà nước, trong đó có "nhạc trưởng" Petrovietnam dẫn dắt thành công chuyển dịch năng lượng quốc gia!
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ cấu nợ, giảm thuế, hỗ trợ giống, vốn cho người dân sau bão lũ
18:04' - 06/12/2025
Từ tháng 7 đến nay theo thống kê đã có 250 nghìn khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi thiên tai với dư nợ khoảng 60 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản lượng vụ Mùa cả nước ước đạt hơn 8 triệu tấn với năng suất tăng 2,2 tạ/ha
17:39' - 06/12/2025
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) vừa công bố ngày 6/12, tính đến 20/11/2025, cả nước thu hoạch được hơn 1,28 triệu ha lúa Mùa, bằng 100,2% cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng: Đã sẵn mẫu nhà chống lũ và giải pháp hạ tầng cho miền Trung
16:55' - 06/12/2025
Dù chỉ còn 60 ngày nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra nhưng đến nay, Bộ Xây dựng đã hoàn thành hệ thống mẫu nhà chống lũ và có giải pháp hạ tầng cho khu vực miền Trung.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Lithuania Gabrielius Landsbergis. Ảnh: Dương Giang-TTXVN