Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary
Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Szijjártó Péter; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Hungary, Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng sâu sắc đối với chuyến thăm chính thức Hungary vào tháng 1/2024; một lần nữa gửi lời cảm ơn tới các vị lãnh đạo Hungary về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo dành cho Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và đoàn công tác; đề nghị hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chuyển lời mời Thủ tướng Hungary Orban Viktor sớm thăm chính thức Việt Nam.
Bộ trưởng Szijjártó Péter bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025) và chân thành cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn. Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đồng thời khẳng định Hungary mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á.
Thủ tướng Chính phủ cảm ơn Hungary, một người bạn hết sức thủy chung, về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu đã dành cho Việt Nam trong suốt 75 năm qua; bày tỏ vui mừng về việc thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, thương mại - đầu tư giữa hai nước vẫn tiếp tục tăng trưởng tích cực; hoan nghênh việc hai bên đang phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tổ chức Khóa họp thứ 10 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Hungary tại Hà Nội trong năm 2025, sau một thời gian gián đoạn kể từ năm 2019, nhằm thúc đẩy tăng kim ngạch thương mại và đầu tư song phương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã trao đổi với Bộ trưởng Szijjártó Péter về một số biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, cơ khí, điện tử, du lịch, lao động, kết nối đường sắt giữa hai khu vực Đông Nam Á - Trung Đông Âu…; đặc biệt nhấn mạnh mong muốn Hungary hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vận hành nhà máy điện hạt nhân, vốn là thế mạnh của Hungary và Việt Nam đang có nhu cầu cấp bách; nhất trí việc hai bên rà soát khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương, sớm đàm phán ký Hiệp định về nhận trở lại công dân và Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động.
Bộ trưởng Szijjártó Péter khẳng định, với kinh nghiệm 50 năm vận hành nhà máy điện hạt nhân theo công nghệ của Liên bang Nga, Hungary sẵn sàng hợp tác, giúp đào tạo cho Việt Nam một nghìn chuyên gia về vận hành nhà máy điện hạt nhân và coi đây là một lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước.
Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Szijjártó Péter nhất trí hai nước có nhiều điểm tương đồng trong chính sách đối ngoại, cần tăng cường gặp gỡ, trao đổi, hợp tác tại các diễn đàn đa phương; cùng nhất trí hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế chung của thế giới, các tranh chấp cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì lợi ích của nhân dân các dân tộc.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Hungary với tư cách là thành viên EU, giúp vận động các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và vận động EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam.
Về cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Bộ trưởng Szijjártó Péter đánh giá cao cộng đồng về sự chăm chỉ, thông minh và hội nhập tốt với sở tại, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tài trợ dự án đường sắt cao tốc kết nối thủ đô Hungary và Serbia
08:01' - 16/12/2024
Dự án bao gồm việc nâng cấp tuyến đường sắt hiện có giữa Budapest và Belgrade theo tiêu chuẩn châu Âu, theo đó sẽ xây dựng tuyến đường đôi điện khí hóa dài 217km.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 200 suất học bổng đi học tại Hungary, Trung Quốc theo diện Hiệp định năm 2025
19:53' - 27/11/2024
Chính phủ Hungary cấp tối đa 200 suất học bổng và Chính phủ Trung Quốc cấp 34 chỉ tiêu cho công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đoàn kết và hướng về quê hương
08:25' - 20/11/2024
Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã tổ chức đại hội lần thứ 3 (nhiệm kỳ 2024-2029). Đây là kỳ đại hội có quy mô lớn nhất của các hội đoàn người Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam
21:10'
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 3/1/2014 về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 2.385 tỷ đồng đầu tư Dự án bến cảng tổng hợp Long Sơn Mỹ Xuân
21:09'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 650/QĐ-TTg ngày 19/3/2025 chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án bến cảng tổng hợp Long Sơn Mỹ Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm điểm trách nhiệm 18 đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 95%
19:41'
Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được vừa ký văn bản số 1696/UBND - DA ngày 18/3 về kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, thúc đẩy giải ngân năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Belarus là điểm đến tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam
19:03'
Belarus với nền kinh tế trên đà tăng trưởng và chính sách đầu tư thông thoáng, đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ “nút thắt” để đưa kết quả nghiên cứu vào thương mại hóa
18:21'
Nghị quyết số 193/2025/QH15 của Quốc hội đã gỡ nhiều "nút thắt", "điểm nghẽn" trong nghiên cứu khoa học, giải quyết những tồn tại lâu nay, để đưa kết quả nghiên cứu vào thương mại hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá sàn xuất khẩu gạo: Cẩn trọng không “lợi bất cập hại”
16:18'
Hiệp hội Lương thực Việt Nam một lần nữa đề xuất Bộ Công Thương xem xét quy định giá sàn cho việc xuất khẩu gạo. Đây không phải là một đề xuất mới, nhưng vẫn thu hút nhiều ý kiến trái chiều.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Pháp luật phải cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng
14:48'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các luật phải cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là những Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị mới được ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành
10:43'
Theo Quyết định, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Chủ tịch Hội đồng. Phó Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ Tài chính.
-
Kinh tế Việt Nam
Cận cảnh cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẽ đưa vào sử dụng trong năm nay
10:41'
Đến giữa tháng 3/2025, các đơn vị thực hiện dự án đã hoàn thành 59% khối lượng công việc, quyết tâm hoàn thành công trình vào cuối năm 2025.