Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh, đánh giá cao những đóng góp của ngài Alok Kumar Sharma trong thúc đẩy triển khai thực hiện cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).
Thủ tướng khẳng định, là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, do đó hơn ai hết, Việt Nam lo cho chính đất nước và nhân dân mình. Ngay sau COP26, Việt Nam chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các cam kết của mình tại Hội nghị.
Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã thành lập ngay Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26; xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị COP26, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí methan của ngành giao thông vận tải, Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê tan đến năm 2030… Chính phủ Việt Nam đã thực hiện cắt giảm một số nhà máy nhiệt điện để giảm khí thải, phát triển năng lượng xanh, thúc đẩy đầu tư trồng rừng, giảm phát thải khí methan… Các bộ, ngành của Việt Nam đã và đang có các hành động cụ thể, thiết thực triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26 hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, chống biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, tác động toàn dân nên cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân. Đặc biệt, cần đảm bảo công bằng, công lý trong thực hiện chống biến đổi khí hậu. Theo đó, Việt Nam là nước đang phát triển, trải qua nhiều năm chiến tranh, còn rất nhiều khó khăn nhưng đã đưa ra các cam kết về ứng phó biến đổi khí hậu như các nước phát triển; do đó, cần bước đi, lộ trình phù hợp và sự hỗ trợ của các nước phát triển, các đối tác về tài chính, đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ, khoa học quản trị và hoàn thiện thể chế liên quan đến vấn đề này. Cụ thể, về công nghệ đề nghị các đối tác phát triển hỗ trợ, chuyển giao công nghệ năng lượng tái tạo, giúp Việt Nam xây dựng và phát triển ngành công nghiệp sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo. Về tài chính, các đối tác phát triển cần xem xét cho Việt Nam vay mức lãi suất hợp lý. Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió, điện mặt trời và chắc chắn sẽ phát triển loại năng lượng này. Để có đủ căn cứ, đề nghị Vương quốc Anh và cộng đồng quốc tế hỗ trợ đánh giá chính xác về tiềm năng này để Việt Nam có kế hoạch, lộ trình đầu tư, phát triển phù hợp.Bên cạnh đó, Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư vào phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời tại Việt Nam, song phải tính toán để có giá điện phù hợp với điều kiện, thu nhập của người dân Việt Nam.
Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Alok Kumar Sharma vận động Chính phủ Vương quốc Anh, các quốc gia phát triển, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết tại COP26; đôn đốc, thúc đẩy các nhóm công tác kỹ thuật của hai bên làm việc thường xuyên hơn, nhanh chóng đàm phán các nội dung về chuyển đổi năng lượng công bằng, công lý. Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 Alok Kumar Sharma trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ về những chia sẻ rất chân thành, thẳng thắn; bày tỏ đồng tình với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; đánh giá cao các cam kết của Việt Nam tại COP26, cũng như việc thực hiện các cam kết này trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng Alok Kumar Sharma khẳng định sẽ vận động các nước, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế để hỗ trợ Việt Nam triển khai các cam kết, thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng, nhất là hỗ trợ về tài chính, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực. Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 Alok Kumar Sharma cho biết sẽ chuyển thông điệp của Thủ tướng Chính phủ về công bằng và công lý trong hợp tác chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu đến các đối tác phát triển và mong muốn Tuyên bố chính trị về thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng sẽ được thông qua nhân dịp COP27 tại Ai Cập vào cuối năm nay./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM
19:19' - 17/08/2022
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 250/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tái cơ cấu để giữ thương hiệu Đạm Hà Bắc
13:03' - 13/08/2022
Sáng 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế, làm việc tại Công ty cổ phần phân đạm và hóa chất Hà Bắc (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) ở tỉnh Bắc Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quốc tế đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
12:35' - 03/08/2022
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế uy tín đã đánh giá cao kết quả đạt được và triển vọng phát triển của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không né tránh trách nhiệm, quyết tâm tuyên chiến với nạn khai thác IUU
21:37' - 04/11/2025
Chiều tối 4/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng hiệu quả ba đột phá chiến lược
20:22' - 04/11/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, chiều 4/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh mở rộng lộ giới đường Trần Bình Trọng qua khu đất số 1 Lý Thái Tổ
20:18' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc và phường Vườn Lài về điều chỉnh lộ giới đường Trần Bình Trọng, mở rộng lên 17m.
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng tại Phiên họp thứ 51
20:15' - 04/11/2025
Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chia thành 4 đợt: đợt 1 (chiều 5/11 và chiều 6/11); đợt 2 (chiều 12/11 và chiều 17/11); đợt 3 (chiều 24/11) và đợt 4 (ngày 29/11).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
19:44' - 04/11/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai phiên họp, một quyết tâm: Việt Nam tăng tốc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế
19:11' - 04/11/2025
Chỉ trong vài ngày đầu tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì liên tiếp hai phiên họp quan trọng để chỉ đạo tiến độ xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế - động lực thể chế cho chu kỳ tăng trưởng mới của Việt Nam
18:35' - 04/11/2025
Việt Nam đã và đang thực hiện một bước đi chiến lược: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) – được xem là nền tảng thể chế mới nhằm huy động nguồn lực toàn cầu cho phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu hơn 5 triệu m³ cát, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng chậm tiến độ
18:05' - 04/11/2025
Dự án thành phần 4 cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng là dự án nhóm A, công trình giao thông cấp I, có tổng mức đầu tư 11.961 tỷ đồng. Tuyến có chiều dài 58,37 km, đi qua Hậu Giang và Sóc Trăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần có định hướng bảo vệ diện tích đất lúa tối thiểu của quốc gia
17:32' - 04/11/2025
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 4/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Alok Kumar Sharma, Chủ tịch COP26. Ảnh: Dương Giang-TTXVN