Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng phát triển Hải Phòng thành trung tâm liên kết vùng
Trong chuyến công tác, Thủ tướng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng về công tác xây dựng Đảng, tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2022 và những đề xuất, kiến nghị của Thành phố với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương.
Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo các bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương; Tư pháp; Xây dựng; Giao thông Vận tải; Quốc phòng; Tài Nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía địa phương có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành của Thành phố Hải Phòng.Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, năm 2021 đang bước vào những ngày cuối cùng, song tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là khi biến chủng Omicron đang lây lan mạnh trên thế giới và có nguy cơ xâm nhập nội địa.
Do đó, nhiệm vụ hiện nay và thời gian tới vẫn phải vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội; vì có phòng, chống dịch hiệu quả mới có điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội và ngược lại có phát triển kinh tế, xã hội mới có tiềm lực phòng, chống dịch. Đặc biệt, do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa, di chuyển của con người, các hoạt động logistics... trên toàn cầu; trong đó có lưu thông hàng hóa qua cảng biển.Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với Thành phố Hải phòng dành thời gian để đánh giá tình hình, đưa ra mục tiêu, giải pháp phát triển Thành phố Hải Phòng nhanh và bền vững. Trong đó có phát triển hạ tầng chiến lược, trong hạ tầng chiến lược có hạ tầng về giao thông, trong giao thông có hàng hải.
Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố, Thành ủy Hải Phòng đã xây dựng và tạo lập được sự đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể lãnh đạo thành phố và sự đoàn kết trong toàn Đảng bộ; lãnh đạo trực tiếp và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; thực hiện tốt phương châm “Dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra - dân giám sát” và gắn với “dân thụ hưởng”, được nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Nhờ đó, năm 2021, Thành phố Hải Phòng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có 13/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội hoàn thành và vượt mức kế hoạch năm, trong đó có nhiều chỉ tiêu thuộc tốp đầu trong cả nước. Có 6/19 chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch đề ra, nhưng ở mức tăng cao so với năm 2020 và so với các địa phương khác. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 12,38%; chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) tăng trên 19% so với năm 2020; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 90.400 tỷ đồng, vượt trên 17% dự toán Trung ương giao; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 3,1 tỷ USD, gấp gần 2 lần so với năm 2020, vượt kế hoạch năm; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 25 tỷ USD, tăng trên 23% so với năm 2020, vượt trên 12% so kế hoạch năm... Thành phố Hải Phòng kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương một số nội dung, nhóm nội dung nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn Thành phố và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Trong đó có một số kiến nghị đáng chú ý như: chủ trương xây dựng đường cao tốc ven biển, đoạn từ tỉnh Thanh Hóa qua Ninh Bình, Nam Định, kết nối đường cao tốc Hải Phòng-Hà Nội; về sử dụng chất nạo vét duy tu luồng hàng hải Hải Phòng năm 2022 và các năm tiếp theo vào khu vực D2 ngoài biển; điều chỉnh chủ trương đầu tư bến số 5, bến số 6 tại Cảng container quốc tế Lạch Huyện; xây dựng nhà ga T2 giai đoạn 1 và nhà ga hàng hóa tại cảng hàng không quốc tế Cát Bi; bổ sung các dự án điện tại Hải Phòng vào Quy hoạch Điện VIII; cắt giảm tuyến đường sắt nội đô Hải Phòng...Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo Thành phố Hải Phòng đã phát biểu, trao đổi, phân tích, làm rõ các định hướng lớn phát triển kinh tế, xã hội của thành phố; nhất là về nguyên nhân, giải pháp giải quyết các đề xuất, kiến nghị mà Thành phố đã đưa ra tại cuộc làm việc.
Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, trong năm qua, kế thừa truyền thống Anh hùng, thành phố Hải Phòng đạt được kết quả cơ bản trên mọi mặt: công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng; kinh tế, xã hội đạt và vượt phần lớn các chỉ tiêu; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả... Kết quả trên là nhờ thành phố đã bám sát, cụ thể hóa, thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối và chương trình kế hoạch về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước, cũng như của Đảng bộ thành phố; phát huy được truyền thống đoàn kết, thống nhất nội bộ; nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ từ Trung ương, các bộ, ngành và các địa phương bạn. Bên cạnh biểu dương những thành tựu, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những hạn chế mà Hải Phòng cần khắc phục như: phát triển chưa tương xứng với tiềm năng cũng như sự quan tâm, đầu tư của Trung ương cho thành phố; phát triển văn hóa chưa ngang tầm với kinh tế, chính trị, xã hội; công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, năng lực cạnh tranh còn khiêm tốn; phát triển dân số cơ học chưa nổi bật; thu ngân sách cao nhưng cơ cấu chưa hợp lý... Về định hướng phát triển thành phố Hải Phòng trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ gợi mở, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng phát huy tính tự lực, tự cường hơn nữa để phát triển nhanh và bền vững, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Trong đó phải phát triển công nghiệp xanh, dịch vụ tiên tiến, du lịch sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao, bền vững.Phát triển hài hòa giữa kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, xã hội. Có kế hoạch tăng dân số cơ học; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng thành phố thông minh; nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng... “Phải xây dựng Hải Phòng thành trung tâm liên kết vùng; đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước. Vì đầu tư cho Hải Phòng là rất lớn; vị trí, điều kiện của Hải Phòng rất thuận lợi”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Về các giải pháp, Thủ tướng đề nghị Hải Phòng tập trung thực hiện tốt Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 108/NQ-CP ngày 26/11/2019 của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW; Nghị quyết số 35/2021/QH15 ngày 13/11/2021 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng; cũng như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Trước mắt, thành phố phải tiếp tục thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19; khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó tập trung tiêm vaccine cho người dân theo đúng kế hoạch, phấn đấu tiêm đủ 2 mũi cho người dân từ 18 tuổi trở lên trong năm 2021; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi trong tháng 1/2022 và tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1/2022. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hải Phòng nghiên cứu xây dựng quy hoạch một cách bài bản, có tầm nhìn xa, có tư duy đổi mới và sát với tiềm năng, lợi thế, so sánh khác biệt, cơ hội cạnh tranh của thành phố; phù hợp với quy hoạch quốc gia và phát huy tối đa hiệu quả của đất, rừng, nước.Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Phát triển dịch vụ logistics hiện đại, thông minh, hiệu quả, đẳng cấp quốc tế, đặc biệt logistics hàng không, hàng hải. Nghiên cứu phát triển năng lượng sạch, năng lượng xanh, năng lượng gió ngoài khơi...
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Hải Phòng phải giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất trong toàn thành phố và với các bộ, ngành, tỉnh, thành phố bạn; đẩy mạnh xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh chống tiêu cực, tham nhũng; tiếp tục góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia trên biển; đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân... xứng tầm với truyền thống lịch sử văn hóa, tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của nhân dân. Đối với các ý kiến, kiến nghị của Thành phố Hải Phòng, Thủ tướng cơ bản nhất trí, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với địa phương tập trung triển khai theo hướng: tạo điều kiện tốt nhất cho Hải Phòng; thực hiện phân cấp, phân quyền nhiều hơn cho thành phố trên cơ sở quy định của pháp luật; Thành phố phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét, trong đó chọn những vấn đề, chương trình, dự án khả thi cao, đủ thời gian, năng lực, điều kiện để triển khai có hiệu quả trước. * Trước đó, sáng cùng ngày Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã thăm Cảng Container quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng) do Công ty TNHH Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn) quản lý và vận hành. Đây là cảng container nước sâu lớn nhất miền Bắc Việt Nam, có khả năng tiếp nhận tàu với trọng tải lên tới 14.000 TEUs với tuyến dịch vụ trực tiếp đi châu Mỹ và châu Âu.Làm việc với các đơn vị đang đầu tư, vận hành tại Cảng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, nhu cầu trao đổi hàng hóa cũng ngày càng lớn và vận tải biển đường biển có chi phí thấp nhất, khối lượng lớn nhất. Do đó ủng hộ chủ trương tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một số bến tại Cảng Lạch Huyện.
Thủ tướng nhấn mạnh, thế giới hiện nay đóng tàu trọng tải lớn, nên khi thiết kế cảng phải phù hợp với xu thế này, đồng thời cần xây dựng cảng thông minh, quản lý bằng công nghệ số, quản trị hiện đại, đẩy mạnh tự động hóa, xây dựng cảng xanh, cảng sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, thành phố Hải Phòng và các đơn vị liên quan tập trung cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối với hệ thống cảng biển, tạo thuận lợi nhất và tăng lượng hàng hóa lưu thông qua Cảng, qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia về dịch vụ cảng biển. * Cũng trong chuyến công tác tại Hải Phòng, nhân kỷ niệm 77 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các gia đình chính sách và gia đình quân nhân ở thị trấn Cát Hải, huyện Cát Bà.Thủ tướng Chính phủ ân cần thăm hỏi về cuộc sống vật, chất tinh thần và sự chăm lo của địa phương đối với các gia đình mà Thủ tướng tới thăm; mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện và vận động mọi người chung sức xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước phồn vinh, hùng cường, thịnh vượng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến Hà Nội - Hải Phòng chỉ chạy một đôi tàu mỗi ngày
11:50' - 19/12/2021
Theo Công ty cổ Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco), do nhu cầu đi lại trên tuyến Hà Nội – Hải Phòng giảm mạnh bởi dịch COVID-19 nên đơn vị chỉ duy trì chạy một đôi tàu khách trên tuyến này mỗi ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí điện tử không dừng
12:48' - 14/12/2021
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải đề xuất lựa chọn tuyến cao tốc để triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng: 226 Trạm Y tế lưu động hoạt động từ ngày 10/12
20:41' - 11/12/2021
Ngày 11/12, thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, đơn vị, sở, ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng
14:29' - 09/12/2021
Với 67/67 phiếu, đạt 100%, Kỳ họp đã thông qua Nghị quyết bầu ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trúng cử Phó Chủ tịch kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO
21:17'
Việc Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức vụ này tại 2 Kỳ họp liên tiếp lần thứ 42 và 43 thể hiện vị thế, uy tín và năng lực đóng góp ngày càng cao của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025: Khơi dậy tiềm năng phát triển miền Trung
21:07'
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 được kỳ vọng trở thành điểm kết nối chính sách và hành động, nơi các bộ, ngành, hiệp hội, địa phương và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
20:54'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là sự bổ sung nhân sự kịp thời, cần thiết đối với ngành Thanh tra, trong bối cảnh nước ta chuẩn bị tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt và bám sát thực tiễn trong tính, quản lý thuế thu nhập cá nhân
20:18'
Về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết phải điều chỉnh luật này do những biến động lớn về giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị ứng phó bão số 13
19:52'
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại Trung Bộ, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều công điện, tổ chức kiểm tra hiện trường và chỉ đạo ứng phó khẩn trương, kịp thời.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy tăng trưởng trong bối cảnh chính sách thuế đối ứng
19:40'
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) hiện đang triển khai một loạt giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đáp ứng quy tắc xuất xứ.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập
19:15'
Chiều 5/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần điều chỉnh linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII
18:53'
Sáng 5/11/2025, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều ý kiến chưa đồng thuận với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu
16:16'
Liên quan đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 65, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần thận trọng, đánh giá toàn diện tác động xã hội trước khi quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Quang cảnh buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hải Phòng. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát Khu bến cảng Lạch Huyện (Hải Phòng). Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà thương binh 4/4 Bùi Anh Tuấn tại thị trấn Cát Hải. Ảnh: Dương Giang-TTXVN