Thủ tướng Pháp công bố các biện pháp hỗ trợ giới trẻ tìm việc làm
Trước các cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra tại Pháp nhằm phản đối dự luật sửa đổi Luật Lao động được chính phủ nước này đưa ra tại phiên họp tháng 2 vừa qua của Hội đồng Nhà nước, ngày 11/4, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã công bố một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ giới trẻ tìm được việc làm.
Thủ tướng Valls đã đưa ra những đề xuất hỗ trợ người lao động trong cuộc gặp với 8 tổ chức phản đối dự luật lao động mới, trong đó có hiệp hội sinh viên lớn nhất nước UNEF.
Những biện pháp trên, ước tính có chi phí lên đến 500 triệu euro/năm (tương đương 570 triệu USD), bao gồm một sáng kiến nhằm khuyến khích giới chủ doanh nghiệp thuê những người lao động trẻ tuổi theo hợp đồng toàn thời gian thay vì bán thời gian.
Những người sử dụng lao động bắt buộc phải trả các khoản thuế bổ sung đánh vào các hợp đồng ngắn hạn nhằm khuyến khích họ thuê người lao động theo hợp đồng dài hạn.
Một đề xuất khác là các sinh viên mới tốt nghiệp sẽ được gia hạn các trợ cấp học tập thêm 4 tháng nhằm giúp họ vượt qua khó khăn cho đến khi tìm được việc làm. Chính phủ Pháp tin tưởng sẽ có khoảng hơn 120.000 sinh viên có thể hưởng lợi từ biện pháp này.
Những biện pháp được Thủ tướng Valls công bố đã nhận được sự hoan nghênh của UNEF, cho rằng đây là "một phản ứng đúng đắn đối với nhu cầu của người dân", song tổ chức này không loại trừ khả năng sẽ tham gia cuộc biểu tình lớn tiếp theo trên phạm vi toàn quốc vào ngày 28/4 tới.
Trước đó, hôm 9/4 vừa qua, hơn 200 cuộc biểu tình phản đối việc sửa đổi Luật Lao động tập hợp khoảng 120.000 người đã diễn ra tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp như Paris, Marseille, Rennes, Strasbourg, Toulouse...
Đây là cuộc biểu tình quy mô lần thứ sáu diễn ra tại Pháp kể từ khi dự luật lao động mới được chính phủ đưa ra. Cuộc biểu tình được 4 tổ chức công đoàn gồm CGT, FO, Solidaires, FSU và 3 hiệp hội học sinh, sinh viên gồm UNEF, UNL, FIDL khởi xướng.
Tình trạng căng thẳng liên quan tới dự luật này diễn ra hơn một tháng qua tại Pháp. Mặc dù Chính phủ Pháp đã công bố nhiều điểm sửa đổi trong dự luật sau các cuộc trao đổi trực tiếp với đại diện các tổ chức công đoàn và hiệp hội học sinh, sinh viên, và các phiên thảo luận tại Quốc hội, nhưng các cuộc biểu tình phản đối vẫn tiếp diễn. Dự luật bị chỉ trích vì đã có những điều chỉnh có lợi cho giới chủ.
Thủ tướng Valls và Bộ trưởng Bộ Lao động Myriam El Khomri cũng khẳng định nhiều lần rằng với việc sửa đổi Luật Lao động, chính phủ muốn giới chủ linh hoạt hơn, khuyến khích các doanh nghiệp tăng tuyển dụng người lao động khi họ ít bị rằng buộc hơn bởi các khoản đóng góp và bồi thường cho người lao động.
Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn đã phản ứng lại và cho rằng các quy định cho phép doanh nghiệp dễ dàng sa thải nhân công là làm phương hại đến lợi ích của người lao động./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường việc làm Mỹ khởi sắc dù tăng trưởng kinh tế yếu
10:03' - 08/04/2016
Số liệu kinh tế mới nhất cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua giảm mạnh, tín hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục khởi sắc bất chấp tăng trưởng kinh tế ảm đạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Chương trình việc làm cho sinh viên quốc tế tại Canada cần được xem xét lại
07:06' - 08/04/2016
Bài viết về những bất cập trong chương trình việc làm dành cho sinh viên quốc tế của Chính phủ Canada mới đây được đăng trên trang “Globe & Mail”.
-
Kinh tế Thế giới
"Sức khỏe" đáng báo động của thị trường việc làm Hàn Quốc
10:18' - 17/03/2016
Theo Cơ quan thống kê Hàn Quốc, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 2/2016, phản ánh tình hình xấu chưa từng có của thị trường việc làm Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34' - 03/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25' - 03/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52' - 03/11/2025
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26' - 03/11/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.

Thủ tướng Pháp công bố các biện pháp hỗ trợ giới trẻ tìm việc làm. Ảnh: Reuters