BNEWS Thủ tướng đề nghị USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác về thương mại, chuyển giao công nghệ, đầu tư, sản xuất tại Việt Nam.
Chiều tối 18/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng, an ninh của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam nhân dịp Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức.
Đoàn đại biểu USABC thăm, làm việc tại Việt Nam có đại diện các doanh nghiệp Boeing, Lockheed Martin, Bell Textron, A2G (Air to Ground), AeroVironment, Atmo, Blue Halo, IMSG, Loading Republic, Oliver Wyman, Realtime Robotics, R-MOR, Stick Rudder Enterprises... do ông Brian McFeeters (Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành khu vực của USABC) và bà Imelda Martin-Hum (Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn I.M. Systems) dẫn đầu.
Đánh giá cao đoàn doanh nghiệp ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng, an ninh của USABC tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần thứ 2 tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Triển lãm năm nay có ý nghĩa quan trọng, là hoạt động nổi bật nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân Việt Nam.
Theo Thủ tướng, quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sau 1 năm thiết lập tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, thực chất. Quan hệ chính trị song phương đang ở thời điểm tốt đẹp nhất từ khi bình thường hóa quan hệ (năm 1995) và hai nước đang hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư là trọng tâm và động lực trong quan hệ hai nước. Tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này còn rất lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ hai nước, đồng thời góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Cho biết những năm tới, Việt Nam xác định mục tiêu tăng trưởng 2 con số mỗi năm, khai thác các không gian phát triển mới, phát triển các ngành, lĩnh vực mới, trong đó có không gian vũ trụ, kinh tế hàng không, không gian biển (như năng lượng gió, năng lượng mặt trời…), không gian ngầm, Thủ tướng cho rằng tầm nhìn, định hướng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ dự cuộc gặp có nhiều điểm tương đồng, phù hợp với định hướng, xu hướng của Việt Nam.
Thủ tướng đề nghị USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục trao đổi, làm việc chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân của Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác về thương mại, chuyển giao công nghệ, đầu tư, sản xuất tại Việt Nam, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các ngành mới nổi, hợp tác nâng cao năng lực quản trị thông minh, hỗ trợ về nguồn vốn.
Thủ tướng đề nghị mở rộng các hoạt động hợp tác đã có và tìm kiếm, hiện thực hóa các cơ hội hợp tác mới trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng, cùng phát triển. Phía Việt Nam cam kết bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền đất nước để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư bền vững, lâu dài, hiệu quả.
Việt Nam cũng tiếp tục đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực, tạo đột phá mạnh mẽ về thể chế, xây dựng bộ máy tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh với tinh thần "thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh" để giảm thời gian, chi phí tuân thủ, chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; đồng thời tăng năng suất lao động, tạo không gian phát triển mới, nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp và nền kinh tế.
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe, đối thoại để xử lý các vấn đề vướng mắc tồn đọng, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh; tạo các điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ thành công tại Việt Nam.
Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ có tiếng nói với chính quyền Hoa Kỳ ủng hộ việc tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư bền vững giữa hai nước; sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.
Ông Brian McFeeters và các thành viên trong đoàn chúc mừng Việt Nam về việc tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2024; đây là cơ hội để các tập đoàn của Hoa Kỳ trao đổi, làm việc, hợp tác với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nhiều tiềm năng và mang tính chiến lược, cũng như có những ủng hộ thiết thực cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Các thành viên đoàn đánh giá cao những thành tựu, tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam, nhất là khả năng thích ứng trước bối cảnh mới; bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của quan hệ song phương, khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quá trình phát triển, mong muốn tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa hai nước và sẽ mở rộng đầu tư, tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam, đóng góp tích cực để thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.
Tin liên quan
Hoa Kỳ gia hạn thủ tục điều tra áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp
Cục Phòng vệ thương mại cho biết, ngày 9/12, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo quyết định gia hạn thời hạn xử lý hành chính trong thủ tục điều tra áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐồng chí Hồ Thị Hoàng Yến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh
Chiều 31/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh vị không gian phát triển công nghiệp xanh
Thành phố Đồng Nai đang định hướng quy hoạch 89 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 43.386 ha cùng 1 khu kinh tế quy mô 25.864 ha và 1 khu công nghệ cao quy mô 497 ha.
-
Kinh tế Việt NamThống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát: Việc đo lường phải thực hiện theo lộ trình
Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai một đề án tổng thể về thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát - lĩnh vực mới, khó, phạm vi rộng.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp siết trách nhiệm người đứng đầu giải ngân đầu tư công
UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu rà soát, đánh giá năng lực các đơn vị tư vấn, nhà thầu và đội ngũ trực tiếp quản lý dự án; kịp thời chấn chỉnh hoặc thay thế những tổ chức, cá nhân không đáp ứng yêu cầu.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh hướng đến hình thành Trung tâm công nghiệp - năng lượng quốc gia
Việc xây dựng Trung tâm công nghiệp - năng lượng quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển công nghiệp năng lượng hiện đại, thúc đẩy chuyển dịch xanh.
-
Kinh tế Việt NamBộ Xây dựng giải đáp lo ngại lắp nhiều đèn tín hiệu gây nhiễu loạn giao thông
Theo Bộ Xây dựng, việc bảo đảm tính đồng bộ trong tổ chức giao thông và hạn chế tình trạng bố trí đèn tín hiệu giao thông với khoảng cách không phù hợp là cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamLâm Đồng tháo gỡ vướng mắc cho 365 dự án gần 300.000 tỷ đồng
Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, qua rà soát (giai đoạn 3) trên địa bàn tỉnh có 365 dự án đầu tư (tổng vốn đầu tư gần 300 nghìn tỷ đồng) ngoài ngân sách có khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.
-
Kinh tế Việt NamMùa nước nổi Đồng Tháp: Mở ra sinh kế xanh vùng đệm Tràm Chim
Đối với tỉnh Đồng Tháp, mùa nước nổi từ lâu không chỉ là một hiện tượng tự nhiên mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống kinh tế, văn hóa và sinh thái của vùng Đồng Tháp Mười.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì họp về việc thành lập Khu công nghệ cao tỉnh Hưng Yên
Sáng 31/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp về việc thành lập Khu công nghệ cao tỉnh Hưng Yên.













