BNEWS Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức, trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 81/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng 26/4.
Thông báo kết luận nêu rõ ý kiến kết luận của Thủ tướng. Theo đó, dịch COVID-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người vào bệnh viện, số người chết và dịch bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam. Trong nước đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao. Việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch là một nhiệm vụ rất khó khăn.Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 đã rất quan tâm, thường xuyên chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, thực tế gần đây cho thấy, trong xã hội đang xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, một số nơi chưa nghiêm túc thực hiện đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức, trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, trong đó lưu ý:Thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan và người đứng đầu các cấp ở địa phương chỉ đạo chủ động phối hợp, cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát để không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế; không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra; bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.
Các cá nhân phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn COVID-19; thường xuyên tự kiểm tra và cập nhật kết quả thực hiện trên bản đồ phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các bộ, ngành có liên quan có trách nhiệm tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp và theo dõi y tế sau cách ly. Bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo hạn chế các sự kiện tập trung đông người; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm báo cáo với cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn; bảo đảm việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch đối với tổ chức, cá nhân, việc thực hiện yêu cầu về đeo khẩu trang nơi đông người, nhất là tại các lễ hội, các hoạt động hiếu, hỉ; trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định. Các địa phương có đường biên giới, nhất là biên giới Tây Nam, cần chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép. Bộ Y tế cần chủ động hơn trong hợp tác quốc tế để mở rộng phạm vi tiếp cận các nguồn vaccine phòng dịch COVID-19, công nghệ xét nghiệm nhanh và tăng cường chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất vaccine trong nước. Tổ công tác gồm các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Y tế, Giao thông Vận tải cần tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao, tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, kỹ thuật... theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19. Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan báo chí cần tiếp tục truyền thông về việc đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định./.Tin liên quan
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19
Sau tiêm, các biểu hiện phản ứng là sốt, mệt mỏi, đau chỗ tiêm… Đây là các biểu hiện thường gặp và cũng là những phản ứng thông thường của cơ thể với tất cả các loại vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiVĩnh Long ra mắt mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
Ngày 21/8, tại chùa Sơn Hòa Tự, xã Phú Phụng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long ra mắt mô hình điểm “Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế xã hộiTP. Hồ Chí Minh: Nhiều khu vực có thể bị gián đoạn cấp nước trong đêm 21/8
Trong thời gian thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng nước yếu và gián đoạn tại một số khu vực trong khung giờ dự kiến từ 22 giờ ngày 21/8 đến 6 giờ ngày 22/8.
-
Kinh tế xã hộiVĩnh Long đưa di sản, làng nghề vào chương trình giáo dục trải nghiệm
Ngày 21/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác phát triển hoạt động giáo dục trải nghiệm trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế xã hộiBàn giao hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN
Máy bay vận tải quân sự của Quân chủng Phòng không - Không quân đã đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hạ cánh tại sân bay Gia Lâm.
-
Kinh tế xã hộiHải Phòng đặt mục tiêu phủ sóng 5G toàn dân vào năm 2030
Thời gian qua, Hải Phòng đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông, đặc biệt là mạng 5G. Đến giữa tháng 7/2026, thành phố có 1.636 trạm phát sóng 5G, phủ sóng 100% các khu công nghiệp và 98% dân số.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội đồng loạt chỉnh trang đô thị trước Quốc khánh 2/9
Hà Nội triển khai chỉnh trang hạ tầng giao thông, cây xanh, chiếu sáng, thoát nước và xe buýt từ ngày 22/8, nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị và phục vụ người dân, du khách dịp 2/9.
-
Kinh tế xã hộiDựng “lá chắn” cho tàu cá Bắc sông Gianh trước mùa mưa bão
Dưới cái nắng gay gắt, từng mét kè, trụ neo, luồng nước đang dần thành hình.
-
Kinh tế xã hộiSắp cao điểm triều cường ngập sâu: Vĩnh Long ứng phó ra sao?
Tỉnh Vĩnh Long được các chuyên gia nhận định là địa phương chịu ảnh hưởng lớn về thiên tai, sạt lở, hạn hán và xâm nhập mặn do đặc thù địa lý giáp biển và hệ thống sông ngòi chằng chịt.
-
Kinh tế xã hộiPhát hiện di vật súng, võng dù cùng 44 hài cốt liệt sĩ ở Đồng Tháp
Sau 14 ngày đào tìm, lực lượng làm nhiệm vụ đã tìm kiếm, quy tập được 44 bộ hài cốt liệt sĩ trên địa bàn ấp Cả Cái, xã biên giới Tân Thành, tỉnh Đồng Tháp.













