Thủy điện của GENCO1 phát vượt 1.452 triệu kWh

14:06' - 12/12/2018
BNEWS Tính đến nay, các nhà máy thủy điện của GENCO1 đã phát vượt sản lượng 1.452 triệu kWh so với kế hoạch.

Một góc nhà máy thuỷ điện Đa Nhim - một trong những nhà máy thuỷ điện đạt hiệu suất phát điện cao nhất cả nước. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Tổng công ty Phát điện 1 (GENCO1) – thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, các hồ thủy điện thuộc đơn vị có mực nước cao hơn mực nước tối thiểu theo quy trình vận hành liên hồ chứa (ngoại trừ hồ thủy điện Sông Tranh 2). Tính đến nay, các nhà máy thủy điện đã phát vượt sản lượng 1.452 triệu kWh so với kế hoạch.  

Báo cáo của GENCO1 cho hay, trong tháng 11/2018, sản lượng điện sản xuất đạt 2.830 triệu kWh, tương đương 108% kế hoạch tháng; trong đó, thủy điện sản xuất được 681 triệu kWh, nhiệt điện sản xuất được 2.149 triệu kWh.

Tính chung 11 tháng qua, tổng sản lượng điện sản xuất của Tổng công ty ước đạt 29.533 triệu kWh, đạt 86% kế hoạch năm và tương đương 108% so với cùng kỳ năm 2017.

Thời gian qua, các tổ máy nhiệt điện vận hành ổn định. Các tổ máy tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải được huy động với công suất cao. Tuy nhiên, độ khả dụng của các tổ máy nhiệt điện thấp hơn so với các chỉ tiêu kế hoạch, một số tổ máy phải ngừng khiến sản lượng điện sản xuất của khối nhiệt điện thấp hơn so với kế hoạch. Dự kiến, việc khắc phục sự cố tại tổ máy S7 (Uông Bí) sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trong tháng 12/2018.

GENCO1 luôn chú trọng đảm bảo nhiên liệu (than nội địa và nhập khẩu) phục vụ sản xuất. Tổng công ty đã làm việc với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam để đảm bảo đủ than vận hành 2 tổ máy của Nhiệt điện Quảng Ninh trong tháng 12/2018.

Đối với than nhập khẩu, GENCO1 đang thực hiện hợp đồng mua 1 triệu tấn than đợt 1 và tiếp tục ký hợp đồng đợt 2 năm 2018 để đảm bảo cấp đủ than vận hành cho cả 2 tổ máy Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 trong giai đoạn cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Đối với cổ phần hóa  Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, Bộ Công Thương đã có các quyết định phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất của Tổng công ty tại các địa phương có các nhà máy phát điện thuộc GENCO 1. Tổng công ty cũng đã có các văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Thanh Hóa để các địa phương có ý kiến chính thức về phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của Tổng công ty lần lượt tại nhiệt điện Uông Bí, Nghi Sơn.

Sản lượng thủy điện của GENCO1 vượt 1.452 triệu kWh so với kế hoạch. Ảnh minh họa: TTXVN

Đại diện lãnh đạo GENCO1 cho hay, trong tháng 12 này, đơn vị hướng tới đạt sản lượng sản xuất 2.942 triệu kWh; trong đó, thủy điện 369 triệu kWh; nhiệt điện 2.573 triệu kWh. Các Nhà máy thủy điện khai thác tối ưu các nguồn nước, thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa, các yêu cầu điều tiết lũ và cấp nước hạ du. Các tổ máy nhiệt điện khai thác tối ưu sản lượng theo yêu cầu của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia.

Ngoài ra, GENCO1 sẽ đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các nhà máy nhiệt điện. Cụ thể, Tổng công ty sẽ hoàn thành ký hợp đồng nguyên tắc với TKV về việc cung cấp than dài hạn và ký kết hợp đồng mua than năm 2019 phục vụ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than nội địa.

Đồng thời, GENCO1 nỗ lực nâng cao năng suất bốc dỡ tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải, thực hiện nâng cấp phòng thí nghiệm hóa đạt chuẩn VILAS đảm bảo đủ năng lực thực hiện công tác giám định chất lượng than tại cảng dỡ. Đối với nguồn than nhập khẩu, Tổng công ty sẽ phát hành hồ sơ mời thầu mua 1 triệu tấn than và sớm tổ chức triển khai mua than dài hạn cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục