Thừa Thiên - Huế trao chứng nhận cho 25 sản phẩm OCOP

17:34' - 20/01/2021
BNEWS Ngày 20/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế trao giấy chứng nhận 25 sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020.

Ngày 20/1, tại thành phố Huế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức công bố quyết định, trao giấy chứng nhận sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020 và triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2021.

Tại hội nghị, có 25 sản phẩm được trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2020; trong đó, có 6 sản phẩm xếp hạng 4 sao và 19 sản phẩm xếp hạng 3 sao.
Chương trình OCOP được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế từ năm 2018, với trọng tâm “phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp,dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương”, là hướng phù hợp phát triển các sản phẩm nông đặc sản có “quy mô”, mang tính đặc trưng và có dư địa phát triển của tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Để triển khai hiệu quả chương trình, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã rà soát, thống kê danh mục với hơn 100 sản phẩm có tiềm năng của các chủ thể kinh tế tham gia chương trình OCOP. Đây là những sản phẩm chủ lực của trục sản phẩm địa phương cấp xã, mang đặc trưng khác biệt, có tính truyền thống tại địa phương và có khả năng phát triển thành hàng hóa.
Giai đoạn 2019 - 2020, có 34 chủ thể đăng ký tham gia chương trình với 36 sản phẩm, hầu hết là các sản phẩm đã có, được hỗ trợ các dự án chuẩn hóa và hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chí sản phẩm OCOP. Các nhóm sản phẩm thuộc các ngành: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ trang trí, vải, may mặc.

Tất cả sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng tại cấp huyện, tỉnh. Thừa Thiên - Huế cũng là 1/12 tỉnh chỉ đạo điểm của Trung ương về Chương trình OCOP, theo đó có 4/26 sản phẩm được Trung ương lựa chọn phát triển thành sản phẩm 5 sao.
Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, với 25 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, chương trình đã vượt kế hoạch về cả sản phẩm được nâng cấp, tiêu chuẩn hóa và sản phẩm phấn đấu 4-5 sao.
Hiện, còn 8 sản phẩm cơ bản hoàn thiện hồ sơ tiếp tục đánh giá phân hạng. Chương trình đã tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia và phát huy vai trò của các chủ thể kinh tế trong việc nâng cấp hoàn thiện sản phẩm theo nhu cầu thị trường và tái cơ cấu tổ chức kinh tế theo hướng liên kết.
Các sản phẩm có nhiều chuyển biến tích cực rõ nét về chất lượng và bao bì nhãn mác. Chương trình là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành công.
Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu ít nhất 100 sản phẩm được hoàn thiện, nâng cấp, tiêu chuẩn hóa theo tiêu chí sản phẩm OCOP (20 sản phẩm/năm); phát triển từ 2 - 4 làng du lịch sinh thái cộng đồng, kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch tham gia chương trình OCOP.
Cùng đó, 100% sản phẩm được nâng cấp, tiêu chuẩn hóa tham gia chu trình OCOP và tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm tại cấp huyện, tỉnh.
Tỉnh cũng phấn đấu ít nhất 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao, phát triển theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ, quy mô lớn và ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản trị chất lượng, tham gia thị trường xuất khẩu; chu trình chuẩn OCOP được duy trì liên tục tại cấp tỉnh và cấp huyện.
Ngoài ra, tỉnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho 100% đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước trong hệ thống OCOP và lãnh đạo các doanh nghiệp/hợp tác xã tham gia OCOP; nâng cao kỹ năng phân phối, tiếp thị cho đội ngũ nhân lực tham gia vào hệ thống xúc tiến và quảng bá sản phẩm OCOP./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục