Thừa Thiên - Huế xử lý người từ vùng dịch trở về trốn khai báo y tế và cách ly
Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai tiếp nhận công dân từ vùng dịch COVID-19 trở về quê với điều kiện phải qua chốt kiểm soát dịch bệnh để thực hiện khai báo y tế và đi cách ly tập trung theo quy định.
Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tìm cách lén lút trở về địa phương không qua các chốt kiểm soát dịch bệnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của các lực lượng chức năng.
Ngày 7/8, từ nguồn tin báo của người dân, Công an huyện Phú Vang đã phát hiện và đưa 3 người ở xã Phú Xuân và Vinh Hà trốn về từ thành phố Đà Nẵng đi cách ly theo quy định.Theo lời khai, 3 người này làm cho một tiệm bánh mỳ ở thành phố Đà Nẵng, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, do quá lo lắng, đã vào trang Facebook “Xe ké miền Trung” để tìm đặt xe về Thừa Thiên - Huế.
Sau đó, 3 người này đã liên hệ được với một người tên Minh qua điện thoại, người này báo sẽ chở cùng 3 người khác từ Đà Nẵng về Thừa Thiên - Huế với giá 1.750.000 đồng.
Sau khi thống nhất thời gian, Minh đón tất cả 6 người tại đường Nguyễn Trung Trực, quận Sơn Trà (Đà Nẵng).Khi xe chạy đến thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế), Minh thả 6 khách xuống phía sau chốt kiểm soát dịch bệnh thứ nhất để khách đi bộ theo đường biển. Sau đó, một xe ô tô khác đợi đón những người này chạy đường vòng vượt qua 2 chốt kiểm soát dịch bệnh.
Xe ô tô của Minh điều khiển chạy trước và đợi sẵn trước Trạm thu phí Phú Bài (thị xã Hương Thủy).
Tại đây, Minh đón khách sang xe mình rồi chạy xe dọc những tuyến đường liên thôn, liên xã để tránh trạm thu phí, chốt kiểm soát dịch bệnh và trả khách tại địa điểm khách yêu cầu.
Bằng thủ đoạn này, đối tượng Minh đã chở 6 người dân này từ vùng dịch về Thừa Thiên - Huế không qua kiểm tra y tế tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.
Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Phú Vang đã xác định đối tượng Trương Thanh Minh (sinh năm 1983, ở phường An Tây, thành phố Huế) là lái xe vận chuyển người từ vùng dịch trở về, trốn các chốt kiểm soát dịch bệnh.Hiện cơ quan Công an đang lấy lời khai của Trương Thanh Minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Những người đi trên xe ô tô này đều bắt buộc đưa đi cách ly theo quy định.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, tình trạng nhiều công dân từ những vùng có dịch trở về địa phương không được kiểm soát, khai báo tại các chốt kiểm soát dịch bệnh vẫn còn xảy ra.Do vậy, tỉnh yêu cầu các địa phương và lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử lý triệt để; khuyến khích vận động người dân chủ động phát hiện, tố giác những người này với mục tiêu bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.
Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế, đến ngày 8/8, tổng số người từ vùng dịch trở địa bàn tỉnh về chưa qua 14 ngày là hơn 24.000 người.Tỉnh đã tổ chức cách ly y tế tập trung trên 2.600 trường hợp; cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú hơn 9.673 trường hợp; khuyến cáo tự cách ly tại nhà và nơi lưu trú hơn gần 11.633 trường hợp.
Tính đến sáng 9/8, Thừa Thiên – Huế chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận và phân luồng bệnh nhân
20:55' - 08/08/2020
Cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) sẽ tiếp nhận tất cả các bệnh nhân đến từ vùng.
-
Kinh tế tổng hợp
Chi viện chuyên gia điều trị, xét nghiệm cho Huế và Quảng Nam
16:39' - 03/08/2020
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu 5 bệnh viện tuyến trên cử chuyên gia hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.
-
Kinh tế tổng hợp
Thừa Thiên – Huế truy vết các trường hợp liên quan đến ba ca mắc COVID-19
21:20' - 02/08/2020
Các đội phản ứng nhanh của Thừa Thiên – Huế đang tích cực truy vết các trường hợp liên quan đến ba ca mắc COVID-19 (bệnh nhân số 589, 601 và 602) để áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững
21:21'
Chiều 8/7, Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) đã đề xuất các giải pháp chiến lược và thực tiễn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều điểm nhấn trong thương mại song phương
21:10'
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới, mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, nhất là khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chưa đảm bảo tiến độ cầu vượt ngang
20:12'
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu mặc dù đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/4/2025 nhưng cho đến nay vẫn còn 2 cầu vượt ngang chưa đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn hai dự án cao tốc qua Lạng Sơn
20:12'
Chiều 8/7, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc hai dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel tăng gần 45%
19:03'
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel vẫn đạt 1,565 tỷ USD, tăng 44,64% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe một làn sau vụ sạt lở đất tại Quốc lộ 15D
19:00'
Ban Quản lý bảo trì giao thông (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thông xe một làn sau vụ sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 15D.
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt đặc xá dịp 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, diện đối tượng được xem xét mở rộng hơn
18:03'
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, với ý nghĩa đặc biệt của đợt đặc xá dịp 2/9 nên phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá được mở rộng hơn đợt 1 dịp 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48'
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40'
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.