Thúc đẩy đầu tư và hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Đức

07:11' - 16/10/2020
BNEWS Từ nhiều năm nay, nước Đức luôn là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 15/10, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo trực tuyến về xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đức.

Đại diện một số hiệp hội thương mại cùng hàng chục doanh nghiệp Việt Nam và Đức đã tham dự hội thảo nhằm thúc đẩy sự liên kết, hợp tác song phương giữa hai bên thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ nước ta tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức đang ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực và đạt được những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2011.

Từ nhiều năm nay, nước Đức luôn là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), với kim ngạch hai chiều tăng dần đều trong 10 năm qua và đạt ngưỡng 14 tỷ EURO vào năm 2019, tăng 4 lần so với năm 2009.

Đức cũng là một trong 4 nước EU đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với hơn 300 doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả và 361 dự án FDI đang được triển khai tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy, logistics, hóa chất, năng lượng tái tạo….

Ở chiều ngược lại, Việt Nam là 1 trong 3 đối tác kinh tế lớn nhất của Đức trong ASEAN, với nhiều dự án đầu tư lớn tại Đức trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, tin học, nhà hàng, khách sạn, bán buôn, bán lẻ…

Đại sứ nhấn mạnh việc Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) được đi vào thực thi cũng như việc Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đang chờ thông qua chắc chắn sẽ mở ra những triển vọng tươi sáng hơn nữa về kinh tế giữa Việt Nam với EU nói chung và đặc biệt là với Đức.

Đại sứ kỳ vọng thông qua hội thảo, các doanh nghiệp hai bên sẽ có những trao đổi cũng như xây dựng được mối quan hệ hợp tác thiết thực, cùng có lợi để có thể tận dụng được tối đa những cơ hội mà quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – EU cũng như Việt Nam – Đức mang lại.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, cũng nhấn mạnh Đức không chỉ là đối tác thương mại truyền thống và lớn nhất của Việt Nam trong EU với gần 1/5 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU, mà còn là cửa ngõ quan trọng trung chuyển hàng hóa của Việt Nam sang các thị trường khác ở châu Âu.

Hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước đã trở nên rất sôi động nhờ sự năng động của các doanh nghiệp hai nước nhằm tận dụng những cơ hội kinh doanh mà EVFTA mang lại. Các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng qua tâm, đầu tư nghiêm túc với các đối tác châu Âu, đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của thị trường Đức và EU, tạo nền móng vững chắc cho hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Cục Xúc tiến thương mại luôn ủng hộ các nỗ lực, làm tốt vai trò là cầu nối để các doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, kết nối kinh doanh và đầu tư hiệu quả.

Tại hội thảo, đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, trong đó có Hiệp hội Phát triển kinh tế và Ngoại thương toàn cầu của Đức (BWA), Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức (BVMW), Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức, đã có phát biểu chia sẻ về các kinh nghiệm, về các cơ hội và thách thức do EVFTA mang lại, trong đó nhấn mạnh những yếu tố thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên có thể mở rộng hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào hai nước.

Sau phiên toàn thể, nhiều doanh nghiệp quan tâm đã tiến hành gặp gỡ trực tuyến các đối tác để thảo luận về cơ hội hợp tác trong tương lai./.

>>>Việt Nam và Mexico tăng cường xúc tiến thương mại trong khuôn khổ CPTPP


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục