Việt Nam và Mexico tăng cường xúc tiến thương mại trong khuôn khổ CPTPP
Ngày 7/10, Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ (COMCE), phối hợp với Văn phòng Thương mại thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội kinh doanh Việt Nam-Mexico trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương-CPTPP” nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương.
Hội thảo có sự tham dự của đại diện các Bộ Kinh tế và Ngoại giao Mexico, COMCE, Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ Mexico tại Việt Nam, Sara Valdés Bolaños, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương và hơn 100 doanh nghiệp của hai nước.
Tại hội thảo các diễn giả đánh giá CPTPP mà cả hai quốc gia tham gia đã mở ra những cơ hội mới trên lĩnh vực kinh tế song phương, với những ưu đãi về thuế quan, và doanh nghiệp của hai nước cần tận dụng và phát huy những lợi thế mà hiệp định đem lại. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng thảo luận cơ chế xác định các cơ hội đối với những sản phẩm mới và ngành hàng mới.Chủ tịch Ủy Ban châu Á và châu Đại Dương của COMCE, Sergio Ley, nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp cần tranh thủ những cơ hội giao thương được tạo ra bởi CPTPP và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước để xây dựng nền tảng xuất khẩu chung, tận dụng những thế mạnh địa lý Việt Nam tại châu Á và Mexico tại châu Mỹ.
Ông Sergio Ley nêu bật tầm quan trọng trong việc xác định những cơ hội chung và có lợi thế giữa Mexico và Việt Nam, đặc biệt trong khuôn khổ CPTPP, như là một mục tiêu đa dạng hóa đối tác thương mại; đồng thời khẳng định Việt Nam là một đối tác thương mại ưu tiên của Mexico. Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Luz Maria de la Mora nhấn mạnh rằng đối với Mexico, quan hệ với Việt Nam là một mối quan hệ chiến lược và bày tỏ mong muốn lĩnh vực tư nhân của hai nước tận dụng cơ hội thúc đẩy thương mại song phương. Mexico có cơ hội xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm nông lương thực, chế tạo máy, ô tô và phụ tùng ô tô. Ngược lại, Mexico là một thị trường quan trọng với nhiều mặt hàng của Việt Nam như điện tử, thủy sản… Về phần mình, Đại sứ nước ta Nguyễn Hoài Dương đánh giá Việt Nam và Mexico là hai nền kinh tế mở có tính bổ sung lẫn nhau; đồng thời khẳng định CPTPP sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico. Nhân dịp này, COMCE, với sự hỗ trợ của Văn phòng Thương mại Đại sứ quán Việt Nam, đã ra mắt trang thông tin doanh nghiệp Mexico-Việt Nam (https://sites.google.com/comce.org.mx/comce-moit), nhằm cập nhật thông tin liên quan đến chính sách và thị trường để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu và tăng cường hợp tác. Việt Nam hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ 7 tại khu vực châu Á, đứng thứ ba tại ASEAN và 13 trên thế giới đối với Mexico.Trong khi đó, Mexico đã trở thành đối tác quan trọng thứ hai của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Từ năm 2001 đến năm 2019, thương mại song phương đã tăng 97,7 lần và đạt trên 6 tỷ USD trong năm 2019./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh
17:46' - 17/09/2020
Việt Nam với tư cách là nước thành viên của CPTPP sẵn sàng chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm tham gia CPTPP nếu phía Anh quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan "nghiên cứu thêm" việc tham gia CPTPP
06:30' - 17/08/2020
Theo Vụ Đàm phán Thương mại thuộc Bộ Thương mại, Nội các Thái Lan cũng nhất trí thành lập một ủy ban đặc biệt để nghiên cứu chi phí và lợi ích của CPTPP.
-
DN cần biết
Đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định CPTPP
17:02' - 14/08/2020
Chiều 14/8, phiên đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo CPTPP năm 2020 đã diễn ra tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam đang ở ngã rẽ phát triển quan trọng
18:27'
Những mô hình kinh tế cũ dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ đã tới hạn; đất nước cần động lực mới có chiều sâu, tính đổi mới và lan tỏa, phù hợp bối cảnh kỷ nguyên số và kinh tế xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nguyễn Khắc Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
18:21'
Chiều 16/9, tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân trẻ "hiến kế" phát triển kinh tế tư nhân
18:14'
Chiều 16/9, trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025, nhiều doanh nhân trẻ, chuyên gia... đã "hiến kế" phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kết nối sản xuất thương mại, logistics biên giới Tây Nam
17:39'
Tăng cường kết nối sản xuất thương mại, logistics khu vực biên giới Tây Nam đang được xem là hướng đi chiến lược nhằm mở rộng thị trường và tạo sức bật mới cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh sắp làm việc lần 5 với thanh tra của EC về "thẻ vàng" IUU
17:38'
TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn cao điểm, nước rút trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp để chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC) về "thẻ vàng" IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh chi trên 10 tỷ đồng cho các dự án nông nghiệp hữu cơ
15:45'
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu nông nghiệp bền vững, năm 2022, Quảng Ninh đã phê duyệt Đề án “Phát triển nông nghiệp hữu cơ đến năm 2025, định hướng 2030”.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - xã hội đa ngành, đa lĩnh vực
14:57'
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng tự tin, quyết tâm đưa thành phố “cất cánh” trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Malaysia: Mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác thương mại
14:38'
Tính đến hết tháng 7/2025, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 9,23 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ 2024, tiến gần mục tiêu 18 tỷ USD trong những năm tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị
13:32'
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức diễn ra sáng 16/9, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị.