Ứng dụng công nghệ, giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu gia vị, nông sản và rau quả
Trong khuôn khổ dự án Tăng cường năng lực xuất khẩu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành hàng gia vị, rau quả Việt Nam (SFV – Export) và Đề án Ngân sách Nhà nước nhằm “Đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam với các nước đối tác chiến lược, quan trọng”, ngày 27/9 tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ - Đổi mới sáng tạo để tăng cường năng lực xuất khẩu cho ngành nông sản Việt Nam”.
Sự kiện nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam, xây dựng thương hiệu bền vững cho doanh nghiệp nông sản và tăng cường năng lực xuất khẩu, đặc biệt sang các thị trường trọng điểm, thị trường của các đối tác chiến lược, quan trọng của Việt Nam như thị trường Liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều quốc gia khác. Tại sự kiện, ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phản ánh thực trạng nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp. Theo đó, lĩnh vực này đang ngày càng được quan tâm và nhân rộng trên cả nước với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống nhà màng, nhà kính, nhà lưới tích hợp nhiều công nghệ cao, ứng dụng BigData (dữ liệu lớn), IoT (Internet vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo) trong việc quản lý và chăm sóc cây trồng, truy xuất nguồn gốc, ứng dụng kỹ thuật canh tác không dùng đất, tự động hóa và chế biến sâu sau thu hoạch...Trước thực tế này, ông Nghiệm khuyến nghị Chính phủ, tiếp tục rà soát bổ sung, hoàn thiện các cơ chế chính sách khuyến khích như: tích tụ, tập trung ruộng đất; Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; chính sách tài chính, tín dụng ưu đãi linh hoạt…; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của ngành nông nghiệp; tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ nông nghiệp với các quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến trong khu vực và quốc tế; đẩy mạnh đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nông nghiệp; phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong ngành nông nghiệp, hình thành sàn giao dịch công nghệ ngành nông nghiệp và xây dựng để đưa vào hoạt động có hiệu quả các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác thì cần tăng cường đầu tư, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ: công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp thông minh, quản trị quá trình sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng sản xuất, quy mô hàng hoá; đẩy mạnh hợp tác với các nhà khoa học, các chuyên gia để nhanh chóng tiếp nhận, làm chủ công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Song song đó, nhất thiết cần nâng cao trình độ, năng lực để nhanh chóng tiếp nhận, vận hành các công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, ông Nghiệm nhấn mạnh. Ở góc độ nghiên cứu, ông Nguyễn Văn Hội cũng đưa ra những giải pháp riêng về thúc đẩy xuất khẩu gia vị, rau quả. Theo đó, phát triển các loại hình dịch vụ logistics, giảm chi phí logistics, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong logistics xuất khẩu gia vị, rau quả. Cùng với đó, thúc đẩy xuất khẩu gia vị, rau quả cần gắn với đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Kế đến là đổi mới, đa dạng hóa các phương thức xúc tiến thương mại phục vụ xuất khẩu gia vị, rau quả thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại. Ngoài ra, ông Hội cho rằng cần nâng cao hàm lượng đổi mới sáng tạo trong sản phẩm gia vị, rau quả xuất khẩu; chú trọng xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm gia vị, rau quả xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Cuối cùng là tăng tỷ trọng các sản phẩm gia vị, rau quả xuất khẩu có giá trị gia tăng, có hàm lượng khoa học - công nghệ, các sản phẩm kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các sản phẩm thân thiện với môi trường./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Xanh hóa trong ngành thép: Khó khăn hay động lực?
11:43' - 27/09/2023
Ngành thép buộc phải thúc đẩy nhanh hơn quá trình sản xuất xanh, giảm phát thải để tăng xuất khẩu vào EU, hướng tới phục tiêu Net Zero trong dài hạn.
-
Hàng hoá
Xây dựng thương hiệu sản phẩm “Made in Ho Chi Minh city”
16:32' - 26/09/2023
Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng một số đơn vị đã phát động Giải thưởng Thương hiệu Vàng Tp. Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023, với chủ đề “Đổi mới và Bền vững”.
-
Hàng hoá
Khánh Hòa thiết lập chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ tôm hùm
15:19' - 26/09/2023
Ngày 26/9, thương lái thu mua tôm hùm xanh tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà với mức giá 1,08 triệu đồng/kg (loại 3 con/kg).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/3/2026
21:44' - 18/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 18/3/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển công nghệ chiến lược là việc không thể chậm trễ, phải hành động quyết liệt hơn
20:32' - 18/03/2026
Tổng Bí thư nhấn mạnh, phải đặc biệt coi trọng nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; không có nhân lực tốt thì không thể có công nghệ tốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh bố trí các gói thầu phù hợp để đẩy nhanh tiến độ dự án cầu đường Nguyễn Khoái
20:31' - 18/03/2026
Dự án có tổng mức đầu tư 3.725 tỷ đồng; trong đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư và di dời hạ tầng kỹ thuật 1.392 tỷ đồng và chi phí xây dựng khoảng 1.619 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Hoàn thiện thể chế đặc thù, vượt trội cho Thủ đô
19:34' - 18/03/2026
Tiếp tục Phiên họp thứ 55, chiều 18/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác kiểm soát an toàn sản phẩm trên môi trường số
19:25' - 18/03/2026
Việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, cùng các quốc gia ASEAN, được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng môi trường thương mại điện tử an toàn, minh bạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Cát Bi cảnh báo hiểm họa từ diều bay gần đường bay
17:20' - 18/03/2026
Theo Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi, vụ việc được phân loại mức E, cho thấy nguy cơ mất an toàn hàng không từ hoạt động thả diều tự phát gần khu vực đường bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá cước vận tải một số tỉnh miền núi tăng đến 50%
16:41' - 18/03/2026
Trong khi chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30 – 40% giá thành vận tải ô tô, diễn biến điều chỉnh giá xăng dầu tác động trực tiếp đến chi phí đầu vào của hoạt động vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt
16:30' - 18/03/2026
Sáng 18/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để rà soát tình hình triển khai và đôn đốc, thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Tây Nam Bộ “hợp lực” nâng cao cạnh tranh
16:28' - 18/03/2026
Trước biến động năng lượng và chi phí vận chuyển tăng, doanh nghiệp Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ động kết nối, tối ưu logistics, duy trì sản xuất và cạnh tranh.

Toàn cảnh hội thảo "Ứng dụng công nghệ - Đổi mới sáng tạo để tăng cường năng lực xuất khẩu cho ngành nông sản Việt Nam”. Ảnh: Việt Hà/BNEWS/TTXVN
Chế biến sản phẩm dứa đóng hộp tại nhà máy của Công ty CP xuất nhập khẩu nông sản An Giang. (Ảnh: Việt Hà/TTXVN)