Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản
Qua đó, hỗ trợ các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, độ tin cậy và từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành sản xuất quan trọng.
Thông tin này được ông Bùi Huy Sơn- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu về 3 triển lãm gồm: Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 7; Triển lãm về thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử; Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2017.
Theo ông Bùi Huy Sơn, 3 triển lãm này sẽ diễn ra từ ngày 13-15/9/2017 do Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội phối hợp cùng công ty TNHH Reed Tradex (Thái Lan), Cục Xúc tiến thương mại và Hiệp hội Công nghiệp điện tử Việt Nam tổ chức.
Đây là một hoạt động cụ thể triển khai cam kết của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã nêu trong Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA).
Vì vậy, cả 3 triển lãm đều có sứ mệnh chung là tạo dựng cơ hội kinh doanh, tăng cường chỉ số nội địa hóa cho ngành công nghiệp điện tử và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và là điểm nhấn tích cực thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Ông Hironobu Kitagawa-Trưởng đại diện JETRO cho biết, để tăng cường hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, bên cạnh việc tổ chức “Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản”, JETRO còn xuất bản cuốn “Danh sách doanh nghiệp Việt Nam ưu tú” với nội dung đăng tải được tổng hợp dựa trên kết quả khảo sát 200 doanh nghiệp ưu tú của Việt Nam trong ngành chế tạo.
Đây là tài liệu rất hữu ích không chỉ đối với doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam mà với cả doanh nghiệp đang nghiên cứu, xem xét đầu tư vào Việt Nam.
Cũng theo ông Hironobu Kitagawa, lần đầu tiên tại Triển lãm Việt Nam-Nhật Bản, JETRO thử nghiệm hệ thống sắp xếp trước các cuộc đàm phán, kết nối thương mại (Pre-matching).
Đây là hệ thống được xây dựng trên cơ sở đóng góp nhằm nâng cao hiệu quả kết nối thương mại của các doanh nghiệp đã từng tham gia triển lãm có thể liên lạc và đặt hàng trước với đối tác.
Theo đó, các bên mua và bán có thể trao đổi thông tin trước khi hẹn gặp giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng cuộc đàm phán.
Ông Suttisak Wilanan- Phó Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex nhấn mạnh: 3 triển lãm đồng tổ chức tại một địa điểm sẽ tăng gấp ba lần cơ hội kinh doanh và tăng chỉ số nội địa hóa cho ngành điện tử ở Việt Nam.Với sự tham gia của hơn 200 thương hiệu hàng đầu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ là nền tảng cung ứng tuyệt vời giúp các nhà sản xuất Nhật Bản gặp gỡ các nhà sản xuất phụ tùng của Việt Nam để thắt chặt cơ hội kinh doanh.
Kết thúc buổi họp báo, các đơn vị đã cùng nhau ký kết hợp đồng với nội dung “Hợp tác để tăng cường nội địa hóa, củng cố ngành công nghiệp hỗ trợ và nâng cao hiểu biết về hiệp định công nghệ thông tin”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ gia tăng xuất khẩu và doanh số
17:51' - 29/05/2017
Trong số hơn 200 doanh nghiệp, đã có tới 98% doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng và 36% doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu.
-
Ngân hàng
10.000 tỷ đồng phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh
16:01' - 18/04/2017
VietinBank đồng hành cùng Sở Công Thương TP.HCM ra mắt Chương trình cho vay đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP. HCM với quy mô 10.000 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Tp. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất phát triển công nghiệp hỗ trợ
15:55' - 18/04/2017
Mức lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp theo thực tế nhưng tối đa không quá mức lãi suất huy động tiết kiệm bằng tiền đồng Việt Nam kỳ hạn 12 tháng bình quân của 4 ngân hàng thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 2.000 tỷ đồng xây dựng khu đô thị Cát Khánh
07:42'
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị Cát Khánh quy mô hơn 41ha, tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, do liên danh Nam Mê Kông – MekongHomes thực hiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối sản xuất Việt Nam – Campuchia
18:24' - 15/10/2025
Theo Cục Xúc tiến thương mại, hội nghị không chỉ là diễn đàn đối thoại chính sách mà còn là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng
18:21' - 15/10/2025
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025) và đề xuất, định hướng bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Việt 3 miền hội tụ giữa lòng Thủ đô
18:11' - 15/10/2025
Không gian triển lãm được thiết kế như một bức tranh thu nhỏ về sự phong phú, đa dạng của nông sản Việt, từ rau củ quả tươi, thủy sản, sản phẩm chế biến đến những đặc sản mang đậm hương vị vùng miền.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắt nhịp thi công trở lại trên các tuyến cao tốc sau mưa lũ
17:36' - 15/10/2025
Mưa lũ đặc biệt lớn trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình cao tốc ở khu vực miền núi phía Bắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ duy trì trao đổi, hướng tới thỏa thuận thương mại đối ứng
17:19' - 15/10/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến nhân dân về Báo cáo tổng kết công cuộc đổi mới 40 năm qua
17:18' - 15/10/2025
Trong các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV có Dự thảo Báo cáo tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIV để lấy ý kiến Nhân dân
16:59' - 15/10/2025
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn các dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng để lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
16:42' - 15/10/2025
Ban hành kèm theo dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng là dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.