Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

14:53' - 28/10/2020
BNEWS Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và kết nối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ các nước với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

 

Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ảnh: Ngọc Quỳnh/Bnews-TTXVN

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (US Chamber) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo – Pacific Business Forum – IPBF).

Sự kiện nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và kết nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Chính phủ các nước với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. 

Khai mạc diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC ở Đà Nẵng trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ ông Donald Trump đã đưa ra tuyên bố chính sách đối ngoại quan trọng và lần đầu tiên công bố về Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào năm 2017.

Sau đó, Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần thứ nhất đã được diễn ra tại Washington DC vào năm 2018. Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương lần thứ hai diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) vào năm 2019 và lần này là tại Việt Nam.

Đề cập tới Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Lộc cho hay, với ba trụ cột là an ninh, kinh tế và quản trị, cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang đóng vai trò quan trọng trong trụ cột kinh tế. Diễn đàn này là một trong những diễn đàn quan trọng nhất, nơi các quan chức cấp cao của các Chính phủ, các nhà điều hành ngành và các đối tác khác cùng nhau thúc đẩy chương trình nghị sự chung: "Thịnh vượng trong một Ấn Độ tự do và cởi mở -Vùng Thái Bình Dương".

Đánh giá tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ nhận định, môi trường kinh doanh năm 2020 rõ ràng là đã rất khác. Các doanh nghiệp đã phải thực hiện nhiều hoạt động điều chỉnh ở quy mô lớn. Nhưng tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với lợi ích kinh tế của Mỹ hoặc cam kết của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thương mại và đầu tư với khu vực này là không thay đổi.

Diễn đàn năm nay được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang trải qua thời gian bầu cử. Năm nay còn đặc biệt hơn đối với cả Hoa Kỳ và Việt Nam vì đánh dấu kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ là một phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong 25 năm qua và chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Hoa Kỳ và các nước khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong hành trình đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển trong 25 năm tới - năm 2045!”.

Chủ tịch VCCI cũng ghi nhận rằng: "Trong một thế giới đang thay đổi cực kỳ nhanh chóng do tác động của đại dịch COVID-19, công nghệ kỹ thuật số và sự đổi mới, cơ hội sẽ ngày càng trở nên lớn hơn cho những ai thực sự có thể đứng đầu".

Vì thế, hy vọng rằng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là một cường quốc và các nước thành viên của nó đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại COVID-19, định hình tương lai kinh tế của khu vực và thế giới. Tại Việt Nam, các mối quan hệ kinh doanh đã và đang được xây dựng dựa trên các nguyên tắc cơ bản chung, bao gồm hỗ trợ thị trường tự do, tôn trọng pháp quyền và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Những nguyên tắc này mang lại lợi ích to lớn cho cả doanh nghiệp, xã hội không chỉ của Việt Nam và còn toàn thế giới. Trong giai đoạn đầy thách thức này, tầm quan trọng của hợp tác kinh tế sẽ chỉ tăng lên. Quan hệ đối tác thương mại và đầu tư của giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới sẽ thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch và tăng trưởng bền vững và công bằng.
Đại diện Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các nhà lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp trên toàn khu vực đã tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Thái Bình Dương thường niên lần thứ ba. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ, Việt Nam và tất cả các nền kinh tế năng động trong khu vực cùng nhau chia sẻ ý tưởng, tìm hiểu cơ hội và thách thức, đồng thời xây dựng các mối quan hệ và đối tác mới./. 

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục